Nhân viên mất lòng tin, Mark Zuckerberg lần đầu không lọt top 100 CEO nước Mỹ

Tram Ho

Trong bảng xếp hạng 100 CEO trên toàn nước Mỹ do Glassdoor công bố, Mark Zuckerberg – CEO của Facebook đã không có tên trong danh sách này. Đây là lần đầu tiên ông chủ Facebook vắng mặt trong bảng xếp hạng trên kể từ năm 2013.

Trang web tìm kiếm việc làm Glassdoor công bố bảng xếp hạng CEO hàng năm vào ngày 16/6 vừa qua, dựa trên đánh giá của nhân viên các công ty. Cuộc khảo sát đối với nhân viên Facebook trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm ngoái đến tháng 5 năm nay cho thấy sự ủng hộ Zuckerberg đã giảm từ 94% năm 2019 xuống còn 89% năm 2021.

Nhân viên mất lòng tin, Mark Zuckerberg lần đầu không lọt top 100 CEO nước Mỹ - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, Glassdoor đã khảo sát 700 nhân viên Facebook. Tuy đây chỉ là một phần nhỏ trong số 60.000 nhân viên của gã khổng lồ công nghệ này nhưng Glassdoor vẫn được biết đến là một trang web uy tín, có ảnh hưởng rộng và số liệu đều được hiển thị nổi bật trên trang của họ.

Năm 2013, khi bảng xếp hạng mới ra đời, Zuckerberg đã đứng đầu với độ tín nhiệm lên tới 99%. Dù vậy, tỷ lệ này đã giảm chủ yếu từ những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, khi Facebook phải vật lộn với những lùm xùm liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cùng như thông tin sai lệch về Covid-19.

Tuy nhiên, một điều “an ủi” là tỷ lệ ủng hộ của Zuckerberg vẫn cao hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình của các CEO là 73% (dựa trên đánh giá của khoảng 1,5 triệu nhân viên được khảo sát).

Trong bảng xếp hạng năm nay của Glassdoor, CEO đứng đầu là Rich Lesser của Tập đoàn Tư vấn Boston, với tỷ lệ tín nhiệm 99%. Trong khi đó, Satya Nadella của Microsoft đứng ở vị trí thứ 6 với 97% và Tim Cook – CEO của Apple xếp thứ 32 với 95%.

Nhân viên mất lòng tin, Mark Zuckerberg lần đầu không lọt top 100 CEO nước Mỹ - Ảnh 2.

Christian Sutherland-Wong, CEO của Glassdoor cho biết trong cuộc họp báo công bố bảng xếp hạng: “Năm vừa qua, các nhà lãnh đạo công ty trên khắp thế giới đã phải đối mặt với những thách thức chưa từng có để hỗ trợ nhân viên trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Giờ đây, nhân viên của họ đã lên tiếng và rõ ràng là họ rất xuất sắc trong việc lèo lái mọi việc”.

Glassdoor cho biết họ cung cấp cho nhân viên ba lựa chọn đơn giản khi đánh giá CEO: Ủng hộ, không ủng hộ hoặc không có ý kiến. Tất cả những người tham gia đều được giữ kín danh tính để đảm bảo tính khách quan và quyền riêng tư của họ.

Theo Glassdoor, những CEO trong danh sách đều có những phẩm chất chung sau đây:

Coi trọng văn hóa tích cực: Xem văn hóa tích cực là nền tảng của chiến lược kinh doanh hiệu quả và tạo ra nhiều giá trị để thúc đẩy cộng đồng.

Mô hình minh bạch: Cung cấp thông tin minh bach, kịp thời cho người lao động đồng thời thảo luận cởi mở với họ về những chủ đề khó.

Nhấn mạnh sứ mệnh của công ty: Thực hiện và thúc đẩy sứ mệnh thu hút nhân tài phù hợp.

Bồi dưỡng nhân tài: Thúc đẩy để nhân viên có cơ hội phát triển trong sự nghiệp, tuyển dụng người quản lý có thể phát triển và trao quyền cho các nhóm.

Ưu tiên sự đa dạng và hòa nhập: Có quan điểm rằng sự đa dạng là yếu tố cần thiết cho sự thành công và tồn tại lâu dài của doanh nghiệp. Tích cực xây dựng trách nhiệm và năng lực lãnh đạo trong vấn đề này.

Nguồn: Forbes

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk