Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn

Tram Ho

Camera đã dần trở thành một thứ gì đó quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Nó xuất hiện trên laptop, camera an ninh trong hay ngoài nhà,…Thông thường những camera này được thiết kế dưới dạng ẩn đi hoặc ít gây sự chú ý nhất có thể. Nhưng cũng có nhiều ý tưởng độc lạ muốn biến những chiếc camera hoặc webcam trở nên độc đáo và ấn tượng hơn.

Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 1.

Đơn cử như ý tưởng webcam hình mắt người có tên Eyecam. Tuy nhiên thoạt nhìn chiếc webcam này có thể khiến người ta cảm thấy rùng mình hơn là ngạc nhiên.

Chiếc webcam Eyecam này không phải là camera của một thiết bị gia đình nào đó. Nó được gắn trên mặt trước của máy tính với khả năng nhìn trái, phải, thậm chí nhấp nháy, theo dõi khuôn mặt trong lúc gọi điện video call.

Đây là sản phẩm trí tuệ của nhà thiết kế và nghiên cứu Marc Teyssier cùng các cộng sự ở Phòng thí nghiệm tương tác con người-máy tính ở Đại học Saarland, Đức.

Eyecam kết hợp giữa robot, máy tính và lớp da làm từ chất liệu silicon in 3D để tăng tính chân thật. Nó mô phỏng theo đặc điểm sinh lý mắt người, bao gồm ba phần chính gồm: lớp da, hệ thống cơ xương (robot) và nhãn cầu. Teyssier cho biết, Eyecam được thiết kế chủ yếu nhằm tăng tính giao tiếp. Giống như con người, Eyecam luôn chớp mắt và mí mắt để thích ứng với chuyển động của nhãn cầu.

Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 2.
Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 3.
Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 4.

Cụ thể khi Eyecam nhìn lên, mí mắt trên mở rộng trong khi mí mắt dưới khép lại hoàn toàn. Eyecam có thể tự chủ và tự phản ứng với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như sự hiện diện của người dùng trước mặt nó.

Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 5.
Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 6.

Để bắt chước “cảm giác” của mắt người, Eyecam sử dụng động cơ để di chuyển mắt, mí mắt và lông mày. Chuyển động phối hợp giữa các bộ phận được điều khiển bằng bảng mạch Arduino Nano và kết nối với Raspberry Pi Zero. Toàn bộ dự án sử dụng phần cứng và phần mềm mã nguồn mở giúp mọi người có thể tự tạo ra những phiên bản rùng rợn khác. Truy cập trang chia sẻ mã nguồn mở của dự án tại đây.

Eyecam ra đời với mục đích thử nghiệm kích thích tư duy, nhằm khiến chúng ta suy ngẫm nhiều hơn về sự tồn tại của camera trong đời sống mà chúng ta vô tình quên đi chúng, đồng thời nó cũng giúp đánh giá hành vi của chúng ta thay đổi như thế nào khi bạn tưởng rằng đang không ai nhìn thấy mình.

Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 7.
Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 8.
Nhìn chiếc webcam như thể mắt người này, bạn sẽ không khỏi giật mình thon thót mỗi khi nó liếc nhìn bạn - Ảnh 9.

Hiện nay các cảm biến đã trở nên phổ biến đến nỗi chúng ta không thể nhận biết được sự hiện diện của chúng. Webcam trên máy tính cũng vậy. Nó đang ngày càng nhỏ hơn và chỉ là một vòng tròn nhỏ ít ai để ý thấy ở phần viền laptop. Hay các webcam an ninh cũng được thiết kế thông minh để tăng khả năng ngụy trang.

Teyssier chia sẻ: “Trong khi webcam có cùng mục đích với mắt người nhưng chúng không thể biểu cảm, truyền tải được cảm xúc như mắt người. Thông qua cái nhìn, chúng ta có thể cảm nhận được sự hạnh phúc, tức giận, buồn chán, mệt mỏi. Đôi mắt đảo xung quanh khi ai đó tò mò và nhìn thẳng để duy trì sự tập trung. Chúng ta đã quen thuộc với những tín hiệu tương tác ảnh hưởng đến hành vi xã hội của chúng ta. Eyecam mang đến những khía cạnh tình cảm của mắt người trên camera”.

Tất nhiên, không phải ai cũng muốn sở hữu một chiếc webcam hình đôi mắt, lúc nào cũng theo dõi bạn. Nhưng đây có thể coi như bước đi đầu tiên hướng tới những con robot giúp việc gia đình được nhân cách hóa trong tương lai.

Giới thiệu về webcam EyeCam

Tham khảo Slashgear

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk