Người đàn ông bại liệt thách đấu con khỉ được cấy chip của Elon Musk bằng “cuộc chiến ý nghĩ”

Tram Ho

Một người đàn ông được cấy ghép não cho phép anh ta điều khiển máy tính thông qua tín hiệu thần kinh cho biết đã sẵn sàng thách thức công ty khoa học thần kinh Neuralink của Elon Musk trong trò chơi Pong — đối đầu với một con khỉ.

Người đàn ông bại liệt thách đấu con khỉ được cấy chip của Elon Musk bằng cuộc chiến ý nghĩ - Ảnh 1.

Neuralink đang phát triển phương pháp cấy ghép não không dây tiên tiến để con người có thể kết nối trực tiếp với mạng máy tính. Vào tháng 4, các nhà nghiên cứu làm việc với công ty đã giới thiệu video về một con khỉ nâu xám tên là Pager, có thể chơi trò chơi Pong cổ điển bằng cách sử dụng tín hiệu suy nghĩ.

“Ngay sau khi tôi nhìn thấy nó, tôi tự hỏi liệu mình có thể đánh bại con khỉ đó không”, Nathan Copeland, người cách đây sáu năm đã nhận được một loại thiết bị cấy ghép khác mà anh thường sử dụng để chơi trò chơi điện tử.

Copeland bị thương trong một vụ tai nạn ô tô và hiện không thể đi lại hoặc cử động các ngón tay của mình. Anh ấy vẫn chuyển động ở vai và anh ấy có thể vận hành máy tính và bàn di chuột bằng cách gõ bằng phần thịt của nắm tay. Điều đó có nghĩa là anh ấy không hoàn toàn phụ thuộc vào não. “Tuy nhiên, tôi thích chơi bằng não của mình,” anh nói.

Copeland cho biết hiện anh đã sẵn sàng thách đấu với con khỉ trong “trận chiến giữa các loài” đầu tiên ở trò Pong.

“Chúng tôi đang chuẩn bị và tập luyện rồi,” Copeland, người đã lần đầu được chơi Pong bằng ý nghĩ, nói.

Người đàn ông bại liệt thách đấu con khỉ được cấy chip của Elon Musk bằng cuộc chiến ý nghĩ - Ảnh 2.

Nathan Copeland sử dụng thiết bị cấy ghép thần kinh để chơi Pong bằng tín hiệu não của anh ấy tại Đại học Pittsburgh.

Một trận đấu bằng tín hiệu não giữa con người và khỉ sẽ giúp nâng cao hiểu biết khoa học. Những gì nó sẽ nhấn mạnh là tiềm năng về công nghệ não-máy để cho những người bị liệt nặng quyền truy cập tự do hơn vào máy tính và internet cho bất kỳ mục đích nào họ cần hoặc muốn.

Trận đấu Pong có thể được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên Twitch, dịch vụ phát trực tuyến dành cho game thủ, nơi Copeland có hồ sơ và mơ ước trở thành ngôi sao với hàng nghìn người theo dõi.

Mục tiêu ban đầu của Neuralink đối với thiết bị cấy ghép của mình, như được giải thích trong một bài đăng trên blog vào tháng trước, là “mang trở lại cho những người bị tê liệt sự tự do kỹ thuật số của họ” bằng cách cho phép họ “giao tiếp dễ dàng hơn qua văn bản, thoả trí tò mò của họ trên web, thể hiện sự sáng tạo của họ thông qua nhiếp ảnh và nghệ thuật, và, vâng, để chơi game.”

Copeland đã sử dụng các lệnh tín hiệu não để chơi các trò chơi bao gồm các tác phẩm kinh điển của Sega như Sonic the Hedgehog. Anh ấy thừa nhận rằng đó là một câu hỏi “hóc búa” liệu có nên thách thức con khỉ của Musk hay không. “Tôi có thể bị đánh bại,” anh nói. “Nhưng vâng, tôi sẽ chơi.”

Neuralink, một công ty do Musk thành lập vào năm 2016, chưa đưa ra phản hồi về lời thách đấu của Copeland.

Các giao diện não hoạt động bằng cách ghi lại quá trình bắn điện của các tế bào thần kinh trong vỏ não vận động, phần não kiểm soát chuyển động. Tốc độ bắn của mỗi tế bào thần kinh chứa thông tin về các chuyển động mà đối tượng đang thực hiện hoặc chỉ đơn thuần là tưởng tượng. Sau đó, một chương trình “bộ giải mã” sẽ chuyển các tín hiệu thành một lệnh có thể được chuyển đến con trỏ máy tính.

Copeland là một trong số ít người có kiểu cấy ghép cũ hơn, được gọi là mảng Utah, được sử dụng trong các thí nghiệm tại Đại học Pittsburgh để làm những việc bao gồm cả chuyển động các cánh tay robot. Trước khi Copeland thực hiện một nhiệm vụ, anh ta bắt đầu với một buổi huấn luyện kéo dài 10 phút để một thuật toán có thể lập bản đồ các tín hiệu bắn từ các tế bào thần kinh của anh ta thành các chuyển động cụ thể. Copeland cho biết, sau một phiên làm việc như vậy, anh ta có thể nghĩ con trỏ máy tính sang trái hoặc phải, tiến hoặc lùi. Nghĩ đến việc khép tay lại để tạo ra một cú click chuột.

Người đàn ông bại liệt thách đấu con khỉ được cấy chip của Elon Musk bằng cuộc chiến ý nghĩ - Ảnh 3.

Bức tranh về chú mèo này được vẽ bởi Nathan Copeland, người bị liệt nhưng sử dụng giao diện não-máy tính để điều khiển máy tính. Hình ảnh được bán dưới dạng NFT

Bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái, nhóm nghiên cứu ở Pittsburgh đã sắp xếp để Copeland sử dụng phương pháp cấy ghép não của chính anh ta, tại nhà, để vận hành một máy tính bảng. Anh ấy đã sử dụng nó để lướt web và vẽ hình ảnh một con mèo bằng chương trình vẽ tranh. Mùa xuân năm ngoái, anh ấy đã sử dụng nó sáu giờ một ngày. “Nó đã giúp tôi vượt qua đại dịch,” anh nói.

Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng không phải là đặc biệt mạnh mẽ. Jeffrey Weiss, một nhà nghiên cứu tại Pittsburgh làm việc với Copeland cho biết: “Tôi đã khuyến khích anh ấy cẩn thận với phần mềm mà anh ấy cài đặt trên đó. Tôi không có hạn chế nào khác ngoài việc không phá vỡ thứ đó và không dính phần mềm độc hại vào nó. Nó chỉ là một máy Windows. “

Giao diện của Copeland đã được cài đặt bởi một bác sĩ giải phẫu thần kinh sáu năm trước. Anh ấy có bốn lần cấy ghép silicon. Hai phần trên vỏ não vận động cho phép anh điều khiển một cánh tay robot được sử dụng trong các thí nghiệm hoặc một con trỏ máy tính. Hai lần khác, trong phần cảm âm của não, cho phép các nhà khoa học gửi tín hiệu vào tâm trí anh, mà anh ghi lại là cảm giác áp lực hoặc ngứa ran trên ngón tay.

Nếu một cuộc đấu trí xảy ra, chú khỉ của Neuralink sẽ có lợi thế về giao diện thế hệ tiếp theo, mà công ty gọi là “the Link”. Trong khi Copeland phải gắn dây cáp vào hai cổng trên hộp sọ của mình, bộ phận cấy ghép của Neuralink có kích thước bằng nắp chai nước ngọt và được nhúng hoàn toàn vào hộp sọ. Nó truyền các bản ghi của não không dây, qua Bluetooth.

Weiss nói: “Đó là một thiết bị rất hứa hẹn, nhưng nó mới và có nhiều câu hỏi đặt ra. Không ai ngoài Neuralink có thể xem qua nó.” Công ty cho biết họ hy vọng sẽ tuyển dụng đối tượng là con người, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào cách thức cấy ghép lâu dài tác động thế nào trên động vật, bao gồm cả lợn, mà Neuralink đang thực hiện các thử nghiệm. Weiss nói: “Không ai biết liệu nó sẽ kéo dài sáu tháng hay sáu năm.”

Bộ phận cấy ghép Neuralink cũng ghi lại từ nhiều tế bào thần kinh cùng một lúc hơn các thiết bị trước đó. Mô hình trong não khỉ sử dụng khoảng 1.000 điện cực dây mảnh, trong khi các điện cực trong vỏ não vận động của Copeland ghi lại từ khoảng 160 tế bào thần kinh vận động cùng một lúc.

Weiss nói rằng anh ấy không chắc ai sẽ thắng trận đấu Pong và không rõ liệu việc ghi từ nhiều tế bào thần kinh hơn có cải thiện khả năng kiểm soát các chuyển động hai chiều trong trò Pong hay không. Anh nói: “Những con khỉ có lẽ không giỏi hơn, nhưng những gì chúng có là rất nhiều thời gian để luyện tập.”

Nhưng Pong cũng là một trò chơi trí óc khéo léo. Là một con người, Copeland sẽ có lợi thế về sự khéo léo: Pong cho phép người chơi đánh bóng ở các góc sắc hơn, sử dụng các động tác mạo hiểm như di chuyển nhanh đế đỡ để chặn bóng hoặc tấn công từ góc.

Copeland bắt đầu thực hành trong tuần này trong phòng thí nghiệm Pittsburgh. Anh ấy hy vọng có thể tìm được một nhà tài trợ để hỗ trợ mình và có thể gây quỹ cho một chiếc máy tính mới. Sau khi chơi, anh ấy được nhắc nhở rằng Pong không dễ dàng: “Tôi chắc chắn sẽ cần phải luyện tập nhiều hơn,” anh ấy nói.

Tham khảo: TechnologyReview

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk