Nhu cầu dành cho các chuyên gia bảo mật CNTT đang tăng cao

Ngoc Huynh

Nhu cầu dành cho các chuyên gia bảo mật đang tăng cao trong khi nguồn cấp quá ít, do sự tăng cao của các cuộc tấn công mạng gần đây trên thế giới.

Theo một báo cáo gần đây của Kaspersky Lab, các doanh nghiệp lớn chật vật để thu hút nhiều chuyên gia bảo mật CNTT phải chi trả gấp 3 lần để phục hồi từ sau sự cố an ninh mạng.

Với sự phức tạp của hệ thống CNTT, việc tuân thủ các nguyên tắc và mong muốn bảo vệ tài sản, các công ty được tạo điều kiện hết mức để phát triển thông tin tình báo bảo mật của mình.

Thực tế, 1/3 doanh nghiệp cho rằng việc cải thiện chuyên môn bảo mật là 1 trong 3 yếu tố then chốt khi đầu tư thêm vào bảo mật CNTT.

Nhu cầu đang ngày một tăng lên này không dễ đáp ứng do thiếu hụt chuyên gia và các yêu cầu ngày một khắt khe.

Báo cáo trích dẫn lời các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab rằng nhu cầu tuyển dụng quản lí bảo mật thậm chí ngày càng tăng cao. Ngoài kiến thức kỹ thuật, nhiệm vụ của nhà quản lí còn bao gồm kết hợp công tác quản trị và giám sát chiến lược chung – công việc cực kì quan trọng phù hợp với những doanh nghiệp lớn.

Báo cáo bổ sung khả năng cuối cùng vào viễn cảnh lớn hơn về sự thiết hụt nhân tài và những thách thức về giáo dục.

Thành công trong bảo mật CNTT đòi hỏi niềm đam mê nhất định đối với lĩnh vực này, không ngừng tự trau dồi và khả năng thích nghi trong bối cảnh mối đe dọa không ngừng thay đổi.

Các trường đại học nhận ra việc xem xét lại chương trình học là cần thiết, cũng như thách thức gắn liền với quan điểm định hướng bảo mật vào nhiều khóa học CNTT.

Nhìn chung, 68,5% công ty hy vọng số lượng chuyên gia bảo mật toàn thời gian tăng lên, với 18,9% mong đợi sự gia tăng đáng kể về nhân sự.

Đào tạo bậc đại học là một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu này nhưng đây cũng là lời kêu gọi sự thay đổi trong nội bộ ngành bảo mật.

Một giải pháp khác rất quan trọng trong dài hạn là thích nghi với những nỗ lực R&D về chia sẻ thông tin tình báo hữu ích với khách hàng doanh nghiệp bằng cách cung cấp dữ liệu về mối đe dọa, đào tạo và cung cấp dịch vụ về bảo mật.

Nhiều chuyên ga khuyến cáo các doanh nghiệp và các tổ chức cần nhanh chóng xây dựng một chiến lược lâu dài dành cho nguồn nhân lực bảo mật CNTT nếu như không muốn bị hack một cách dễ dàng như những gì đã xảy ra gần đây.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/