Ngoài giải toán, máy tính Casio còn có thể lưu cả một website, chạy ứng dụng chat và vận hành modem

Tram Ho

Một nhà phát triển ở Đức đã biến chiếc máy tính đồ thị đơn giản của Casio thành máy chủ web và lưu trữ một trang web trên đó. Bạn thậm chí có thể chat trên chiếc máy tính này.

Máy tính bỏ túi như Casio FX-9750G II chắc chắn rất quen thuộc với nhiều người, nó có thể được sử dụng để giải các phương trình với các hàm tích phân, vi phân và xác suất, hoặc hiển thị các sơ đồ và hàm. 

Ngoài giải toán, máy tính Casio còn có thể lưu cả một website, chạy ứng dụng chat và vận hành modem - Ảnh 1.

Nhờ bộ nhớ 61 kilobyte, CPU Super-H-SH4a tương đối mạnh và cổng 2.5 mm 3-pin để trao đổi dữ liệu, nhà phát triển phần mềm người Đức Tobias Mädel đã cho thấy chiếc máy tính này có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ tính toán. 

Mädel đã biến máy tính Casio thành một máy chủ web, lưu trữ một trang web đơn giản trên đó và thậm chí còn phát triển một ứng dụng IRC (Internet Relay Chat) để trò chuyện. Một video trên YouTube cho thấy cách anh chat trên máy tính bằng sử dụng các phím số để nhập văn bản, anh nhập ‘Tôi đang trò chuyện từ máy tính’ và một người khác trả lời ‘Tuyệt’. Bạn có thể xem trang web tại đây, tuy nhiên xin lưu ý rằng nó chỉ được host trên một chiếc máy tính, vì vậy khi nhiều người nhấp vào liên kết có thể khiến trang web bị sập.

Chat trên Casio fx

Để kết nối máy tính với Internet, Mädel sử dụng giao thức Internet dòng nối tiếp SLIP (Serial Line Internet Protocol). Anh cũng đã viết một chương trình gọi là fxIP để mở TCP/IP. Mädel đã đưa mã nguồn cho những “vọc thủ” trên GitHub. Một video khác trên YouTube cho thấy cách anh kết nối máy tính với modem.

Kết nối với modem

Theo Mädel, các máy tính đồ họa kiểu Casio 9860G sẽ làm được như thế này. Điều quan trọng là máy tính phải có bộ xử lý nói trên và hơn 32 kilobyte bộ nhớ. Sau đó, bạn có thể phát triển các ứng dụng khác. Các máy tính cũ hơn hiện không được hỗ trợ. 

Tham khảo: Hackaday

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk