Nginx JavaScript đã sẵn sàng sử dụng trong giờ “cao điểm”

Ngoc Huynh

Nginx Plus R12 server có thể được lập trình bằng cách sử dụng NginScript – một công cụ dựa trên JavaScript.

Nginx đã nâng cấp web server và load balancer của mình nhằm tận dụng các lợi thế từ việc triển khai JavaScript.

Vào hôm thứ Ba, công ty đã ra mắt Nginx Plus R12 – đây là phiên bản công nghệ được hỗ trợ về phương diện thương mại. Bản phát hành này chuyển dịch NginScript – một công cụ lập trình dựa trên JavaScript sang sử dụng đại trà. Các lập trình viên có thể lựa chọn NginScript để điều vận lưu lượng (traffic handling), thông qua một cú pháp JavaScript quen thuộc. Code có thể được nhúng vào Nginx Plus cho các hành động trên HTTP, TCP, và UDP traffic.

“Các lập trình viên JavaScript thật sự có thể thực hiện điều tương tự như có thể làm trong Lua,” – cũng được sử dụng để lập trình Nginx Server, ông Chris Lippi – Phó Chủ tịch sản phẩm của Nginx cho hay. Nhưng JavaScript thì phổ biến hơn Lua, do vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng các lập trình viên.

NginScript trong Nginx Plus 12 được đặc trưng các cải tiến dành cho ECMAScript 6 math methods và constants, cũng như các string methods truyền thống.

R12 cũng đặc trưng bởi khả năng chia sẻ cấu hình (configuration sharing) qua một sharing script để push cấu hình từ một Nginx Plus chính sang các Nginx Plus khác. Quá trình này được sử dụng để backup và xác nhận tính hiệu lực của cấu hình trên remote peer. Đồng thời, caching cũng được cải tiến và được kích hoạt qua các cache extension là Stale-while-Revalidate và Stale-if Error. Cache revalidation được thực hiện phía sau (background) nhằm giúp người dùng không bị delay bởi hành trình tới server chính.

Để cải thiện health checking, traffic có thể được delay sang các server mới trong load-balancing pool cho đến khi health check được thông qua. Các server được thêm vào thông qua API hoặc DNS interface, và khả năng slow-start cho phép các server được lần lượt đưa vào pool. Nginix cũng mang đến khả năng visibility tuyệt vời hơn vào hiệu suất ứng dụng, bao gồm server response times, error codes đối với các dịch vụ TCP/UPD, và việc sử dụng memory zone đã được chia sẻ. Có thể xem các thông số này thông qua một bảng theo dõi hoạt động trực tiếp của server, hoặc chúng có thể được export theo định dạng JSON sang một công cụ theo dõi khác.

Khi nâng cấp R12, on-disk cache sẽ không có hiệu lực và Nginx Plus sẽ tự động refesh cache khi cần thiết; các mục cache cũ sẽ bị xóa. Ngoài ra, các kết nối tới các upstream server có thể sẽ phải “xếp hàng” nếu như các server bị quá tải; queue directive phải được đặt đúng vị trí sau bất kỳ các load-balancing directive nào. Các dynamic mô đun thuộc bên thứ ba được cài đặt từ Nginx repository sẽ dược tự động cập nhật trong suốt quá trình nâng cấp; các mô đun user thuộc bên thứ ba đã được xây dựng sẽ cần cập nhật bằng tay.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com