Nhà sản xuất camera gắn thân cho cảnh sát Mỹ dừng cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vì lo cảnh sát sẽ bắt nhầm

Tram Ho

Đang có một làn sóng phản ứng dữ dội và ngày càng tăng trong nước Mỹ về việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thực thi pháp luật của cảnh sát.

Axon, nhà cung cấp camera gắn thân cho cảnh sát và phần mềm nhận diện khuôn mặt lớn nhất nước Mỹ vừa chính thức tạm dừng việc sử dụng các hệ thống nhận dạng khuôn mặt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên các thiết bị camera gắn thân của hãng.

Đại diện Axon khẳng định: “Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện tại chưa đủ tin cậy để sử dụng cho mục đích thực thi pháp luật”.

Trước đây Axon từng cung cấp cho các cơ quan cảnh sát Mỹ những bộ camera gắn thân, vũ khí không sát thương và cả drone để phục vụ cho mục đích thực thi pháp luật. Quyết định trên của Axon một lần nữa cho thấy, công nghệ nhận dạng khuôn mặt vẫn chưa thể ứng dụng trong các ngành nghề đòi hỏi sự chính xác và nhạy cảm như cảnh sát.

Ban lãnh đạo công ty nhấn mạnh: “Công nghệ nhận dạng khuôn mặt không nên được triển khai cho đến khi công nghệ này hoạt động được với độ chính xác cao, bất kể sự khác biệt giữa các chủng tộc, sắc tộc, giới tính và các nhóm nhận dạng khác”.

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau khi San Francisco trở thành thành phố đầu tiên tại Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan hành chính công sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt vào tháng 5/2019.

Thậm chí Microsoft mới đây cũng từ chối yêu cầu bán công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho các cơ quan thực thi pháp luật. Họ cho rằng, công nghệ nhận dạng hiện tại chưa đủ độ chính xác và đủ khả năng phân tích các khuôn mặt nếu chúng di chuyển quá nhanh. Nếu đưa ra các phỏng đoán không chính xác, chúng có thể gây tổn hại thanh danh của người bị bắt oan.

Nhà sản xuất camera gắn thân cho cảnh sát Mỹ dừng cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vì lo cảnh sát sẽ bắt nhầm - Ảnh 2.

Đó là ở Mỹ nhưng còn ở Trung Quốc, mọi thứ dường như đang ngược lại. Hồi năm ngoái xuất hiện hình ảnh các cảnh sát ở Trịnh Châu, Trung Quốc trang bị kính râm, tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phát hiện tội phạm.

Sở dĩ còn nhiều vấn đề tranh cãi xung quanh việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong công tác thực thi pháp luật, đó là trong quá khứ đã từng xảy ra nhiều vụ rắc rối, lùm xùm liên quan đến phân biệt chủng tộc, giới tính mà thủ phạm chính là do hệ thống nhận dạng này.

Axon cho biết, công nghệ nhận dạng hiện chưa thể hiểu khái niệm phân biệt chủng tộc và giới tính. Đơn cử như hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Rekognition của Amazon từng được Cơ quan thực thi di trú và Hải quan Mỹ sử dụng. Theo các nhà nghiên cứu đến từ MIT, Rekognition gặp khó trong việc xác định giới tính của một người, đặc biệt khi họ có màu da ngăm đem.

Hãng Axon khẳng định sẽ không thương mại hóa bất kỳ phần mềm nhận dạng khuôn mặt trên camera gắn thân tại thời điểm hiện nay. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Axon sẽ từ bỏ công nghệ đầy tiềm năng này.

Axon đang hợp tác cùng các nhà nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực thuật toán và dữ liệu chống phân biệt. Cho tới khi Axon cảm nhận mọi thứ đã hoàn thiện 100%, hãng sẽ sớm đưa công nghệ này quay trở lại trên camera của cảnh sát, nhằm phục vụ công tác giữ gìn an ninh tốt hơn.

Tham khào Futurism

Thiên Long

Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : genk.vn