Na Uy: Không thông báo rõ về việc ảnh chụp đã được chỉnh sửa hay chưa là hành động phạm pháp

Tram Ho

Mới đây Na Uy đã ra một bộ luật mới ngăn cấm việc đăng ảnh quảng cáo lên mạng xã hội mà không thông báo rõ rằng nó đã được chỉnh sửa hay chưa. Bộ luật này được đặt ra nhằm chống lại việc những người nổi tiếng hoặc những người có sức ảnh hưởng (influencer) tạo ra các “tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế”, không tự nhiên khiến nhiều người cảm thấy tự ti về bản thân, thậm chí nặng hơn là mắc chứng rối loạn chuyển hóa cơ thể.

Luật này đầu tiên xuất hiện trong Đạo luật quảng cáo năm 2009 và đã được thông qua với 72 phiếu đồng tình và chỉ 15 phiếu phản đối. Theo đó những bức ảnh quảng cáo có người mẫu đã được chỉnh sửa để trở nên đẹp hơn bao gồm làm gọn người, làm sáng da sẽ phải dán thêm một nhãn của chính phủ.

Na Uy: Không thông báo rõ về việc ảnh chụp đã được chỉnh sửa hay chưa là hành động phạm pháp - Ảnh 1.

Những mạng xã hội được chỉ đích danh bao gồm Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok và Twitter. Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền theo các mức khác nhau, nghiêm trọng hơn là có thể ngồi tù. Bộ Trẻ em và Gia đình viết trong các đề xuất được gửi đến quốc hội Na Uy: “Áp lực về việc cơ thể của bạn phải trở nên hoàn hảo có mặt ở khắp mọi nơi, từ ở nơi làm việc, nơi công cộng tới cả ở nhà. Việc mọi người biết rằng những bức ảnh quảng cáo với người mẫu có được chỉnh sửa để trở nên “hoàn hảo” hay không chính là cách để chống lại áp lực vô hình này, giảm thiểu tác động tiêu cực của nó đặc biệt là tới trẻ em.”

Mặc dù bộ luật này là rất hữu ích, việc áp dụng được nó vào thực tế lại là một vấn đề khó khăn. Đây là một luật của Na Uy, nên nó sẽ không áp dụng với những người sống ở ngoài đất nước này. Hơn nữa, không rõ ai sẽ là người đứng ra để kiểm tra xem ảnh đã được chỉnh sửa hay chưa –  một điều rất khó để thực hiện. Một số người còn nói rằng việc ngăn cản các nhà quảng cáo chỉnh sửa sẽ thúc đẩy người mẫu ảnh đi phẫu thuật thẩm mỹ để đạt được “tiêu chuẩn đẹp” mà không cần sự trợ giúp của phần mềm.

Na Uy: Không thông báo rõ về việc ảnh chụp đã được chỉnh sửa hay chưa là hành động phạm pháp - Ảnh 2.

Nhìn về mặt tích cực, đa phần những người nổi tiếng tại Na Uy đã đồng tình với bộ luật này. Một số người còn nói rằng luật thậm chí còn nên được áp dụng với tất cả ảnh được đăng lên mạng, chứ không dừng lại ở ảnh quảng cáo hay của những người có tầm ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk