Nhắm mục tiêu tỷ USD trong năm 2023, FPT Software mua lại mảng IT Services của một doanh nghiệp Mỹ

Tram Ho

FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) công bố thương vụ mua lại toàn bộ mảng Dịch vụ Công nghệ (IT Services)- một trong những mảng kinh doanh chiến lược của Intertec International – Mỹ (Intertec).

Mối liên kết của hai bên khởi đầu từ khoản đầu tư của FPT Software vào Intertec năm 2021. Năm 2023, cùng với thương vụ này, FPT Software mở rộng hiện diện tại Costa Rica, Colombia và Mexico. Đây cũng là 3 nước có trung tâm sản xuất công nghệ của Intertec.

Theo đó, cùng với mạng lưới 22 trung tâm cung ứng công nghệ của FPT Software trên toàn thế giới, mảng dịch vụ công nghệ của Intertec mới sáp nhập sẽ giúp hai bên đảm bảo đồng hành cùng khách hàng nhanh nhất ở mọi múi giờ, mọi địa điểm trên thế giới và khai thác tối đa các cơ hội không giới hạn từ thị trường các nước nói tiếng Anh. Đồng thời, giúp FPT Software nâng cao hơn năng lực đáp ứng chất lượng sản phẩm, giải pháp trên mảng phần mềm linh hoạt (Agile Software) cho khách hàng.

Giám đốc FPT Americas (chi nhánh FPT Software tại Mỹ) ông Đặng Trần Phương cho biết, thỏa thuận này là bước tiến quan trọng sau thời gian hợp tác rất thành công giữa FPT Software và Intertec International từ 2021.

“Chúng tôi đồng hành cùng các nhu cầu phát triển của khách hàng, để đối mặt với mọi khó khăn của kinh tế thế giới, qua mô hình kết hợp nhiều trung tâm sản xuất và văn phòng công nghệ toàn cầu, giúp khách hàng đẩy nhanh tốc độ đem sản phẩm, giải pháp ra thị trường và hỗ trợ 24/7”, ông Phương nói.

Mỹ là một trong hai thị trường lớn nhất của FPT Software, đóng góp mức lợi nhuận cao nhất trong số toàn bộ các thị trường, với mức độ tăng trưởng năm 2022 là 50%. Doanh số FPT Americas đã tăng 5 lần và 10 lần về lợi nhuận từ 2017 đến 2022. Chi nhánh Mỹ tiếp tục triển khai kế hoạch mở rộng hiện diện và đặt mục tiêu đạt quy mô 1.000 nhân sự ở khu vực Mỹ Latin trong hai năm tới.

Từ năm 2014, FPT Software đã thực hiện M&A với công ty RWE IT Slovakia để mở rộng tập khách hàng trong lĩnh vực hạ tầng công ích. Đây là thương vụ M&A đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam tại thị trường nước ngoài. Năm 2018, FPT Software mua lại 90% cổ phần của Intellinet, công ty chuyên tư vấn lộ trình chuyển đổi số có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ, do Consulting Magazine đánh giá năm 2017.

FPT Software cho biêt các thương vụ M&A đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu đạt doanh số 1 tỷ USD vào cuối năm 2023 và trở thành Top 50 công ty công nghệ toàn cầu đến năm 2030.

Trước đó, ông Đỗ Cao Bảo – Thành viên HĐQT của CTCP FPT cũng tiết lộ doanh thu xuất khẩu phần mềm năm 2023 của FPT Software dự kiến là 1 tỷ USD.

Ông Bảo so sánh 1 tỷ USD tương đương với 23.500 chiếc xe VinFast VF8 bán ở Mỹ (với giá 42.500 USD một xe).

“Như vậy nếu giữ được tốc độ tăng trưởng 26% năm như 5 năm qua, thì doanh số của FPT Software đến năm 2026 là 2 tỷ USD, đến năm 2029 là 4 tỷ USD, đến năm 2032 là 8 tỷ USD và đến năm 2035 là 16 tỷ USD. Điều ấy có nghĩa rằng đến năm 2035, giá trị mà FPT Software tạo ra sẽ tương đương với 64 tỷ USD nhóm hàng sản xuất công nghiệp”, ông Bảo chia sẻ trên trang cá nhân.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk