Người Mỹ nổi giận vì bị Tesla ‘lừa’, phải chăng đây là dấu chấm hết cho Elon Musk?

Tram Ho

“Tôi sẽ không bao giờ mua sản phẩm của Tesla nữa. Việc họ không tôn trọng khách hàng đã nói lên nhiều điều. Trước đây tôi từng rất thích Tesla nhưng nay tôi sẽ chuyển sang những đối thủ như Lucid hay Rivian”, cô Simmons nói với Bloomberg.

Người Mỹ nổi giận vì bị Tesla ‘lừa’, phải chăng đây là dấu chấm hết cho Elon Musk? - Ảnh 1.

Cú tát thẳng mặt

Theo hãng tin Bloomberg, cô Marianne Simmons là một người hâm mộ hãng Tesla khi đã tự mua cho mình một chiếc Model Y vào tháng 9/2022 với giá hơn 77.000 USD. Thế rồi bất ngờ công ty của Elon Musk giảm giá mạnh dòng xe này, hiện ở mức thấp hơn 13.000 USD so với thời điểm cô Simmons mua Model Y.

“Tôi cảm giác cứ như mình bị lừa vậy. Tôi nghĩ rằng mình đang bị lợi dụng với vai trò là người tiêu dùng. Chỉ trong vài tháng mà tôi đã mất 13.306 USD. Đây là mức giảm giá quá lớn có thể ảnh hưởng đến rất nhiều những khách hàng từng mua Tesla”, cô Simmons sống tại Florida-Mỹ bức xúc.

Trên thực tế, đây là hiện trạng của vô số những người từng mua xe điện Tesla khi Elon Musk cố tình giảm giá sâu các dòng xe để kích thích doanh số cũng như phù hợp tiêu chuẩn được nhận khoản hỗ trợ 7.500 USD tiền thuế từ chính phủ Mỹ với mỗi đơn hàng.

Người Mỹ nổi giận vì bị Tesla ‘lừa’, phải chăng đây là dấu chấm hết cho Elon Musk? - Ảnh 2.

Việc Tesla giảm giá sâu không chỉ khiến những sản phẩm đã được mua trước đó bị mất giá mà còn khiến thị trường mua bán xe điện cũ của hãng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nhiều người chủ sở hữu thì cảm thấy bức xúc khi khối tài sản của họ bỗng dưng bốc hơi đến 20% giá trị.

“Với nhiều chủ sở hữu xe điện Tesla, nước đi này của công ty chẳng khác gì cú tát vào mặt vậy. Bất kỳ ai mua xe Tesla gần đây sẽ là người cảm thấy khó chịu nhất và mong muốn công ty thay đổi lại chính sách”, giám đốc Ivan Drury của trang web nghiên cứu Edmunds.com nhận định.

Theo ông Drury, động thái của Tesla sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cực kỳ nguy hiểm. Giá xe điện cũ của hãng sẽ giảm không phanh do người tiêu dùng lo sợ mất giá, nhất là trong bối cảnh ngành xe điện vẫn đang phát triển với ngày càng nhiều người chơi tham gia.

Tại sao phải bỏ hàng chục nghìn USD mua một chiếc xe cũ khi người dùng có thể mua một chiếc xe mới của Tesla với giá chỉ chênh lệch chút ít, hoặc thậm chí chuyển sang những dòng xe của các công ty khác mới ra mắt?

Giảm giá hàng loạt

Sau những động thái giảm giá tại Mỹ và Trung Quốc, Tesla mới đây đã quyết định giảm giá hàng loạt tại Châu Âu và Bắc Mỹ trước một kết quả kinh doanh quý IV/2022 không như ý.

Tại thị trường sân nhà là Mỹ, Tesla đã giảm tới 20% giá Model Y và những dòng xe cao cấp nhất của hãng cũng được cắt giảm tới 21.000 USD. Hàng loạt thị trường Châu Âu khác như Đức, Anh, Pháp cũng đã giảm giá chỉ một tuần sau khi Teslan hạ giá ở Trung Quốc.

Động thái này của Tesla đã khiến nhiều khách hàng Trung Quốc đổ về các cửa hàng để phản đối, trong khi mạng xã hội Phương Tây cũng ngập tràn những lời chỉ trích.

Đây là một tín hiệu xấu với các cổ đông Tesla khi hãng đã không đạt mục tiêu doanh số trong 3 quý cuối năm 2022. Cùng với việc đốt cổ phiếu Tesla để lấy tiền cho Twitter, ngày càng nhiều cổ đông kêu gọi Elon Musk phải từ chức hoặc trả lại khoản cổ phiếu thưởng trị giá hàng chục tỷ USD.

Người Mỹ nổi giận vì bị Tesla ‘lừa’, phải chăng đây là dấu chấm hết cho Elon Musk? - Ảnh 3.

Hãng tin Bloomberg nhận định việc hạ giá này sẽ khiến lợi nhuận biên của Tesla đi xuống, thế nhưng Elon Musk đã cho biết ông thà theo đuổi doanh số bán hơn là lợi nhuận biên.

Trong năm vừa qua, doanh số bán xe của Tesla tăng 40% lên 1,3 triệu chiếc, thấp hơn so với mục tiêu đề ra của Elon Musk là 50%. Riêng trong quý IV/2022, hãng chỉ bán được 405.278 chiếc xe, thấp hơn mức dự đoán 420.760 chiếc của Bloomberg.

Mặc dù vẫn tăng trưởng nhưng nhiều chuyên gia nhận định vị thế, thị phần và nhu cầu với sản phẩm của Tesla đã suy giảm khi có nhiều người chơi mới tham gia.

Dấu chấm hết

Trên thị trường xe cũ, số liệu của hãng môi giới xe cũ lớn nhất Mỹ Manheim cho thấy một chiếc ô tô điện Tesla đã qua sử dụng 1 năm mất giá tới 26% trong nửa cuối năm 2022, cao hơn nhiều so với đà giảm chỉ 15% của các dòng xe hạng sang cùng mức giá khác.

Với dòng xe cũ 3 năm tuổi, Tesla mất giá đến 30% so với 17% của các dòng xe hạng sang khác.

Ông Austin Flack, một nhà sản xuất truyền hình ở Los Angeles-Mỹ đã từng rao bán một chiếc Tesla Model 3 sản xuất năm 2018 với giá 51.000 USD thì đã phải giảm xuống 36.000 USD cuối tháng 12/2022 và cho biết có thể sẽ phải giảm tiếp xuống 30.000 USD.

Tất nhiên, những người như ông Flack đang rất bực mình khi bỗng dưng khối tài sản vài chục nghìn USD của họ bốc hơi nhanh chóng mà không có một lời xin lỗi, giải thích hay bồi thường nào.

“Chẳng có số nào để tôi liên hệ cả. Tôi đã cố gắng tìm cách liên lạc nhưng Tesla không phản hồi”, anh Jack Bradham, một người chi tới 69.000 USD để mua xe Tesla vào tháng 12/2022 để rồi chứng kiến chiếc xe mất giá đến 12.000 USD tại cửa hàng vào tháng 1/2023 bức xúc nói.

Người Mỹ nổi giận vì bị Tesla ‘lừa’, phải chăng đây là dấu chấm hết cho Elon Musk? - Ảnh 4.

Anh Bradham cho biết Tesla nên đền bù cho khách hàng đã mua xe bằng dịch vụ miễn phí sạc trên mạng lưới trạm sạc của mình hoặc có những bản cập nhật ứng dụng miễn phí.

Thế nhưng, với những người hâm mộ Tesla như cô Simmons thì hành động này của Elon Musk là một dấu chấm hết.

“Tôi sẽ không bao giờ mua sản phẩm của Tesla nữa. Việc họ không tôn trọng khách hàng đã nói lên nhiều điều. Trước đây tôi từng rất thích Tesla nhưng nay tôi sẽ chuyển sang những đối thủ như Lucid hay Rivian”, cô Simmons nói với Bloomberg.

*Nguồn: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk