Nhiều công ty Việt Nam dự kiến hướng đến công nghệ ảo hóa

Ngoc Huynh

Ngân hàng Việt Á đã đầu tư 2 triệu đôla Mỹ cho ứng dụng công nghệ ảo hóa vào năm ngoái.

Có khoảng 91% các công ty tại Việt Nam dự kiến ảo hóa ít nhất 30% cơ sở hạ tầng IT trong hai năm tới, theo như một khảo sát được thực hiện bởi công ty VMware (NYSE: VMW), một công ty hàng đầu về công nghệ ảo hóa và cơ sở hạ tầng đám mây.

Theo như kết quả cuộc khảo sát thì các công ty nằm trong nhóm được ảo hóa tỷ lệ cao sẽ gia tăng từ 11% (hiện nay) lên đến 35% vào năm 2017.

Có nhiều doanh nghiệp và nhà quản lý IT và những người quyết định đã tham gia vào cuộc khảo sát do VMware thực hiện từ tháng 1 đến tháng 3/2015.

“Xu hướng ảo hóa tích cực tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa trong việc tiết kiệm chi phí kinh doanh dài hạn như IDC Datacenter Economies Index đã ước tính các công ty ở khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ có thể tránh được gần 100 tỷ đôla Mỹ chi phí từ năm 2014 đến 2020 do ảo hóa điện toán, bộ nhớ và phần cứng mạng, và tác dụng đòn bẩy của phương pháp tiếp cận định nghĩa bằng phần mềm tới quản lý IT,” ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, tổng giám đốc VMware tại thị trường Việt Nam đã chia sẻ tại buổi công bố báo cáo vào ngày 10/3.

Trong đó, bốn lĩnh vực chính doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhờ ảo hóa là: phần cứng, bất động sản/bảo trì, quản trị, và tiêu thụ điện năng và làm mát từ năm 2014 đến năm 2020.

“Việt Nam là thị trường di động và mạng xã hội lớn thứ hai khu vực ASEAN, lực lượng lao động theo nhu cầu và có trình độ kết nối cao của Việt Nam đang khiến thị trường này trở nên ngày càng phát triển và biến đổi. Điều này trở nên cấp bách với các công ty ở nước ta quan tâm chu đáo đến công nghệ và tận dụng công nghệ đám mây một cách có hiệu quả để có thể cạnh tranh,” ông Quán Huỳnh nói.

Các doanh nghiệp Việt Nam xác định ba ưu tiên hàng đầu về công nghệ thông tin cho năm 2015 như: cung cấp khôi phục thảm họa (Disaster Recovery) và tính liên tục của kinh doanh (chiếm 25%), đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật IT (chiếm 29%), và giảm chi phí kinh doanh (chiếm 24%).

Chủ yếu tập trung vào việc chuyển sang các trung tâm dữ liệu định nghĩa bằng phần mềm có thể được chỉ định vào những lợi thế của công nghệ ảo hóa được thêm vào.

Trong việc đi tìm hiệu quả trong số các công ty, tổ chức ở Việt Nam có thể cung cấp mau lẹ các dịch vụ mới trong môi trường an toàn và có giá trị cao, trong khi việc chia tỷ lệ một cách năng động khi các công ty phát triển có lợi nhuận sẽ có thể gặt hái thành công trong kỷ nguyên mới này.

Theo như báo cáo, thì có 42% doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tối ưu sử dụng nguồn lực và 25% doanh nghiệp kỳ vọng nâng cao hiệu suất hoạt động khi họ áp dụng các trung tâm dữ liệu định nghĩa bằng phần mềm.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng những kỳ vọng về CNTT của doanh nghiệp đang có sự thay đổi từ việc đảm bảo hiệu suất sang vai trò mới đóng góp nhiều hơn vào kết quả kinh doanh

“Với các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và những thách thức, bao gồm các nguồn lực ít hơn như đất đai và nguồn nhân lực, các doanh nghiệp tại Việt Nam cần phải xem xét việc áp dụng các công nghệ như ảo hóa và các trung tâm dữ liệu định nghĩa bằng phần mềm cho hiệu quả hoạt động và sử dụng nguồn lực tốt hơn,” ông Quán nói.

Yếu tố lưu trữ hiệu quả từ ảo hóa đã cho phép khả năng lưu trữ vật lý ít hơn được mua. Từ việc giảm các yêu cầu lưu trữ vật lý, tiết kiệm hơn trong chi tiêu phần cứng, và giảm chi phí từ điện năng và làm mát, không gian trung tâm dữ liệu và quản lý lưu trữ cũng có thể được nhận ra.

Báo cáo của VMware cho thấy 56% doanh nghiệp cho rằng, chi phí chính là rào cản trong việc triển khai các trung tâm dữ liệu định nghĩa bằng phần mềm, và 19% rào cản đến từ văn hóa doanh nghiệp và 14% các doanh nghiệp thiếu thông tin về vấn đề này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://bizhub.vn/