Nhật Bản tìm cách thu hút những nhà sản xuất chip bán dẫn khổng lồ như TSMC và Intel

Tram Ho

Nhật Bản đang có kế hoạch thu hút các nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu như TSMC (Đài Loan) và Intel. Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ bắt đầu một cuộc điều tra có quy mô để xem xét các triển vọng trong tương lai để mời gọi các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới đến đất nước của mình.

Nhật Bản tìm cách thu hút những nhà sản xuất chip bán dẫn khổng lồ như TSMC và Intel - Ảnh 1.

Chiến dịch này đang được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đảm nhận. Đây chính là động thái của Chính phủ Nhật Bản cho nền kinh tế nước này sau ảnh hưởng của của dịch COVID-19. Gần đây, nhiều nền kinh tế trên thế giới đang ưu tiên tiếp nhận nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài để có động lực thúc đẩy nền kinh tế trong nước cũng như hỗ trợ một số doanh nghiệp nội địa. Do đó, Nhật Bản cũng sẽ có chiến lược tương tự khi khởi động dự án thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể là lĩnh vực sản xuất bán dẫn.

Giải thích một cách đơn giản hơn, Chính phủ đặt mục tiêu đưa các tập đoàn đa quốc gia tới Nhật Bản và sau đó thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các tập đoàn lớn này. Một ví dụ điển hình là Canon, công ty đa quốc gia nổi tiếng của Nhật Bản chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hình ảnh và quang học, đã có một số động thái sẽ rút khỏi Trung Quốc để trở lại Nhật Bản.

Ngay trong tháng 4 năm 2020, Dự án xúc tiến đầu tư trong nước của Nhật Bản cho chuỗi cung ứng đã được thành lập với 220 tỷ Yên (tương đương 2 tỷ USD). Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, quỹ ngân sách này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lại chuỗi cung ứng trong nước, đã trở nên dễ bị tổn thương do COVID-19. Nói cách khác, Chính phủ sẽ tạo điều kiện để đưa các công ty có trụ sở và dây chuyền sản xuất vào Nhật Bản và tăng nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Động thái này về cơ bản sẽ loại bỏ Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng.

Theo Gizmochina

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk