NASA hoãn kế hoạch đưa con người quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024

Tram Ho

NASA đã công bố một cuộc kiểm toán mới bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA hoãn kế hoạch đưa con người quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 - Ảnh 1.

Bản kiểm toán có đoạn viết: “Sự chậm trễ liên quan đến sự phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng và những phản đối xoay quanh đấu thầu, trao hợp đồng tàu đổ bộ gần đây đã ngăn cản kế hoạch hạ cánh lên Mặt trăng vào năm 2024”.

Tuy nhiên tỷ phú Elon Musk đã nhanh chóng phản hồi với NASA khi đăng dòng tweet viết: “SpaceX có thể giải quyết sự chậm trễ trong việc phát triển các bộ trang phục không gian phục vụ cho việc di chuyển trên Mặt trăng nếu cần”.

NASA chỉ nhắc đến việc phân xử tranh chấp hợp đồng trong chương trình Hệ thống hạ cánh có người lái (HLS) với các công ty như Blue Origin của Jeff Bezos có thể là một phần nguyên nhân làm trì hoãn kế hoạch lên Mặt Trăng.

Bộ quần áo thế hệ tiếp theo của NASA sẽ khó có thể xuất hiện cho đến tháng 4/2025.

NASA ban đầu nhắm đến việc sản xuất hai bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo có tên là Exploration Extravehicular Mobility Units (xEMU) vào năm 2024 nhưng kế hoạch đang có nguy cơ đổ bể.

Sự chậm trễ trong khâu thiết kế, xác minh và thử nghiệm theo kế hoạch buộc thời gian giao hàng phải lùi lại khoảng 20 tháng, ngoài một bộ đồ ISS Demo, hai bộ quần áo đủ điều kiện và một bộ quần áo du hành Mặt trăng khác.

NASA nhận định sự chậm trễ này là do thiếu hụt kinh phí, tác động của đại dịch Covid-19 và các thách thức kỹ thuật. Với những khó khăn kể trên, những bộ quần áo du hành vũ trụ sẽ phải chờ tới ít nhất tháng 4/2025 mới có thể hoàn thiện.

Kiểm toán của NASA cũng cho biết họ không có kế hoạch dự phòng nào kể từ tháng 6 năm nay, đồng thời cảnh báo việc tiếp tục trì hoãn các bộ phận chính của Hệ thống Phóng Không gian và HLS sẽ ngăn cản việc hạ cánh lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Nhưng theo CEO SpaceX Elon Musk gợi ý, SpaceX có thể trở thành phương án dự phòng của NASA nếu cơ quan này chấp nhận đề xuất của ông.

Chia sẻ trên tweet, Elon Musk viết: “SpaceX có thể làm điều đó nếu cần”. Câu nói này đề cập đến việc chế tạo các bộ đồ vũ trụ để giúp NASA có thể trở lại đúng hướng, hoặc ít nhất giảm thiểu sự chậm trễ trong kế hoạch.

NASA hoãn kế hoạch đưa con người quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 - Ảnh 2.

Trong khi các thiết kế trang phục vũ trụ thế hệ tiếp theo của NASA đang trong giai đoạn phát triển, cơ quan này cho biết bất kỳ thiết kế nào cũng phải hỗ trợ sứ mệnh Artemis, Hệ thống đổ bộ con người (HLS) của SpaceX.

Đồng thời, NASA đang phải vật lộn với việc cân bằng giữa HLS và ISS vì Chương trình HLS cần bộ đồ không gian xEMU cho chuyến đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 nhưng chương trình ISS cần những bộ quần áo để thay thế bộ đồ EMU 45 năm tuổi hiện đang được sử dụng trên trạm.

NASA nhấn mạnh thêm rằng, dù đường lên Mặt trăng của NASA và các cộng sự vẫn còn ở phía nhưng nhưng có một điều chắc chắn rằng, nếu không có các bộ vũ trụ thế hệ mới, việc tiếp tục sử dụng các bộ đồ vũ trụ cũ trên ISS sẽ buộc cơ quan này phải mất phí bảo trì tốn kém, gia tăng rủi ro đối với phi hành gia.

Nói một cách khác, các sứ mệnh không gian trong tương lai của NASA đã và đang gặp khó khăn trong quá trình phát triển. Nếu không có sự trợ giúp hoặc tài trợ thêm từ các công ty hàng không vũ trụ tư nhân ví dụ như SpaceX của Elon Musk, kế hoạch chắc chắn sẽ bị chậm trễ.

Tham khảo InterestingEngineering

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk