Netflix khẳng định sẵn sàng nộp thuế tại Việt Nam

Tram Ho

Phát ngôn viên của Netflix khẳng định đã sẵn sàng nộp thuế tại Việt Nam và đang đàm phán với các cơ quan chức năng sở tại về vấn đề này.

Trong một thông báo, Netflix cho biết họ ủng hộ việc thực thi một cơ chế giúp các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể nộp thuế tại Việt Nam, song hiện vẫn chưa có một cơ chế như vậy.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các nền tảng nước ngoài, trong đó có Netflix ước tính kiếm được 44 triệu USD doanh thu mỗi năm từ số lượng thuê bao tại Việt Nam.

 Netflix khẳng định sẵn sàng nộp thuế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một số nền tảng xuyên biên giới không nộp thuế hoặc chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và điều này đang tạo ra sự cạnh tranh không công bằng.

Liên quan đến những nội dung trên dịch vụ của Netflix, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em.

Cụ thể, Netflix phản ánh sai trái lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary; có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…

“Thuê bao của Netflix quý 1 2020 tại Việt Nam tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em, cụ thể là phản ánh sai trái lịch sử, ví dụ như loạt phim về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như Madam Secretary, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh phải sớm sửa đổi Nghị định số 06/2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ xem xét.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk