Nhờ Apple, thị phần máy tính ARM tăng trưởng ở mức 8%

Tram Ho

Năm ngoái, Apple công bố vi xử lý ARM đầu tiên của mình mang tên Apple M1, trang bị đầu tiên trên MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và iMac mới, sau đó là trên iPad Pro. Ngay từ khi ra mắt, con chip M1 của Apple đã tỏ ra vượt trội với hiệu năng mạnh mẽ nhưng lại tiêu tốn cực kỳ ít năng lượng. Năm nay, Apple công bố phiên bản nâng cấp của vi xử lý M1 là M1 Pro và M1 Max, trang bị trên dòng MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới với hiệu năng thậm chí còn vượt trội hơn nhiều với 10 nhân CPU và tới 32 nhân đồ hoạ.

Nỗ lực dịch chuyển sang nền tảng chipset ARM được Apple dự đoán sẽ mất khoảng 2 năm và chúng ta đã đi được một nửa chặng đường. Trong khoảng thời gian 1 năm vừa qua, Apple cũng đã gặt hái được những thành công nhất định với nền tảng chip Apple Silicon mới dựa trên kiến trúc ARM, đây cũng là một phần trong kế hoạch đối đầu với các đối thủ khác trên thị trường như Intel và các dòng chip hiện vẫn còn sử dụng kiến trúc x86.

1-16347181454341797149137.jpg

Vi xử lý M1 Max với nâng cấp vượt trội về hiệu năng CPU/GPU cũng như băng thông bộ nhớ

Theo báo cáo từ The Register, thị phần máy tính sử dụng vi xử lý ARM hiện đạt mức 8% trong Quý 3 vừa qua, tăng trưởng từ 7% thị phần trong Quý 2 và từ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Vi xử lý Apple M1 đã góp phần rất lớn trong sự tăng trưởng này.

“Apple đang dần loại bỏ bộ vi xử lý của Intel khỏi các máy Mac để chuyển sang sử dụng vi xử lý ARM ‘cây nhà lá vườn’. Sự tăng trưởng thị phần của các dòng máy chạy chip ARM chủ yếu dựa vào doanh số bán hàng của các mẫu máy MacBook M1”, Dean McCarron, nhà phân tích tại công ty Mercury Research cho biết. Bên cạnh MacBook M1 thì các dòng máy tính Chromebook cũng góp phần không nhỏ vào mức tăng trưởng thị phần máy tính ARM.

McCarron cũng khẳng định việc Apple dịch chuyển sang nền tảng kiến trúc chipset mới sẽ diễn ra nhanh hơn so với những gì mà chúng ta kỳ vọng. Bản thân Apple cũng công bố chỉ mất 2 năm để hoàn thành quá trình chuyển đổi. McCarron đự đoán sự tăng trưởng thị phần máy tính ARM có thể sẽ chững lại một khi chu kỳ nâng cấp máy Mac diễn ra chậm hơn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk