Ngay cả hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc đại lục vẫn thua kém cả chục năm so với các đối thủ hàng đầu của Mỹ, Hàn, Đài

Tram Ho

Theo nhiều nhà phân tích, nhà gia công chip lớn nhất Trung Quốc SMIC, hiện vẫn bị các đối thủ bỏ lại phía sau nhiều năm về công nghệ chế tạo chip.

Đánh giá này được đưa ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn nhằm thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan cũng như tăng cường khả năng tự chủ về bán dẫn khi cuộc chiến thương mại với Washington vẫn đang diễn ra.

Hãng SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) hiện đang là hãng gia công chip (chip foundry) lớn nhất của Trung Quốc. Công ty này sản xuất chip được các công ty khác thiết kế và là đối thủ của những hãng như Samsung và TSMC.

Ngay cả hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc đại lục vẫn thua kém cả chục năm so với các đối thủ hàng đầu của Mỹ, Hàn, Đài - Ảnh 1.

Chính phủ Trung Quốc đã xem bán dẫn là một trong các trọng tâm quan trọng cho kế hoạch Made in China 2025, một sáng kiến nhằm thức đẩy việc sản xuất các sản phẩm giá trị cao hơn. Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất 70% nhu cầu bán dẫn vào năm 2025, và kế hoạch này đang được hậu thuẫn bởi những khoản đầu tư hàng tỷ USD từ chính phủ.

Theo các nhà phân tích, lý do quan trọng nhất là gần đây việc chính phủ Mỹ đe dọa ngừng cung cấp các sản phẩm từ Mỹ cho các công ty công nghệ quan trọng của Trung Quốc như Huawei và ZTE càng củng cố thêm trọng tâm của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa của họ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của hãng phân tích Fubon Research của Đài Loan: “SMIC vẫn tụt lại phía sau nhiều năm so với những người đang dẫn đầu ngành công nghiệp với mức cải thiện lợi nhuận hạn chế.”

Nguyên nhân cho đánh giá đó là vì loại chip mới mà SMIC chỉ đang bắt đầu sản xuất từ quý Một năm nay. Đó là các chip tiến trình 14nm, công nghệ gia công chip đã có từ nhiều năm nay, trong khi những đối thủ hàng đầu như TSMC và Samsung đều đang chuyển sang sản xuất các chip tiến trình 7nm, nhỏ hơn và mạnh hơn.

Hãng phân tích China Renaissance ước tính rằng SMIC đang đi sau TSMC đến 17 quý khi họ vẫn đang ra mắt các chip 14nm và 16nm.

Ngay cả hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc đại lục vẫn thua kém cả chục năm so với các đối thủ hàng đầu của Mỹ, Hàn, Đài - Ảnh 2.

Nếu các hãng gia công chip Trung Quốc không thể sản xuất các chip tiến trình mới nhất, điều đó nghĩa là những công ty như Huawei, vốn tự thiết kế chip, sẽ phải tìm đến các hãng đối thủ để gia công chip. Ví dụ, dòng chip Kirin do Huawei tự thiết kế cho các smartphone của họ sử dụng tiến trình 7nm và đang được sản xuất bởi TSMC.

Các nhà sản xuất bán dẫn đều cần một lượng vốn đầu tư khổng lồ, các kỹ sư tài năng và có chuyên môn cao để sản xuất chip. Các công ty Trung Quốc cần vượt qua những trở ngại này để có thể thách thức các đối thủ của mình.

Thu hẹp khoảng cách

Nhưng một số các nhà phân tích cho rằng SMIC có thể bắt kịp những đối thủ của họ nhờ vào một số yếu tố. Theo hãng China Renaissance, một nguyên nhân là nhịp độ thu nhỏ chip hiện đã chậm lại, điều này có thể cho phép SMIC thu hẹp khoảng cách với đối thủ dẫn đầu.

Ngay cả hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc đại lục vẫn thua kém cả chục năm so với các đối thủ hàng đầu của Mỹ, Hàn, Đài - Ảnh 3.

Hãng nghiên cứu cũng cho biết, ông Liang Mong Song, một trong các đồng CEO của SMIC và nguyên là trưởng bộ phận R&D của TSMC, đã tuyên bố rằng, đã nâng cấp khả năng “thực thi công nghệ” của công ty kể từ khi đảm nhận chức vụ vào cuối năm 2017.

Ngoài ra, gần đây, TSMC cũng gặp một số vấn đề trong sản xuất, điều có thể giúp ích cho hãng Trung Quốc. Trong tháng Một, một dây chuyền sản xuất chip của TSMC đã bị nhiễm bẩn hóa chất làm gián đoạn việc sản xuất.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như quyết tâm của Bắc Kinh trong việc nội địa hóa sản xuất chip cũng có thể tăng cường sức mạnh cho SMIC.

Theo một báo cáo Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, hiện chỉ có khoảng 16% nhu cầu bán dẫn của Trung Quốc được sản xuất ở trong nước, trong đó chỉ có khoảng một nửa trong số này được tạo ra bởi các hãng Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ này có thể thay đổi trong thời gian tới.

Theo báo cáo từ tổ chức trong ngành công nghiệp bán dẫn SEMI, năng lực sản xuất bán dẫn của Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng nói với CNBC rằng, Trung Quốc sẽ cần ít nhất một thập kỷ để thu hẹp khoảng cách với các quốc gia khác trong việc sản xuất chip.

Tham khảo CNBC


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ