Nhờ Steve Jobs, chiếc đĩa mềm trông hết sức cũ kĩ này vừa được bán với giá gần 2 tỷ đồng

Tram Ho

Được sản xuất vào năm 1988, chiếc đĩa mềm chứa phần mềm Macintosh System Tools 6.0 này ban đầu được định giá khoảng 7500 USD – bằng 1/10 so với giá đấu giá cuối cùng là 85115 US.

Nhà đấu giá RR Auction đã đấu giá chiếc đĩa mềm với chữ ký bị nhòe của cố CEO Steve Jobs với mức giá khởi điểm 1.000 USD. Theo nhà đấu giá này, giá trị của chiếc đĩa mềm đến từ việc Steve Jobs thường rất khi để lại chữ ký trên các sản phẩm mình sáng tạo ra.

Nhờ Steve Jobs, chiếc đĩa mềm trông hết sức cũ kĩ này vừa được bán với giá gần 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

“Chiếc đĩa mềm chứa phần mềm Macintosh System Tools 6.0, với chữ ký bằng bút mực màu đen, ghi “Steve Jobs’. Chiếc đĩa vẫn trong tình trạng tốt, ngoại trừ chữ ký đã hơi bị nhòe. Đây là một phiên bản có chữ ký cực hiếm của Jobs, do ông thường từ chối ký tặng người hâm mộ”, dòng mô tả về chiếc đĩa mềm ghi rõ.

Nhờ Steve Jobs, chiếc đĩa mềm trông hết sức cũ kĩ này vừa được bán với giá gần 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bên cạnh đĩa mềm, chiếc máy tính Macintosh của Apple cũng được đấu giá với số tiền rất lớn, lên tới 150.000 USD.

Đây là một trong 2 nguyên mẫu Macintosh cực hiếm với ổ đĩa mềm 5 ¼ inch. Ban đầu, ổ đĩa này được dùng cho máy Apple Lisa. Tuy nhiên, do hoạt động thiếu ổn định và có thiết kế quá lớn, ổ đĩa mềm 5 ¼ inch đã bị Apple khai tử vào năm 1984 và thay bằng ổ đĩa Sony 3 ½ inch.

Vào thời điểm đó, Steve Jobs đã yêu cầu tiêu hủy toàn bộ Macintosh sử dụng ổ 5 ¼ inch. Tuy nhiên, một lập trình viên của công ty phần mềm phụ trách phát triển trình xử lý văn bản MacWrite đã giữ lại một chiếc. Chiếc máy tính này này từng được trưng bày tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày ra mắt Macintosh vào năm 2014.

Nhờ Steve Jobs, chiếc đĩa mềm trông hết sức cũ kĩ này vừa được bán với giá gần 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Adam Stackhouse, chuyên gia tại sàn đấu giá Bonhams ở New York nhận xét: ‘Đây là một cỗ máy cực kỳ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa vào thủa bình minh của thời đại máy tính”.

Được giới thiệu vào năm 1984, Macintosh 128K được coi là máy tính Macintosh cá nhân đầu tiên do Apple sản xuất. Thiết bị có giá bán lẻ khoảng 2.495 USD với màn hình 9 inch, RAM 128 KB và khả năng sử dụng dễ dàng bằng chuột. Macintosh 128K chính là sự khởi đầu mạnh mẽ cho các thế hệ về sau. Chiếc máy Mac đầu tiên này còn có hai phần mềm mang tính cách mạng là MacPaint và trình xử lý văn bản MacWrite, vốn cũng chính là tính năng hút khách nhất giúp Macintosh thu hút được người dùng.

Vào tháng 5/1984, đã có tổng cộng 70000 máy Macintosh 128K được bán. Tuy nhiên, doanh số bán của thiết bị này lại có dấu hiệu đi xuống thời gian sau đó. Bên cạnh nhiều hạn chế trong thiết kế, Macintosh và Apple cũng chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thiết bị của IBM – hãng máy tính đang thống trị thời điểm đó.

Nhờ Steve Jobs, chiếc đĩa mềm trông hết sức cũ kĩ này vừa được bán với giá gần 2 tỷ đồng - Ảnh 4.

Vào năm 1985, Macintosh 128K đã chính thức bị ngừng sản xuất, trước khi Steve Jobs rời khỏi Apple  sau một loạt bất đồng với lãnh đạo của Apple. Bản thân Apple sau khi Jobs rời khỏi cũng ra mắt một phiên bản Macintosh khác với thiết kế tương tự như phiên bản Macintosh đầu tiên, nhưng được nâng cấp về cấu hình.

Steve Wozniak, đồng sáng lập của Apple đã nhận xét về máy Mac đầu tiên: “Trong một vài thời điểm ngắn ngủi, đã có những thứ vô cùng quan trọng được phát minh ra, định hình cuộc sống của loài người trong hàng trăm năm. Sự phát triển của máy tính Macintosh là một trong những sự kiện như vậy. Nó đã vĩnh viễn thay đổi cuộc sống của chúng ta. Mỗi chiếc máy tính ngày nay về cơ bản đều là Macintosh, một loại máy tính rất khác so với những chiếc máy tính được sản xuất trước đó

Tham khảo DailyMail

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ