Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX

Tram Ho

Được coi là sứ mệnh dân sự đầu tiên lên quỹ đạo, Inspiration4 của SpaceX sẽ mang tới đột phá theo nhiều cách ví dụ như một khối kính hình cầu trong suốt để các phi hành gia có thể quan sát bên ngoài không gian và Trái Đất dễ dàng hơn.

Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Dragon mà SpaceX sử dụng cho các sứ mệnh tiếp tế trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã được trang bị hệ thống lắp ghép ở mũi tàu. Nó giúp kết nối với nền tảng nghiên cứu quỹ đạo và cho phép hàng hóa có thể chất lên và dỡ xuống dễ dàng.

Tuy nhiên, con tàu Crew Dragon Resilience mà các phi hành gia Inspiration4 sử dụng để bay lên trạm vũ trụ không có nhiệm vụ ghép nối và vì vậy SpaceX đã chuẩn bị một ý tưởng vô cùng độc đáo khác. Dragon Cupola là một bán cầu trong suốt cứng cáp, cho phép phi hành gia có thể nhìn ra không gian dễ dàng. Nó sẽ được bảo vệ trong suốt quá trình phóng và sẽ được che đậy lại sau khi quay trở lại khí quyển Trái Đất.

SpaceX đã giới thiệu các bản render của thiết kế vào tháng 3. CEO Elon Musk mô tả bạn có thể nhìn thấy hầu hết mọi thứ trong không gian chỉ thông qua một mái vòm bằng kính.

Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 2.
Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 3.

Phi hành đoàn gồm bốn người là chỉ huy Jared Isaacman, Hayley Arceneaux, Chris Sembroski và tiến sĩ Sian Proctor đã có cơ hội xem nguyên mẫu của Cupola ở California. Mặc dù những hình ảnh hiện tại chưa phải hình ảnh thực tế nhưng tương lai về một con tàu có thể giúp phi hành gia quan sát không gian như vậy chắc chắn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 4.

Crew Dragon Resilience đã được sử dụng cho sứ mệnh NASA Crew-1 của NASA vào tháng 11/2020 và cập bến ISS tự động. Nó là một phần trong cuộc trình diễn bay có phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX. Sau khi trở về Trái đất an toàn, SpaceX đã tân trang lại tàu để chuẩn bị cho sứ mệnh Inspiration4 tiếp theo.

Hiện tại SpaceX đang lên kế hoạch phóng vào ngày 15/9/2021. Phi hành đoàn Dragon Resilience sẽ được đặt ở trên đỉnh tên lửa Falcon 9 và phóng từ Khu liên hợp phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Mặc dù điểm đến cuối cùng không phải là ISS nhưng con tàu vũ trụ độc đáo này dự kiến ​​sẽ dành vài ngày trên quỹ đạo trước khi quay trở lại Trái đất.

Tham khảo Slashgear

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk