Người người làm việc ở nhà, CPU Intel bất ngờ được ưa chuộng hơn AMD

Tram Ho

Cuộc đối đầu giữa Intel và AMD đã đi đến một bước ngoặt đáng chú ý, khi đội Xanh lại đang vùng lên, giành lại thị phần bộ xử lý sau một thời gian dài bị AMD đe dọa. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là thắng lợi tạm thời của Intel khi mọi người đang phải làm việc ở nhà.

Theo số liệu mới nhất từ khảo sát Steam Hardware Survey, trong tháng Ba vừa qua, mức sử dụng CPU của Intel đã tăng từ 78,2% lên 81,25%. Điều này cũng đồng nghĩa với sự sụt giảm một chút mức độ sử dụng của AMD, khi chỉ còn 18,75%.

Người người làm việc ở nhà, CPU Intel bất ngờ được ưa chuộng hơn AMD - Ảnh 1.

Số liệu khảo sát của Steam về mức sử dụng CPU trên PC trong tháng Ba năm 2020.

Đây là một chiến thắng hiếm hoi của Intel trước AMD trong nhiều tháng nay theo dữ liệu từ cuộc khảo sát về sử dụng bộ xử lý của Steam. Theo ghi chú của trang PC Gamer, có thể xem đây như một sự trở lại của Intel – dù chỉ là một bước nhỏ – nhờ xu hướng làm ở nhà gia tăng do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Số liệu từ Steam về tốc độ bộ xử lý cho thấy xu hướng người dùng chuyển từ các bộ xử lý mạnh mẽ của Intel có tốc độ từ 3,7 GHz trở lên sang các CPU kém hơn, với xung nhịp từ 3,7 GHz trở xuống. Điều này nhiều khả năng có nguyên nhân từ việc mọi người chuyển sang sử dụng các laptop dùng chip Intel nhiều hơn khi làm việc ở nhà.

Một điều đáng chú ý khác đối với người dùng Intel là xu hướng sử dụng Linux tăng cao hơn so với Windows, tương ứng với tỷ lệ 1,23% và 0,24%.

Không chỉ bộ xử lý

Đồ thị về sử dụng GPU theo số liệu trên Steam cũng cho ra bức tranh tương tự. Trong khi Nvidia vẫn đang thống trị thị trường đồ họa máy tính, và tổng mức sử dụng chip đồ họa tích hợp của Intel sụt giảm nhẹ, nhưng các chip đồ họa mới nhất của Intel vẫn gia tăng trong tháng Ba. Chip đồ họa Intel HD Graphics 4000 chứng kiến mức tăng trưởng 2,95% về lượng sử dụng, trong khi chip Intel HD Graphics 3000 cũng có mức tăng 2,75%.

Người người làm việc ở nhà, CPU Intel bất ngờ được ưa chuộng hơn AMD - Ảnh 2.

Số liệu khảo sát của Steam về mức sử dụng card đồ họa trên PC trong tháng Ba năm 2020.

Bên cạnh số liệu về cuộc đối đầu giữa Intel và AMD, bản khảo sát của Steam cho thấy hiện đang có ít nhất 1 triệu game thủ VR đang sử dụng nền tảng trực tuyến của Valve.

Phần lớn trong số đó sử dụng chiếc Oculus Rift S với 27,05%, còn 26,67% game thủ đang sử dụng chiếc HTC Vive. Tiếp theo đó – khoảng 15,56% game thủ VR – đang dùng chiếc Oculus Rift đời đầu. Thiết bị VR riêng của công ty, Valve Index HMD, cũng có được hơn 10% người dùng dù có mức giá đắt nhất so với các đối thủ – 999 USD.

Người người làm việc ở nhà, CPU Intel bất ngờ được ưa chuộng hơn AMD - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều tương tự lại không xảy ra với Microsoft. Dù tích cực hạ giá chiếc HoloLens của mình, nhưng bản khảo sát của Steam Survey cho thấy, chúng chỉ chiếm chưa đến 10% thị phần người dùng.

Thông tin về việc Intel giành được thị phần từ tay AMD xuất hiện vài ngày sau khi người khổng lồ sản xuất chip này công bố đối trọng với dòng Ryzen của AMD, các CPU Comet Lake dòng H – những bộ xử lý laptop đầu tiên có xung nhịp vượt qua ranh giới 5.0 GHz.

Tham khảo TechRadar

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk