“Người số 2” kín tiếng ở Tesla, quyền lực chỉ sau Elon Musk

Tram Ho

Theo nguồn tin từ Reuters, người đứng đầu thị trường Trung Quốc của Tesla là Tom Zhu vừa được bổ nhiệm giữ vị trí quản lý những nhà máy sản xuất ở Mỹ của Tesla cũng như hoạt động bán hàng tại Bắc Mỹ và châu Âu của hãng xe điện này.

Điều đáng nói là, cương vị Phó chủ tịch thị trường Trung Quốc của Zhu không thay đổi sau đợt bổ nhiệm mới và ông cũng vẫn duy trì cương vị như là lãnh đạo cấp cao nhất của Tesla trong mảng bán hàng tại những khu vực còn lại của châu Á.

Bước đi này khiến Zhu trở thành lãnh đạo cấp cao tại Tesla chỉ sau Elon Musk. Ông chịu trách nhiệm về việc giao hàng ở tất cả các thị trường lớn và tất cả hoạt động sản xuất ngoại trừ nhà máy tại Đức.

Tesla hiện không phản hồi về vấn đề này.

“Người số 2” kín tiếng ở Tesla, quyền lực chỉ sau Elon Musk - Ảnh 1.

Tờ Reuters đã xem xét biểu đồ cơ cấu tổ chức được đăng tải nội bộ bởi Tesla và nhận được phản hồi xác nhận thông tin từ 2 người giấu tên.

Ông Zhu được bổ nhiệm lên vai trò toàn cầu đúng vào thời điểm khi mà Musk đang bị xao nhãng bởi vị trí quản lý ở Twitter. Trong khi đó, các nhà phân tích và nhà đầu tư vào Tesla thì đang thúc giục hành động để củng cố ban điều hành và đưa Musk quay về tập trung vào Tesla.

Dưới sự lãnh đạo của Zhu, nhà máy tại Thượng Hải của Tesla đã phục hồi mạnh mẽ từ sau những đợt phong toả vì Covid tại Trung Quốc.

Tesla nói vào ngày thứ 2 rằng họ đã giao 405.278 chiếc xe trong quý 4, không đạt kỳ vọng so với dự đoán của phố Wall. Công ty này đã giao 308.600 chiếc trong cùng giai đoạn 1 năm trước đó.

Nguồn tin cho biết, những sếp ở Tesla phải báo cáo cho Zhu gồm: Jason Shawhan – Giám đốc sản xuất tại nhà máy Gigafactory ở Texas; Hrushikesh Sagar – Giám đốc sản xuất nhà máy Fremont; Joe Ward – Phó chủ tịch phụ trách thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi; Troy Jones – Phó chủ tịch phụ trách dịch vụ và bán hàng ở Bắc Mỹ.

Những quản lý vùng của Tesla tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand tiếp tục báo cáo trực tiếp cho Zhu.

NGỦ KHÔNG NGON GIẤC

Zhu sinh ra tại Trung Quốc nhưng hiện đang có hộ chiếu New Zealand. Ông gia nhập Tesla vào năm 2014. Trước đó, ông là Quản lý dự án tại một công ty được thành lập bởi người bạn cùng học thạc sỹ với mình tại Đại học Duke. Công ty này chuyên tư vấn cho các nhà thầu Trung Quốc làm về những dự án xây dựng tại châu Phi.

Trong suốt 2 tháng phong toả vì dịch ở Thượng Hải, Zhu đã cùng các nhóm nhân viên ăn, ngủ tại nhà máy khi họ phải nỗ lực giữ cho nhà máy hoạt động.

Zhu vốn là người quản lý không ồn ào, thích mặc chiếc áo khoác có in logo Tesla và sống trong một căn hộ chỉ cách nhà máy Tesla ở Thượng Hải 10 phút lái xe. Hiện không rõ ông đang ở đâu sau khi được thăng chức.

Ông đảm nhiệm vai trò đứng đầu trung tâm sản xuất chính của Tesla vào thời điểm khi mà công ty này đang chuẩn bị ra mắt Cybertruck và một phiên bản khác của Model 3.

Khi Tesla đăng tải bức ảnh trên Twitter vào tháng trước để kỷ niệm việc nhà máy ở Austin, Texas đạt cộc mốc sản xuất mới cho mẫu Model Y, Zhu là một trong hàng trăm người có mặt trong bức ảnh.

Thành viên hội đồng quản trị Tesla là James Murdoch nói vào tháng 11 rằng công ty gần đây đã tìm được người kế nhiệm tiềm năng cho Musk mà không đề cập tên cụ thể. Murdoch hiện không phản hồi bình luận.

Nguồn: CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk