Người Singapore phải ngồi tù nếu giữ khoảng cách dưới 1 m trong dịch Covid-19

Tram Ho

Singapore đã được cộng đồng quốc tế khen ngợi khi xử lý dịch Covid-19, bao gồm sử dụng các cảnh sát điều tra và máy quay an ninh để giúp theo dõi các trường hợp bị nghi ngờ.

Với mật độ dân số cao nhất thế giới, tuần này nhà nước Singapore đã công bố các biện pháp “giữ khoảng cách” trong xã hội nghiêm ngặt hơn như: Đóng cửa quán bar, hạn chế tụ tập tới 10 người, cũng như cấm tổ chức các sự kiện lớn.

Theo các cập nhật của luật về bệnh truyền nhiễm, bất kỳ ai cố tình ngồi cách người khác hoặc đứng trong hàng đợi chưa đến 1 m ở nơi công cộng sẽ bị xem là phạm tội.

 Người Singapore phải ngồi tù nếu giữ khoảng cách dưới 1 m trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người Singapore giữ khoảng cách khi ăn, ranh giới đánh dấu bằng băng keo vàng. Ảnh: Reuters

Người phạm tội có thể bị phạt tiền tới 10.000 SGD, nhận án tù 6 tháng hoặc cả hai.

Các quy tắc trên được áp dụng đến ngày 30-4 cho các cá nhân và cả doanh nghiệp.

Các nhà chức trách Singapore nói rằng các biện pháp quyết liệt hơn có thể được ban hành tiếp, nếu người dân địa phương không nghiêm túc trong việc “giữ khoảng cách” trong xã hội.

Đến ngày 26-3, số nhiễm SARS-CoV-2 của Singapore đã tăng lên 683 ca và 2 người đã chết.

Trong khi đó, Úc đã triển khai lực lượng vũ trang để đảm bảo mọi người dân phải tuân thủ các biện pháp tự cách ly.

Ngày 27-3, Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong những người Úc trở về đất nước có hơn 3.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, khiến nó trở thành vấn đề lớn tại quốc gia này.

“Thời gian trôi qua, nguy cơ nhiễm virus từ những người đang trở về Úc từ các nơi khác trên thế giới thực sự gia tăng” – ông Morrison nói trong một cuộc họp báo ngắn trên truyền hình.

Úc đã đóng cửa biên giới với mọi người trừ công dân hoặc cư dân Úc trở về nước. Những người trở về bây giờ sẽ bị cách ly 2 tuần trong một khách sạn.

 Người Singapore phải ngồi tù nếu giữ khoảng cách dưới 1 m trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Công nhân dọn dẹp khu vực vắng vẻ quanh Nhà hát Opera Sydney. Ảnh:Loren Elliott

Lực lượng vũ trang Úc (ADF) được cử đi để kiểm tra những người trở về có tuân lệnh trước đây là tự cách ly tại nhà hay không. Đây là một việc làm hiếm hoi ở một quốc gia mà quân đội không thường xuất hiện trên đường phố.

Đến nay, tỷ lệ nhiễm virus trên khắp nước Úc vẫn ít hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, các quan chức đang lo ngại số ca mắc bệnh đã tăng nhanh trong tuần qua, đặc biệt là ở các bang đông dân nhất như New South Wales (NSW) và Victoria. Đã có 13 trường hợp tử vong trên toàn quốc.

Mặc dù con số nhiễm tương đối thấp, song các nhà lập pháp tiểu bang và các quan chức y tế trong những ngày gần đây nhấn rất mạnh về mức độ cần thiết trong việc “giữ khoảng cách” trong xã hội.

Các nhà lãnh đạo của tiểu bang NSW và Victoria đều cho biết họ sẵn sàng tiến thêm một bước với những quản lý chặt chẽ hơn nếu người dân không có ý thức kỷ luật tốt.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk