Ngành công nghiệp di động rón rén hướng đến 5G

Ngoc Huynh

Không có nhiều sự đột biến trong thiết kế điện thoại mới, nên các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp không dây trên thế giới đang nghĩ về mạng 5G, phương pháp tốc ký dành cho thế hệ thứ năm mà các nhà lãnh đạo mong đợi đi vào hoạt động vào năm 2020.

Nhưng đầu tiên các nhà lãnh đạo sẽ phải quyết định xem những gì mà mạng 5G mang đến, những điều mà thế hệ thứ tư của mạng không dây sẽ không bao giờ mang lại.

“Chưa rõ những cơ hội hay khuyết điểm mà mạng 5G hướng đến là gì,” các nhà nghiên cứu thuộc hiệp hội viễn thông GSMA đã cho biết trong một báo cáo được đưa ra vào tháng 12, báo cáo đã làm rõ một số thông báo hảo huyền về 5G.

Chỉ đơn giản là ngành công nghiệp không cần tốn nhiều tiền vào thiết bị mạng mới hay bắt buộc người tiêu dùng nâng cấp điện thoại trừ khi thế hệ mới của các tiêu chuẩn vô tuyến không dây thực sự chuyển giao toàn bộ sự cải tiến về tốc độ hay các chức năng, các nhà mạng di động cho biết.

Với các thảo luận về việc thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật của mạng 5G để bắt đầu, thì theo đó tiêu chuẩn cuối cùng dự kiến vào năm 2019, các chuyên gia cho biết.

Điều đó sẽ không ngăn được các nhà sản xuất thiết bị mạng như Huawei của Trung Quốc và Alcatel-Lucent của Pháp và nhiều nhà sản xuất mới khác khỏi các kế hoạch chào hàng khi mạng 5G sẵn sàng. Hầu hết các chuyên gia mong đợi sự triển khai thương mại đầu tiên của mạng 5G trong khoảng thời gian trước thế vận hội Tokyo vào năm 2020.

“Những gì xảy ra trước đó thì có nhiều thị trường,” Lauri Oksanen, phó chủ tịch nghiên cứu và công nghệ thuộc Nokia’s Networks business.

Trong tình hình đó, công ty Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan sẽ tham gia một buổi giới thiệu của các nhà sản xuất thiết bị được mong đợi để tiết lộ các dự án của mạng 5G mới nhất với các nhà mạng viễn thông tại Mobile World Congress, buổi trình diễn thương mại lớn nhất của ngành công nghiệp không dây toàn cầu.

Ý tưởng lớn cho những thành công nhỏ

Dĩ nhiên, mạng 5G cam kết sẽ mang đến nhiều thứ mà người dùng đang mong đợi từ mạng 4G về phương diện xem video, thời gian download nhanh hơn và sự che phủ mạng dày đặc hơn. Các nhà cung cấp lớn dự đoán lưu lượng mạng sẽ tăng gấp 100 đến 1000 lần.

Nhưng công nghệ cũng sẽ phải vật lộn với thử thách mới: thực tế nhiều mật độ phổ của thế giới ở dải tần số thấp hơn đã cạn kiệt rồi. Những gì còn lại là mật độ phổ ở tần số cao hơn mà chỉ có thể truyền lưu lượng dữ liệu qua các khoảng cách ngắn hơn.

Việc lớn nhất mà các hoạt động trong mật độ phổ này là những việc nhỏ, nhiều thứ được kết nối đang hoạt động lân cận nhau. Mật độ phổ này sẽ cung cấp chất đốt có tên gọi là “Internet of Things”, ý tưởng lớn nhất đang xác minh sự nâng cấp lên 5G.

Tưởng tượng những chiếc xe hơi được kết nối mạng với phát hiện sự xung đột, sự chỉ đường theo thời gian thực và tự động phá vỡ hệ thống. Tưởng tượng các thiết bị của nhà máy có thể bị theo dõi từ xa khi nó đang chạy chậm trên các các nguồn cung cấp cốt yếu hay ở ngoài dịch vụ. Tưởng tượng sự gia tăng các đối tượng được kết nối bên trong nhiều ngôi nhà.

“Trong tương lai chúng ta sẽ thấy một thế giới nơi mà mọi thứ sẽ được kết nối với nhau. Và đó là hầu như mọi thứ,” Sara Mazur, trưởng nhóm nghiên cứu của Ericsson nói.

Ericsson dự đoán sẽ có 50 tỷ đối tượng được kết nối vào năm 2020.

Không chỉ là một trò chơi ở một thị trấn nhỏ

Đó là tầm nhìn rộng, nhưng ngành công nghiệp di động qúa hứa hẹn về những gì mà mỗi thế hệ mang đến.

Nói tóm lại, 1G đã đem lại các cuộc gọi điện thoại, nhưng mạng 1G hiện nay không còn tồn tại nữa. 2G cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản và truyền dữ liệu. 3G là công nghệ truyền thông thế hệ thứ 3, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh SMS, hình ảnh,…)

GSMA ước tính các nhà mạng sẽ tiêu tốn 1.7 ngàn tỷ đôla cho việc nâng cấp thiết bị từ đây cho đến năm 2020. Hầu hết các nâng cấp chỉ đơn giản là thêm lưu lượng mạng 4G và cải thiện sự che phủ ở những khu vực giao thông dày đặc.

“Các nhà cung cấp khá thích phương pháp tiếp cận kiểu Big Bang vì các nhà cung cấp sẽ bán được nhiều thiết bị,” ông Ian Miller cho biết.

Phải công bằng mà nói rằng 5G hứa hẹn các đặc tính như: tốc độ cực nhanh, lưu lượng dữ liệu cao hơn, trì hoãn ít hơn, và sự che phủ địa lý rộng hơn và dày đặc hơn.

Chiếc điện thoại iPhone 6 của Apple đưa ra cuộc gọi bằng Wi-fi gắn liền, tính năng này trút bỏ lưu lượng của các mạng tế bào, khả dụng bất cứ nơi đâu.

“Các nhà cung cấp và các nhà mạng đang nói về 5G thì tin rằng thiết bị không dây nên được kết nối qua các mạng,” ông Bengt Nordstrom ở công ty tư vấn chiến lược Northstream.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.thanhniennews.com/