Nghiên cứu mới chứng minh Apple Watch có thể phát hiện người mắc Covid-19 trước cả khi có triệu chứng

Tram Ho

Theo báo cáo của CBS News, hai nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng Apple Watch và một số loại smartwatch khác có thể giúp phát hiện người mắc Covid-19, trước cả khi xuất hiện triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính.

Hai nghiên cứu được thực hiện hoàn toàn riêng biệt nhưng có cùng kết luận. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Mount Sinai Health System tại New York, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Stanford tại California. Cả hai đều cho thấy rằng Apple Watch đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại dịch bệnh Covid-19.

Nghiên cứu mới chứng minh Apple Watch có thể phát hiện người mắc Covid-19 trước cả khi có triệu chứng - Ảnh 1.

Nghiên cứu thực hiện bởi Mount Sinai cho thấy rằng Apple Watch có thể phát hiện những thay đổi rất nhỏ trong nhịp tim của người đeo, có thể giúp phát hiện sớm Covid-19 trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng khoảng 7 ngày.

Nghiên cứu này phân tích sự thay đổi trong nhịp tim, một thước đo thường được sử dụng để đánh giá hệ thống miễn dịch của một người có hoạt động tốt hay không. Trợ lý giáo sư Rob Hirten tại Mount Sinai cho biết:

“Chúng tôi đã biết rằng sự thay đổi nhịp tim phản ánh tình trạng bị viêm bên trong cơ thể, và Covid-19 là một bệnh gây viêm cực kỳ nghiêm trọng. Nó cho phép chúng tôi dự đoán khả năng mọi người bị nhiễm bệnh trước khi có những dấu hiệu rõ ràng. Việc đeo Apple Watch có thể giúp cảnh báo sớm, mà không cần bất kỳ thông tin rõ ràng nào. Đó là một cách giúp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tốt hơn”.

Trong khi đó, nghiên cứu từ Đại học Stanford thử nghiệm với Apple Watch, Fitbit và Garmin. Tất cả đều cho thấy có thể dựa vào sự thay đổi nhịp tim, để phát hiện sớm khả năng nhiễm Covid-19 trước 9 ngày xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Giáo sư Michael Snyder của Đại học Stanford, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đặt cảnh báo với mức độ biến động nhịp tim nhất định. Những thay đổi nhỏ thông thường sẽ không kích hoạt cảnh báo, nhưng những thay đổi đặc biệt sẽ cảnh báo người đeo có khả năng đã nhiễm Covid-19. Điều đó rất quan trọng, bởi khi có cảnh báo, bạn sẽ có thể giảm tiếp xúc với người khác, nghĩa là khả năng lây lan của dịch bệnh sẽ giảm xuống đáng kể”.

Giáo sư Snyder nhấn mạnh rằng: “Vấn đề là bạn không thể xét nghiệm mọi người trong mọi lúc, còn những chiếc đồng hồ thông minh này có thể làm điều đó 24/7”.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu khẳng định rằng Apple không tài trợ hay tham gia vào nghiên cứu của họ. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng đã công bố hướng dẫn, cho biết cách Apple Watch và những chiếc smartwatch khác có thể giúp ích trong việc chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

Tham khảo: 9to5mac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk