Nhện robot – giải pháp xử lý đường ống nước thải theo phong cách Nhật Bản

Tram Ho

Theo công ty chế tạo robot TMSUK của Nhật Bản, hiện tại nước này đang thiếu trầm trọng các nhân công kiểm tra hệ thống thoát nước. Bởi đây là một công việc nặng nhọc, vất vả và thậm chí còn khá nguy hiểm. Do đó, công ty này đã bắt đầu tìm cách giải quyết khối lượng công việc của các công nhân hiện tại bằng cách phát triển một con nhện robot có khả năng hỗ trợ kiểm tra đường ống nước thải.

Được gọi là SPD1, nguyên mẫu của con robot nhiều chân này đã được tạo ra để đáp ứng yêu cầu cụ thể từ một công ty bảo trì đường ống và nước thải.

Nhện robot - giải pháp xử lý đường ống nước thải theo phong cách Nhật Bản - Ảnh 1.

Ở hình dạng hiện tại, thiết bị có kích thước 21 x 25 x 28 cm, nặng khoảng 3,5 kg và được thiết kế để có thể đi qua các đường ống hẹp. Nó được cung cấp năng lượng và điều khiển từ xa thông qua một sợi cáp, nối từ phía sau nó ra ngoài tới vị trí người điều khiển, với một bộ điều khiển tương tự như tay cầm chơi game.

Người điều khiển có thể xem video thời gian thực từ camera tích hợp trên đầu của SPD1. Camera này có thể ở dạng mô-đun camera của Raspberry Pi 2, hoặc camera 360 độ XDV360. Lợi thế của loại camera sau là thay vì phải xoay và nghiêng hệ thống camera vật lý trong thực tế, người dùng chỉ cần xoay và nghiêng trên màn hình cảm ứng của chính họ.0

Còn “mắt nhện” của robot thực chất là đèn LED định vị và cảm biến, cho phép nó sử dụng để đánh giá môi trường xung quanh.

Nhện robot - giải pháp xử lý đường ống nước thải theo phong cách Nhật Bản - Ảnh 2.

Và trong khi một SPD1 duy nhất chỉ có thể được sử dụng để thực hiện việc kiểm tra đường ống, TMSUK đã hình dung ra một kịch bản trong đó ba robot có thể được liên kết vật lý với nhau bằng dây buộc, sau đó hoạt động theo nhóm. Trong thiết lập này, robot dẫn đầu sẽ điều hướng trong đường ống, robot thứ hai sẽ xác định các khu vực cần sửa chữa và robot thứ ba sẽ thực hiện các công việc sửa chữa đó thông qua một cánh tay giữ công cụ.

SPD1 đã được trình diễn tại một “địa điểm khảo sát đường ống nước thải”, sau đó nếu vượt qua bài kiểm tra tính khả dụng, sản phẩm thương mại của nó sẽ được công bố.

Để quan sát kỹ hơn cách mà con robot nhện này có thể hoạt động, hãy xem video dưới đây:

Tham khảo NewAtlas, TMSUK

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk