Nghi vấn 7 triệu dòng thông tin cá nhân gồm cả số điện thoại của người dùng website Tailieu.vn đang bị rao bán trên diễn đàn hacker

Tram Ho

Ngày 13/4, một tài khoản trên diễn đàn hacker R***forums.com đã đăng tài liệu gồm 7 triệu dòng dữ liệu được cho là có chứa các thông tin cá nhân của toàn bộ người dùng trên Tailieu.vn. Đây là một trong số ít website chia sẻ tài liệu, luận văn, giáo trình có đông đảo người sử dụng tại Việt Nam.

Theo số liệu từ SimilarWeb, Tailieu.vn có khoảng 1 triệu lượt truy cập vào tháng 3/2020. Để có thể xem hoặc tải dữ liệu trên website này, người dùng phải đăng ký tài khoản thành viên. Một số tài liệu đòi hỏi người dùng phải nâng cấp lên thành viên VIP, với mức phí khoảng 80.000 đồng cho 1 năm sử dụng.

Nghi vấn 7 triệu dòng thông tin cá nhân gồm cả số điện thoại của người dùng website Tailieu.vn đang bị rao bán trên diễn đàn hacker - Ảnh 1.

7 triệu dòng dữ liệu được cho là có chứa các thông tin cá nhân của toàn bộ người dùng trên tailieu.vn đã được đăng tải trên diễn đàn dành cho hacker R***forums.com (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, người chia sẻ các tài liệu này trên diễn đàn hacker R***forums.com có nickname là “VNleakerVN”. Để truy cập vào kho dữ liệu nói trên, người xem sẽ phải trả một khoản phí là 8 credits (đơn vị tiền tệ trên diễn đàn), tương đương với khoảng hơn 50.000 đồng.

Theo ghi nhận của PV, những dữ liệu được chia sẻ trên R***forums đều là các thông tin cá nhân chi tiết bao gồm tên tài khoản, họ và tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ email và cả số điện thoại,… của từng tài khoản này. Đáng chú ý, đây chỉ là một phần nhỏ trong kho dữ liệu khổng lồ được chia sẻ bởi chủ tài khoản giấu mặt.

Bài viết của tài khoản ‘VNLeakerVN” cũng chỉ rõ thời điểm trích xuất cơ sở dữ liệu được cho là của tailieu.vn rơi vào tháng 11/2019. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc dẫn tới việc hacker có được số tài khoản nói trên. Mục đích chia sẻ các dữ liệu này của chủ tài khoản có nickname “VNleakerVN”” cũng không thực sự rõ ràng. Đồng thời, vẫn chưa thể xác định rõ liệu đây có phải là thông tin cá nhân của thành viên website tailieu.vn hay không.

Nghi vấn 7 triệu dòng thông tin cá nhân gồm cả số điện thoại của người dùng website Tailieu.vn đang bị rao bán trên diễn đàn hacker - Ảnh 2.

Tailieu.vn là một trong số ít website chia sẻ tài liệu, luận văn, giáo trình có đông đảo người sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, diễn đàn hacker R***forums.com cũng từng nhiều lần chia sẻ các thông tin tài khoản được thu thập, thậm chí là đánh cắp từ nhiều công ty, dịch vụ trực tuyến hay mạng xã hội tại Việt Nam.

Có thể kể đến các vụ việc như thông tin của 2 triệu khách hàng tại một Ngân hàng TMCP Việt Nam hồi năm 2019, 160 triệu tài khoản được cho là của Zing ID, và hơn 5 triệu email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động… bị phát tán trên R***forums.com. Gần đây nhất, thông tin tài khoản của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam cũng đã bị phát tán trên diễn đàn này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk