‘Nghịch lý’ mùa dịch COVID-19: Tỷ phú giàu nhất thế giới ngày càng giàu thêm, còn bạn có thể nghèo đi

Tram Ho

Với khoảng 2 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, COVID-19 không chỉ gây ra thiệt hại về nhân mạng mà còn ảnh hưởng lớn tới kinh tế. Nhiều nước đang trong tình trạng ‘đóng băng’ với một loạt lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội được thực thi nhằm chặn đà lây lan COVID-19, vô hình trung khiến nền kinh tế rơi vào đình trệ. 

Với giới siêu giàu, những lo ngại về đại dịch lẫn giá dầu đi xuống đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thị trường, giáng đòn vào các tỷ phú ở mọi quốc gia, mọi lĩnh vực. Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản 500 tỷ phú giàu nhất thế giới giảm 553 tỷ USD trong năm 2020.

Tuy nhiên, COVID-19 lại không hề gây ra thiệt hại đáng kể cho tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại. Trái lại, CEO của Amazon lại ngày càng giàu thêm so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 diễn ra.

Nghịch lý mùa dịch COVID-19: Tỷ phú giàu nhất thế giới ngày càng giàu thêm, còn bạn có thể nghèo đi - Ảnh 1.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng tài sản của Jeff Bezos đã tăng thêm 24 tỷ USD

Theo đó, việc hàng triệu người phải ở nhà đã khiến nhu cầu mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon tăng vọt. Doanh số bùng nổ đã giúp cổ phiếu của Amazon đã tăng lên tới 5,3% trong phiên giao dịch vào thứ Ba vừa qua, qua đó giúp tài sản của Jeff Bezos cán mốc 138,5 tỷ USD. Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng tài sản của Jeff Bezos đã tăng thêm 24 tỷ USD.

Đáng chú ý, vợ cũ của Jeff Bejos là MacKenzie Bezos cũng được hưởng lợi đáng kể khi cổ phiếu Amazon lên giá. Nhờ 4% cổ phần Amazon được hưởng sau khi ly hôn, bà kiếm được thêm 8,2 tỷ USD, theo Bloomberg. Tính đến hiện tại, khối tài sản của bà đạt mức 45,3 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 18 thế giới, đứng ngay trên Mukesh Ambani – tỷ phú giàu nhất Ấn Độ.

Amazon vốn đã phải thuê thêm 100.000 nhân viên mới trong 4 tuần qua để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột ngột do hậu quả của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, mới đây công ty cho biết, họ sẽ tiếp tục bổ sung thêm 75.000 lao động nữa tại nước Mỹ, cho cả các vị trí toàn thời gian cũng như bán thời gian.

Tương tự Amazon, cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ Walmart hưởng lợi nhờ COVID-19. Tổng tài sản của những người thừa kế Walmart gồm Alice, Jim và Rob Walton hiện đạt 169 tỷ USD, tăng gần 5% kể từ đầu năm.

Nghịch lý mùa dịch COVID-19: Tỷ phú giàu nhất thế giới ngày càng giàu thêm, còn bạn có thể nghèo đi - Ảnh 2.

COVID-19 càng lan rộng, Amazon càng được hưởng lợi

Trong khi đó, tài sản của  Eric Yuan – người sáng lập phần mềm họp trực tuyến Zoom Video Communications cũng đã tăng hơn hai lần, lên 7,4 tỷ USD do nhu cầu về học / họp trực tuyến tăng cao trong bối cảnh đại dịch.

Theo nhận định của Bloomberg, mặc dù dịch COVID-19 có ảnh hưởng tới tài sản của các tỷ phú, bản thân giới siêu giàu vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ những gói kích thích kinh tế lớn chưa từng thấy của chính phủ và ngân hàng trung ương các quốc gia.

“Khoảng cách giàu nghèo chỉ có thể nới rộng thêm với tình trạng hiện nay. Giới siêu giàu không có gì phải bận tâm cả. Mức độ giàu của họ có giảm đi đôi chút, nhưng vẫn chưa tới mức họ cần phải kiếm tiền để chạy ăn từng bữa hay lo lắng vì không có nhà để ở”, Bloomberg dẫn lời chuyên gia Matt Maley từ Công ty đầu tư Miller Tabak, trong bối cảnh COVID-19 đã đẩy 17 triệu người Mỹ rơi vào cảnh thất nghiệp trong vòng 3 tuần qua.

Tham khảo Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk