Nhà sáng lập Huawei dự định tạo ra một “Đội quân Sắt” để sống sót trước những lệnh trừng phạt của Mỹ

Tram Ho

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei Technologies dự định sẽ khởi động một kế hoạch đại tu khổng lồ kéo dài từ 3 đến 5 năm đối với người khổng lồ thiết bị mạng này, nhằm tạo ra một “Đội quân sắt” có thể giúp họ sống sót sau một cuộc tấn công dữ dội từ phía Mỹ trong khi vẫn bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình trong công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo.

Lời tuyên bố của ông Nhậm được đưa ra trong một ghi chú nội bộ và được một nguồn tin của Bloomberg tại Huawei xác nhận. Trong đó ông Nhậm cũng cảnh báo rằng những biện pháp trừng phạt của Mỹ đang đe dọa đến sự sống còn cho bộ phận sản xuất smartphone của công ty, khi phải đối mặt với “một cuộc vạn lý trường chinh đầy đau đớn.”

Nhà sáng lập Huawei dự định tạo ra một Đội quân Sắt để sống sót trước những lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang phải chật vật đối với một mối đe dọa hiện hữu sau khi Washington hạn chế Huawei không cho phép mua công nghệ Mỹ, cắt đứt nguồn cung cấp các linh kiện quan trọng như chipset từ Qualcomm và hệ điều hành Android từ Google.

Vì vậy, trong ghi chú nội bộ của mình, ông Nhậm cho rằng cuộc cải tổ là điều cần thiết để đáp ứng các nhu cầu thời chiến, nghĩa là các tổ chức không cần thiết hoặc không phù hợp sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên ông không cung cấp chi tiết về kế hoạch tái cấu trúc của mình.

Trong ghi chú nội bộ của mình, ông Nhậm cho biết: “Chúng ta phải hoàn tất việc cải tổ trong các điều kiện khó khăn và gian khổ, tạo nên một đôi quân sắt có thể giúp chúng ta đạt được chiến thắng. Chắc chắn chúng ta sẽ phải hoàn thành việc tái tổ chức này trong vòng 3 đến 5 năm.”

Tháng trước, báo cáo từ Wall Street Journal cho biết, công ty con của Huawei tại Mỹ, Futurewei đã bắt đầu việc sa thải nhân sự.

Trong báo cáo thu nhập quý vừa qua, Huawei cho biết tăng trưởng doanh số đã chậm lại so với quý đầu năm nay, điều cho thấy các lệnh cấm của Mỹ đối với công ty này đã bắt đầu có ảnh hưởng, đặc biệt là bộ phận smartphone và laptop.

Trong thứ Sáu tuần trước, Huawei đã giới thiệu hệ điều hành tự phát triển HarmonyOS, và cho biết nó có thể thay thế cho Android nếu hệ điều hành của Google bị cấm sử dụng trên điện thoại của Huawei trong tương lai. Nhưng ông Nhậm cũng thừa nhận rằng công ty cần nhiều thời gian hơn để xây dựng hệ sinh thái ứng dụng, một yêu cầu quan trọng đối với bất kỳ hệ điều hành nào trong dài hạn.

Hai viên đạn nhắm vào mảng kinh doanh sản phẩm tiêu dùng của chúng ta thật không may lại trúng các thùng dầu.” Ông Nhậm cho biết trong ghi chú của mình, nhưng không nói rõ chi tiết.

Ông nhấn mạnh thêm rằng: “Mỹ không sử dụng công nghệ 5G tiên tiến nhất. Điều đó có thể làm họ tụt lại phía sau trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.”

Tham khảo Bloomberg


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ