NASA hợp tác với SpaceX, thực hiện chuyến bay lịch sử mang nhiều cái “đầu tiên” nhất lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Tram Ho

Đây là lần đầu tiên, một phi hành đoàn quốc tế trên đường tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS đi trên hệ thống thương mại đầu tiên chuyên chở người ra ngoài không gian. Sứ mệnh mang tên Crew-1 cất cánh lúc 7h27p sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang lên không các nhà khoa học là Michael Hopkins, Victor Glover, và Shannon Walker, cùng với giáo sư Soichi Noguchi tới từ Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản JAXA. 

Đối với Tập đoàn Công nghệ Thám hiểm Không gian và người sáng lập là Elon Musk, chuyến bay sẽ đánh dấu mốc tròn hai thế kỷ nỗ lực đưa hàng hóa và con người lên không.

NASA hợp tác với SpaceX, thực hiện chuyến bay lịch sử mang nhiều cái đầu tiên nhất lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa tàu Crew Dragon lên không, mang theo phi hành đoàn Crew-1 gồm 4 phi hành gia.

NASA đang thực hiện đúng lời hứa với người Mỹ và những đối tác quốc tế, nhằm cung cấp những sứ mệnh bay lên trạm ISS an toàn, đáng tin cậy và tối ưu về mặt chi phí, dựa trên chính ngành công nghiệp mà người Mỹ dựng nên”, giám đốc NASA Jim Bridenstine nói. “Đây là sứ mệnh quan trọng với NASA, SpaceX và các cộng sự của chúng tôi tại JAXA, chúng tôi mong chờ tới lúc chứng kiến phi hành đoàn này tới được trạm, cùng nhau hợp tác vì nhân loại”.

Con tàu Crew Dragon được đặt tên riêng là Resilience – Kiên Cường, sẽ tự động ráp vào trạm ISS lúc 11h sáng thứ Ba, 17/11 theo giờ Việt Nam. NASA sẽ phát trực tiếp quá trình ráp, mở cửa trạm và lễ chào mừng một phi hành đoàn mới tới phòng thí nghiệm quay quanh quỹ đạo duy nhất mà nhân loại sở hữu. 

NASA hợp tác với SpaceX, thực hiện chuyến bay lịch sử mang nhiều cái đầu tiên nhất lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 2.

Hình vẽ mô tả việc ráp của tàu Resilence với trạm ISS.

Tôi không giấu nổi sự tự hào trước thành tựu hôm nay chúng tôi đạt được”, Gwynne Shotwell, chủ tịch và giám đốc điều hành SpaceX lên tiếng. “Falcon 9 trông tuyệt lắm. Tàu Dragon được thả xuống quỹ đạo rất đẹp, và chúng tôi sẽ tiếp tục nhận thêm dữ liệu trong quá trình tàu di chuyển”.

Sứ mệnh Crew-1 sẽ là sứ mệnh đầu tiên trong chuỗi sáu chuyến bay của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại. Sự kiện hôm nay đánh dấu một loạt mốc “đầu tiên”:

– Chuyến bay đầu tiên được NASA chứng nhận đủ tiêu chuẩn để đưa phi hành đoàn vào không gian. 

– Phi hành đoàn bốn người nhiều quốc tịch đầu tiên đi trên một tàu du hành thương mại do Mỹ sản xuất.

– Lần đầu tiên tổng số phi hành gia trên tạm tăng từ 6 lên 7

– Lần đầu tiên Cục Hàng không Liên bang cho phép đưa người lên quỹ đạo.

NASA hợp tác với SpaceX, thực hiện chuyến bay lịch sử mang nhiều cái đầu tiên nhất lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 3.

Giây phút chứng kiến chuyến phóng này rất đặc biệt với NASA và đội ngũ SpaceX”, Steve Stitch, giám đốc hương trình Phi hành đoàn Thương mại cho hay. “Chúng tôi mong chờ tới lúc phi hành đoàn tới trạm và tiếp tục công việc nghiên cứu quan trọng, và tôi muốn cảm ơn đội vì những nỗ lực làm nên thế hệ tiếp theo của hành trình đưa người vào không gian”. 

Tôi mong mọi người nhận ra rằng đây không đơn thuần là một buổi phóng tàu, sự kiện này lớn hơn thế”, Michael Hopkins, chỉ huy sứ mệnh mang tên Crew-1 bày tỏ trên mạng xã hội. “Mong rằng nó sẽ đặt nền móng cho những bước tiếp theo của dự định lên Mặt Trăng và đặt chân xuống Sao Hỏa”.

Trong suốt chuyến bay, SpaceX điều khiển tàu từ trung tâm đặt tại Hawthorne, California còn đội NASA theo dõi hoạt động của trạm vũ trụ trong suốt chuyến bay. Bốn phi hành gia Hopkins, Glover, Walker và Noguchi sẽ gia nhập nhóm của Chỉ huy Sergey Ryzhikov và Kỹ sư Bay Sergey Kid-Sverhkov tới từ cơ quan Vũ trụ Roscosmos của Nga, trên trạm còn có Kỹ sư bay Kate Rubins công tác tại NASA.

NASA hợp tác với SpaceX, thực hiện chuyến bay lịch sử mang nhiều cái đầu tiên nhất lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 4.

Nhóm 4 phi hành gia đang trên đường lên trạm.

Thật vinh dự khi có một phi hành gia người Nhật trên con tàu Dragon Crew-1, mang tư cách phi hành gia đầu tiên đánh dấu mốc hợp tác quốc tế cùng thực hiện chương trình ISS”, phó chủ tịch JAXA là Hiroshi Sasaki cho hay. “Chúng tôi mong anh tiếp tục thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khoa học, cho những người ở lại trên Trái Đất và cho tương lai của chúng ta. Tôi cũng muốn cảm ơn nỗ lực NASA và SpaceX, nhờ họ mà có thành tựu này”.

Nhóm phi hành gia mới lên sẽ thực hiện nghiên cứu và bảo trì trạm vũ trụ trong khoảng thời gian 6 tháng, họ sẽ trở về vào mùa Xuân năm 2021. Theo yêu cầu của NASA, tàu Crew Dragon phải có khả năng ở trong trên quỹ đạo liên tục ít nhất 210 ngày. 

Kiện hàng tàu Crew Dragon mang theo nặng khoảng 220 kg, bao gồm thiết bị thực hiện khoa học và các thí nghiệm. Có thể lấy ví dụ về thí nghiệm sinh lý học thực phẩm, nghiên cứu tác dụng của một bữa ăn được tối ưu về mặt dinh dưỡng lên sức khỏe phi hành đoàn; bên cạnh đó có thí nghiệm Các Gen trong Không gian-7, một thí nghiệm do sinh viên thiết kế nhắm tới tìm hiểu ảnh hưởng của việc du hành không gian lên chức năng não, nhằm giúp các nhà khoa học chuẩn bị cho những phi hành đoàn tương lai, lên quỹ đạo và xa hơn nữa.

Cho tới thời điểm này, trạm vũ trụ vẫn là bước đệm để NASA bứt phá trong sứ mệnh khám phá không gian, bao gồm những dự định liên quan tới cả Mặt Trăng và Sao Hỏa. Suốt 20 năm nay, con người đã và đang sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế thực hiện những đột phá khoa học không thể có được tại điều kiện Trái Đất. Đây mới là chuyến bay đầu tiên trong chuỗi luân chuyển phi hành gia trên trạm, chúng ta sẽ còn đưa thêm nhiều những tinh hoa nữa của nhân loại trên chuyến hành trình khám phá bất tận.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk