Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất? Nó phụ thuộc vào thời gian

Ngoc Huynh

Stack Overflow là một thành phần cần thiết trong bộ công cụ của bất cứ nhà phát triển nào, nó đóng vai trò như một kho lưu trữ các kiến thức lập trình. Nếu bạn cảm thấy vướng mắc với Python hay khó hiểu với Clojure, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời tại đây.

Sự phổ biến rộng rãi của các ngôn ngữ đã cho phép các nhà khoa học dữ liệu của Stack Overflow quan sát một số xu hướng thú vị của người dùng. Và hóa ra là, độ phổ biến của ngôn ngữ còn phụ thuộc vào thời gian.

Vào ban ngày, ngôn ngữ lập trình C# của Microsoft chiếm ưu thế. Điều này không có gì quá ngạc nhiên. Nó được sử dụng ở mọi nơi, từ những công nghệ bình thường cho doanh nghiệp tới những ứng dụng tài chính. Nó còn được dùng trong Sharepoint, một nền tảng được dựng lên từ C#.

Biểu đồ: Xu hướng sử dụng ngôn ngữ lập trình theo giờ.

Các nhà phát triển C# có xu hướng bắt đầu và kết thúc công việc sớm hơn. Điều này có thể là bởi nó được sử dụng trong những môi trường mà nhà phát triển phải đảm bảo một lịch trình làm việc cứng nhắc. Sau 6 giờ tối, lượng câu hỏi được đặt ra với C# giảm đột ngột.

Nhưng điều này lại không đúng với ngôn ngữ lập trình C.

Các lập trình viên C bắt đầu công việc muộn hơn một chút so với các lập trình viên C#, nhưng họ cũng sử dụng ngôn ngữ này vào cả buổi tối. Có thể lập luận rằng điều này chứng tỏ ngôn ngữ này rất phổ biến đối với những lập trình viên làm việc theo sở thích, đây thường là những người làm game hoặc làm các dự án Internet of Things.

Xu hướng này cũng tương tự với các lập trình viên JavaScript và Python, mặc dù không quá rõ ràng

Chẳng có gì ngạc nhiên, những bài viết được đọc nhiều nhất trong ngày liên quan đến các công nghệ cho doanh nghiệp, cụ thể là công nghệ dành cho doanh nghiệp của Microsoft như Sharepoint và SQL Server.

Biểu đồ: Ngôn ngữ được truy cập nhiều nhất hoặc ít nhất từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều.

Thế nhưng vào ban đêm, chúng ta lại thấy một sự đảo ngược hoàn toàn, khi mà sự thu hút lại xuất phát từ những ngôn ngữ và nền tảng ít phổ biến hơn, chẳng hạn như Haskell, Meteor và Go soars.

Theo dữ liệu của Stack Overflow, trong số tất cả số lượt truy cập vào các câu hỏi liên quan Haskell thì chỉ có một nửa là vào ban ngày còn một nửa là vào vài tiếng ngắn ngủi ban đêm.

Ngoài ra, bài đăng trên Stack Overflow còn có nhiều thông tin thú vị về cách làm việc của một lập trình viên và thời gian nào một ngôn ngữ được sử dụng ít nhất hay nhiều nhất. Bạn có thể xem đầy đủ bài viết tại đây.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://thenextweb.com