Ngôn ngữ lập trình Go – Dành cho người mới bắt đầu

Linh Le

Ngôn ngữ lập trình Go là gì?

Go là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở được phát triển bởi gã khổng lồ về công nghệ “Google”. Ngôn ngữ này giúp việc tạo ra các phần mềm một cách rất dễ dàng và hiệu quả. Tại sao? Chủ yếu là do cơ sở nguồn mở của nó. Sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình Go thể hiện rõ khi ngôn ngữ này đã được đưa vào danh sách 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới. Hãy cùng nhau tìm hiểu những lý do khiến ngôn ngữ này trở nên phổ biến như vậy.

Chúng ta sẽ bàn đến từng nội dung hấp dẫn trong bài viết sau. Nhưng trước hết hãy cùng xem qua định nghĩa.

Định nghĩa – “Ngôn ngữ Go là ngôn ngữ lập trình được Google phát triển đầu tiên vào năm 2007 bởi Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson. Nó là một ngôn ngữ kiểu tĩnh có cú pháp tương tự như C. Ngôn ngữ này cũng cung cấp bộ thu gom rác, loại an toàn, khả năng gõ động, nhiều kiểu được cài sẵn nâng cao như mảng độ dài biến đổi, bản đồ khóa-giá trị và nhiều hơn nữa.”

Lý do ra đời của ngôn ngữ lập trình Go?

Ngôn ngữ lập trình Go được tạo ra với mục đích kết hợp dễ dàng lập trình bằng ngôn ngữ được dịch và gõ động, và với đầy đủ hiệu quả của ngôn ngữ được gõ theo thống kê.

Các nhà phát triển của “Go” muốn tạo ra một ngôn ngữ có thể linh hoạt, đồng thời, nhanh chóng và cũng có một số chức năng thu gom rác tự động.

Và không làm phật ý của chúng ta, điều đó đã trở thành sự thật.

Ngôn ngữ này đang được sử dụng để tạo ra cả trang web tĩnh và web động, để viết các ứng dụng có thể được phân phối và có thể xử lý hàng loạt các quy trình và nhiều thứ khác nữa.

Tính năng của ngôn ngữ lập trình Go

  1. Thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ – Go cung cấp một thư viện chuẩn mạnh mẽ được phân phối dưới dạng các gói. Các thư viện chuẩn chứng minh sự hữu ích của nó khi thực hiện mã hóa. Với sự giúp đỡ của các thư viện chuẩn, chúng ta có thể sử dụng các chức năng liên quan trong các chương trình.
  2. Nền tảng độc lập – Giống như Java, Go là một ngôn ngữ có nền tảng độc lập có nghĩa là nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào, bất kể thay đổi phần cứng nào. Ví dụ cụ thể dể hiểu rõ hơn là khả năng di động của nó.
  3. Testing – Go cũng có khả năng cung cấp hỗ trợ kiểm tra cho các lập trình viên. Nó cung cấp các tính năng thử nghiệm đơn vị như một cơ chế đơn giản để viết kiểm thử đơn vị, song song với mã vì chúng ta có thể hiểu được phạm vi mã bằng các kiểm thử riêng. Đơn giản vậy thôi.
  4. Bộ sưu tập rác tự động – Go hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc đưa ra rất nhiều quyền kiểm soát phân bổ bộ nhớ và đã giảm đáng kể độ trễ trong các phiên bản mới nhất của bộ thu gom rác.
  5. Gõ tĩnh – Go có chức năng kiểu tĩnh cho các lập trình viên. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ biên dịch mã mà còn chịu trách nhiệm về các loại chuyển đổi và tính tương thích.

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Go

Mặc dù Go là một ngôn ngữ lập trình mới nhưng nó được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực phổ biến của CNTT (Công nghệ thông tin).

  • Netflix – Nếu bạn thích các bộ phim và chương trình truyền hình thì chắc hẳn bạn đã nghe qua trang web này. Tần suất ghé thăm các trang web này cũng rất cao, chí ít thì cũng một lần trong đời. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ngôn ngữ lập trình Go được sử dụng trong hai kiến trúc máy chủ của Netflix.
  • DropBox – Một trong những dịch vụ lưu trữ tệp phổ biến trên thế giới, Dropbox cũng được hỗ trợ bởi ngôn ngữ này. Công ty Dropbox có trụ sở tại Hoa Kỳ, trụ sở chính đặt tại San Francisco, California. Dropbox cung cấp các dịch vụ như lưu trữ đám mây, đồng bộ hóa tệp, đám mây cá nhân và phần mềm ứng dụng khách.
  • Openshift – Openshift là một nền tảng điện toán đám mây được cung cấp bởi Red hat. Red hat là một dịch vụ lưu trữ và phát triển ứng dụng đám mây công khai chạy trên AWS. Và ở đây tất cả mọi thứ được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Go.

Nguồn tham khảo và liên kết để tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Go

Tương tự như bất kỳ ngôn ngữ khác, cũng có hàng tấn các nguồn dữ liệu tham khảo có sẵn để tìm hiểu Go. Bạn có thể học trực tiếp bằng cách tham gia các lớp học tại nơi ở hoặc chỉ cần chọn cho mình một khóa học trực tuyến. Ưu điểm chính của các khóa học trực tuyến là chúng cung cấp hướng dẫn miễn phí, giúp cho bạn có thể học mà không phải trả bất cứ điều gì. Do đó, chúng tôi xin được liệt kê dưới đây một số nguồn trực tuyến có sẵn tốt nhất.

Trên đây là giới thiệu đầy đủ về ngôn ngữ lập trình Go.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.techworm.net