Nhiệm vụ bất khả thi: Chuyên gia nhận định Apple nên bỏ ra 170 tỷ USD để mua lại Disney

Tram Ho

Trước đây, khả năng Apple mua lại Disney dường như là một điều không mấy khả thi. Không phải nhà sản xuất iPhone không đủ tiềm lực mà Apple chỉ thích mua lại các công ty nhỏ hơn với một sản phẩm hoặc công nghệ chuyên dụng có thể được sử dụng trên thiết bị Apple trong vòng 12 đến 24 tháng tiếp theo.

Nhiệm vụ bất khả thi: Chuyên gia nhận định Apple nên bỏ ra 170 tỷ USD để mua lại Disney - Ảnh 1.

Apple nên mua lại Disney?

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các chuyên gia phân tích cho rằng việc mua lại Disney sẽ mang lại cho Apple kho nội dung đỉnh cao và khiến họ trở thành một “streamer” đẳng cấp thế giới.

Disney hiện tại có giá trị khoảng 171,5 tỷ USD, nếu kèm khoảng bảo hiểm 30% nữa thì giá trị có thể lên đến 223 tỷ USD. Apple có thể sử dụng một số khoản nợ, vay ngân hàng hoặc dùng chính cổ phiếu của mình để thực hiện thương vụ mua lại Disney.

Bernie McTernan, Phó chủ tịch Rosenblatt Securities cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Apple kích hoạt một thương vụ như vậy. Theo Yahoo Finance, McTernan lưu ý rằng ngay trước khi đại dịch corona xảy ra đã có tin đồn về việc Apple sẽ thực hiện một vụ mua lại lớn.

Disney sẽ giúp cung cấp cho Apple nội dung, dòng tiền mạnh mẽ và Disney+/Apple TV+ kết hợp chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với Apple TV+. Đặt một Apple Store bên trong một số công viên giải trí có lưu lượng người tham gia đông của Disney chắc chắn sẽ giúp Apple gia tăng doanh số bán sản phẩm.

Nhiệm vụ bất khả thi: Chuyên gia nhận định Apple nên bỏ ra 170 tỷ USD để mua lại Disney - Ảnh 2.

Steve Jobs từng là cổ đông lớn nhất của Disney

Hiện nay, cổ phiếu của Disney đang suy giảm và đây là cơ hội tuyệt vời cho Apple. Các nhà phân tích lưu ý rằng trong ba tuần qua, cổ phiếu của Apple đã vượt 10% so với Disney và nhà sản xuất iPhone có ít nhất 170 tỷ USD tiền mặt trong tay.

Sau khi trở thành nhà đầu tư tại Pixar, đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney. Công ty, tách khỏi Lucasfilm, cần một nhà đầu tư và Jobs đã trả 5 triệu USD cho các quyền đối với công nghệ và đầu tư 5 triệu USD vào Pixar.

Jobs trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pixar và nhận được một số lượng cổ phiếu Disney cực lớn khi công ty này mua Pixar với giá 7,4 tỷ USD trong một thỏa thuận vào năm 2006. Thỏa thuận này đã trao cho Jobs 7% quyền sở hữu Disney (trị giá 3,9 tỷ USD).

Trớ trêu thay, khi Disney mua Lucasfilm vào năm 2012, doanh số của các thiết bị cầm tay thương hiệu Motorola DROID thực sự mang lại lợi ích cho tài sản của Steve Jobs. Đó là bởi vì Verizon đã thỏa thuận với Lucasfilm để sử dụng tên Droid trên điện thoại Android của mình và Disney được hưởng lợi từ điều này. Tại thời điểm đó, Jobs vẫn là cổ đông lớn nhất của Disney.

Cựu giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger, người vừa rời khỏi vị trí CEO của Disney vào tháng trước viết trong cuốn sách của mình rằng: “Tôi tin rằng nếu Steve (Jobs) vẫn còn sống, chúng tôi sẽ kết hợp các công ty của chúng tôi hoặc ít nhất là nghiêm túc thảo luận về các khả năng“. McTernan cảm thấy rằng việc kết hợp hệ sinh thái Disney với hệ sinh thái iOS “có thể tạo ra một số điều thú vị“. Mua Disney cũng sẽ giúp cho Apple sở hữu cả ABC và ESPN.

Tham khảo: PhoneArena

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk