Nhu cầu về “vệ sỹ” mạng đang có nhu cầu lớn hiện nay

Ngoc Huynh

Theo các nhà tuyển dụng ở Trung Quốc nhận định, các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lớn dành cho các chuyên viên bảo mật mạng với mức lương cao nhằm chống lại các mối đe dọa bảo mật mạng đang ngày càng tăng lên như hiện nay.

Trong quý I/2017, những công việc liên quan đến Internet và thương mại điện tử đã vượt mặt ngành tài chính ngân hàng để trở thành loại việc làm được tìm kiếm nhiều nhất, khi những triển vọng tương lai cũng như hứa hẹn về hưởng cổ phiếu đã lấn át điều kiện mức lương thấp trong ngắn hạn.

Trong số các công việc liên quan đến công nghệ, thì vị trí dành cho các chuyên gia bảo mật mạng đang có nhu cầu rất lớn và thậm chí vượt qua cả kỹ sư và lập trình viên. Các chuyên gia bảo mật với kỹ năng mã hóa đang được nhiều doanh nghiệp săn đón trong thế kỷ 21 này để giúp các doanh nghiệp chống lại tin tặc, khủng bố và các mối đe dọa khác.

Theo hãng tuyển dụng Hays, các chuyên gia bảo mật có thể được tăng lương bình quân 25-35% trong thời gian tới, cao hơn 5 điểm phần trăm so với các công việc khác cùng ngành.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng về các chuyên gia bảo mật từ nhiều khách hàng, trong đó các nhà phân tích và kiến trúc sư, các nhà phân tích về mối đe dọa bảo mật mạng, chuyên gia tư vấn và các nhà phân tích sự cố mạng không dây là có nhu cầu nhiều nhất,” ông Simon Lance – Giám đốc của Hays cho biết.

Nhu cầu về chuyên gia bảo mật thậm chí có thể còn mạnh hơn nữa khi luật bảo mật thông tin mạng có hiệu lực vào ngày 1/6 vừa qua, khiến các công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm những nhân tài trong mảng này để đáp ứng được mới môi trường luật pháp mới tại Trung Quốc.

Hiện các trường đại học Trung Quốc không đáp ứng đủ cả về số lượng lẫn chất lượng lao động cho ngành công nghệ thông tin trong khi các doanh nghiệp lại cần những chuyên gia với đầy đủ trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm để đủ sức đối phó với các rủi ro cho hệ thống mạng công ty.

Ngành ngân hàng và các tổ chức tài chính hiện nay đang phải đối phó với nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng, và tình trạng lừa đảo trên mạng gây ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu của các doanh nghiệp. Trong khi các nhà máy sản xuất tập trung vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thì những doanh nghiệp công nghệ hiện nay lại hướng đến tính bảo mật dữ liệu trước các rủi ro từ bên ngoài.

Theo đó, các ứng viên với ít nhất 3-5 năm kinh nghiệm đang có nhu cầu cao nhất. Và các chứng chỉ trong lĩnh vực cũng làm tăng tính cạnh tranh giữa các tài năng.

Ngoài ra, một báo cáo của Alibaba cũng cho thấy hành vi ăn trộm tài liệu nội bộ gây rò rỉ thông tin khách hàng cũng đang khá phổ biến ở Trung Quốc, thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Khoảng 49% các sự cố rò rỉ thông tin hiện nay là do sơ xuất của nhân viên công ty, tiếp theo đó mới là do khách hàng không bảo mật tốt các tài khoản, kế đến là những chương trình độc hại và cuối cùng mới là do các lỗ hổng trong an ninh mạng của doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.scmp.com