Mỹ sẽ cấm cửa TikTok và WeChat vào ngày 20 tháng 9

Tram Ho

Theo báo cáo mới từ Reuters, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố quyết định chặn mọi người ở Mỹ tải xuống ứng dụng chia sẻ video TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat vào ngày 20 tháng 9 tới đây.

Tuy vậy, các quan chức của Bộ này cho biết, lệnh cấm mới nhằm chặn người Mỹ tải xuống TikTok vẫn có thể bị Tổng thống Trump hủy bỏ trước khi nó có hiệu lực, nếu ByteDance, công ty sở hữu TikTok đạt được một thỏa thuận bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ của mình.

Mỹ sẽ cấm cửa TikTok và WeChat vào ngày 20 tháng 9 - Ảnh 1.

Trước đó, ByteDance đã đàm phán với Oracle Corp và một số công ty khác về việc thành lập nên công ty mới, TikTok Global, nhằm xoa dịu mối lo về an toàn cho dữ liệu người dùng tại Mỹ. Tuy nhiên kế hoạch này của ByteDance vẫn cần sự chấp thuận của ông Trump để tránh khỏi bị cấm tại Mỹ.

Theo kế hoạch của Bộ Thương mại Mỹ, lệnh cấm này sẽ buộc App Store của Apple và Google Play Store cũng như các cửa hàng ứng dụng khác cho phép tải xuống 2 ứng dụng của Trung Quốc nói trên.

Tuy vậy, lệnh cấm này không cấm các công ty Mỹ làm ăn với WeChat ở bên ngoài nước Mỹ. Đây là một tin mừng đối với các công ty như Walmart hay Starbucks vốn đang sử dụng các chương trình nhỏ của WeChat để thực hiện giao dịch và tiếp xúc với người dùng tại Trung Quốc.

Lệnh cấm này cũng không cấm việc giao dịch với những mảng kinh doanh khác của Tencent, hãng sở hữu WeChat, ví dụ mảng game online. Và lệnh cấm này cũng không buộc Apple, Google hay các công ty khác cung cấp ứng dụng TikTok và WeChat tại các nơi khác ngoài nước Mỹ.

Trong tuyên bố gửi tới Reuters, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, Wilbur Ross cho biết: “Chúng ta phải thực hiện các hành động mạnh mẽ để chống lại hành vi thu thâp sai trái dữ liệu công dân Mỹ của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia, các chuẩn mực dựa trên nguyên tắc dân chủ của chúng ta và tích cực thực thi các luật và quy định của nước Mỹ.”

Tham khảo Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk