Mỹ vừa mở lời về hoạt động ‘chơi coin’ của El Salvador, Tổng thống Bukele đã phản pháo cực gắt: ‘Tránh xa việc nội bộ của chúng tôi, El Salvador không phải sân sau, sân trước của các vị’

Tram Ho

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador hôm 16/2 đã yêu cầu các thượng nghị sĩ của Hoa Kỳ tránh xa “công việc nội bộ” của El Salvador sau khi họ kêu gọi một cuộc điều tra về những rủi ro kinh tế mà Hoa Kỳ phải đối mặt khi El Salvador coi việc thanh toán bằng Bitcoin là hợp pháp.

Các Thượng nghị sĩ Jim Risch, Bill Cassidy và Bob Mendez đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đệ trình một báo cáo về việc sử dụng Bitcoin ở El Salvador với mục đích đánh giá những rủi ro có thể xảy đến với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Các vị không có quyền tài phán với một quốc gia có chủ quyền và độc lập“, ông Bukele, 40 tuổi, nói trong một tweet. “Chúng tôi không phải thuộc địa của các vị, cũng không phải sân sau hoặc sân trước của các vị. Tránh xa công việc nội bộ của chúng tôi. Đừng cố gắng kiểm soát điều gì mà các vị không thể kiểm soát“.

Mỹ vừa mở lời về hoạt động 'chơi coin' của El Salvador, Tổng thống Bukele đã phản pháo cực gắt: 'Tránh xa việc nội bộ của chúng tôi, El Salvador không phải sân sau, sân trước của các vị' - Ảnh 1.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng tiền điện tử trong các hoạt động thanh toán chính thức, song song với đồng đô la Mỹ. Quyết định này cũng vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo sợ việc áp dụng thanh toán bằng đồng Bitcoin có thể làm suy yếu chính sách trừng phạt của chính phủ Mỹ, đồng thời làm gia tăng hoạt động của các tổ chức tội phạm.

Chính sách này có khả năng làm suy yếu chính sách trừng phạt của Hoa kỳ, trao quyền cho các tổ chức xấu hoặc tội phạm có tổ chức. Chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng hơn về chính sách của El Salvador“, các Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ El Salvador được cho là đã mua khoảng 1.801 Bitcoin kể từ tháng 9/2021. Họ đã bị các nhà kinh tế và phe đối lập nghi ngờ khi từ chối chịu trách nhiệm trong quá trình mua và quản lý ngân quỹ quốc gia.

Quan hệ ngoại giao giữa El Salvador và Hoa Kỳ đã xấu đi sau khi Nhà Trắng công khai tố cáo các trường hợp tham nhũng trong chính phủ của ông Bukele cũng như các biện pháp leo thang nhằm gia tăng quyền lực của vị tổng thống này.

Nguồn: Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk