Nhân viên Google như ngồi trên đống lửa khi bão sa thải càn quét Amazon, Meta, Twitter: Bị đặt vào thế cạnh tranh khốc liệt, làm việc kiệt quệ vì sợ bị chấm dứt hợp đồng

Tram Ho

Nhân viên Google lo lắng khi “bão sa thải” quét qua nhiều ông lớn công nghệ

Các nhân viên của Google ngày một lo lắng hơn về cơn bão sa thải sẽ ảnh hưởng đến công ty, trong khi các công ty công nghệ khác như Amazon, Twitter và Meta đang tiến hành cắt giảm hàng chục nghìn nhân sự. Một hệ thống đánh giá hiệu suất làm việc nghiêm khắc hơn cũng khiến nhân viên Google không thể yên tâm về công việc họ đang có.

Một nhân viên trả lời phỏng vấn Insider hôm 15/11: “Ban lãnh đạo không loại trử khả năng sa thải, nhưng họ cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều đó sẽ xảy ra”.

CEO Sundar Pichai đầu năm nay cho biết công ty sẽ hành động thận trọng hơn. Một số bộ phận tuyển dụng của gã khổng lồ internet đã giảm tốc độ tuyển nhân viên mới khi một cuộc suy thoái có nguy cơ xảy ra.

Tuy nhiên, khi công ty mẹ Alphabet công bố kết quả vào cuối tháng 10, báo cáo cho biết công ty đã bổ sung 12.765 nhân viên mới trong quý 3. Điều này khiến các nhà đầu tư bị sốc, vì họ dự đoán rằng số lượng nhân viên sẽ giảm. Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2022, công ty đã tuyển gần 100.000 nhân viên toàn thời gian, gần gấp đôi lực lượng lao động đã có.

Nhà đầu tư chủ động TCI Fund Management viết một lá thư gửi Google với nội dung: “Công ty đang có quá nhiều nhân viên và chi phí dành cho mỗi nhân viên là quá cao”. Nhà đầu tư sở hữu số cổ phiếu Alphabet trị giá 6 tỷ USD kêu gọi công ty tích cực hành động để cắt giảm chi phí.

Nhân viên Google như ngồi trên đống lửa khi bão sa thải càn quét Amazon, Meta, Twitter: Bị đặt vào thế cạnh tranh khốc liệt, làm việc kiệt quệ vì sợ bị chấm dứt hợp đồng - Ảnh 1.

Trong thời kỳ đại dịch, khi mọi người phải cách ly ở nhà và chuyển sang làm việc, giải trí trực tuyến, các ông lớn công nghệ tuyển dụng một lượng nhân viên khổng lồ. Giờ đây, cơn sốt tuyển dụng ấy đã lụi tàn và nhiều công ty đang phải thực hiện điều chỉnh.

Amazon đang sa thải 10.000 nhân viên. Meta gần đây cũng cắt giảm 11.000 nhân sự và Twitter cũng cắt giảm hơn 8.000 lao động. Các công ty công nghệ lớn duy nhất không thực hiện sa thải là Google và Apple. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Apple đã hoạt động tốt hơn Google cả về lợi nhuận và hiệu suất cổ phần. Vì thế, chỉ có Google đang là ngoại lệ trong “cơn bão” sa thải.

Một nhân viên của Google cho biết: “Rất nhiều người đang tỏ rõ sự lo lắng”. Người này lưu ý thêm rằng nhân viên của Google đang đăng các meme trong nhóm nội bộ để bày tỏ sự bất an của họ. Nhân viên này cùng với một số người khác đã trò chuyện với Insider và yêu cầu giấu tên khi bàn đến những vấn đề nhạy cảm.

Người phát ngôn của Google từ chối đưa ra bình luận.

Chuyên viên kỹ thuật Jenny Rosewood của Google và cũng thành viên của Hiệp hội Nhân viên Google cho biết: “Hiện tại, các ông chủ tý phú của chúng tôi đặt nhân viên vào thế cạnh tranh giống như một trò chơi sinh tồn để giành việc làm, làm đến kiệt quệ vì sợ bị chấm dứt hợp đồng. Họ cũng tuỳ ý sa thải hàng nghìn đồng nghiệp, bạn bè của chúng tôi”.

Hôm qua, hai nhân viên cho biết có một sự cố mất kết nối trong nội bộ và nhân viên lo lắng tưởng rằng họ bị sa thải. Một nhân viên cấp cao của Google cho biết đến hiện tại anh vẫn chưa nghe nói về bất kỳ kế hoạch sa thải nào, nhưng mọi người trong công ty đều đang rất lo lắng.

Google hiện đang lên kế hoạch cho năm 2023 và dự kiến sẽ có tăng trưởng về số lượng nhân viên. Nhưng cho đến hiện tại, người này cho biết số lượng nhân viên trong năm tới sẽ không thay đổi.

Một lý do cụ thể khiến nhân viên lo lắng là Google có thể sử dụng các kế hoạch đánh giá hiệu suất khắt khe hơn như một cách để lặng lẽ cắt giảm số lượng nhân viên.

Là một phần của hệ thống đánh giá nhân viên mới được cập nhật đầu năm nay, các quản lý trong một số bộ phận đang gặp áp lực trong việc phải đạt được một số người “đăng ký hỗ trợ” nhất định. Theo nguồn thạo tin, đây là cách để các quản lý hỗ trợ những nhân viên làm việc kém hiệu quả. Những lần đăng ký này bắt buộc phải có trước khi quản lý xếp một nhân viên nào đó vào nhóm những người kém hiệu quả nhất.

‘Các lãnh đạo Google sẽ muốn cắt giảm nhân sự’

Việc sa thải quy mô lớn là điều chưa từng xảy ra tại Google. Mặc dù trước đây công ty đã từng sa thải một số nhóm riêng lẻ, nhưng họ luôn cố gắng tránh cắt giảm nhiều.

Với danh thơm tiếng tốt từ việc tuyển dụng nhân sự cho đến việc không sa thải hàng loạt, Google biến thành thỏi nam châm hút những nhân tài hàng đầu. Nhưng việc sa thải quy mô lớn có thể khiến một số lãnh đạo công ty quan tâm.

Một cựu giám đốc điều hành Google, người từng thuộc nhóm lãnh đạo với người đồng sáng lập Larry Page, cho biết gần đây Google trở nên chậm chạp hơn với nhiều bộ phận cồng kềnh. Người này cho biết việc sa thải nhân viên thực sự sẽ mang lại lợi ích cho công ty.

Một cựu giám đốc khác của Google cho biết: “Các lãnh đạo của Google sẽ muốn cắt giảm nhân sự. Mục tiêu là để làm sạch văn hoá theo cách khiến mọi người sợ hãi hơn một chút”.

Không giống như Meta và Amazon, Google dường như mới thích nghi với một nền kinh tế hậu đại dịch. Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết trong một cuộc gọi vốn gần đây của Alphabet rằng tốc độ tuyển dụng sẽ chậm lại rõ rệt vào năm 2023.

Trong những tuần gần đây, công ty cắt giảm một số nhóm, bao gồm cả các dự án trong nhóm Area 120. Google cũng đóng cửa dịch vụ trò chơi Stadia và cho nhân viên thời gian để tìm vị trí khác trong công ty.

Theo các nguồn tin, mặc dù Google tiếp tục tuyển dụng trong một số lĩnh vực như bộ phận Cloud, tốc độ tuyển dụng sẽ chậm lại hoặc tạm dừng ở nhiều bộ phận khác.

Một nhân viên cấp cao cho biết: “Google đã đầu tư qua chu kỳ suy thoái vừa qua và nhờ đó trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, họ mong muốn làm điều đó lần nữa một cách có trách nhiệm”.

Theo BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk