Mỹ: Kit thử Covid-19 của Abbott có thể cho kết quả chỉ sau 5 phút, tuần sau bắt đầu sản xuất 50.000 kit/ngày

Tram Ho

Mỹ: Kit thử Covid-19 của Abbott có thể cho kết quả chỉ sau 5 phút, tuần sau bắt đầu sản xuất 50.000 kit/ngày - Ảnh 1.

Thiết bị chẩn đoán ID NOW của Abbott.

Hãng dược phẩm và thiết bị y tế Abbott vừa công bố quy trình thử dương tính với Covid-19 được cho là nhanh nhất trên thị trường, có thể cho người nghi nhiễm kết quả ngay tại chỗ chứ không phải chuyển mẫu dịch tới phòng thí nghiệm. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa chấp thuận cách thức xét nghiệm, và dây chuyền sản xuất thiết bị sẽ đi vào hoạt động trong tuần tới, dự kiến cho ra 50.000 kit thử/ngày.

Thiết bị chẩn đoán đủ nhỏ để đặt vừa trên bàn, cho ra kết quả dương tính chỉ trong 5 phút, kết quả âm tính trong dưới 15 phút, sẽ cắt giảm thời gian người nghi nhiễm phải chờ xuống rất nhiều. Có thiết bị thử nhanh chóng và chính xác sẽ đi kèm với số ca nhiễm tăng vọt, nước Mỹ sẽ phải sớm đưa ra thêm các biện pháp kiểm dịch trong tương lai gần.

Không giống với các kit thử nhanh đang được dùng ở nhiều nước, thiết bị này sử dụng phương pháp thử phân tử, dựa trên phân tích nước bọt và dịch lấy từ khoang mũi người nghi nhiễm. Điều này đồng nghĩa với việc nó xác định ca dương tính bằng cách tìm dấu vết ADN của SARS-CoV-2 trên mẫu dịch, sẽ cho ra kết quả chính xác hơn khi người bệnh đã thực sự nhiễm virus.

Một tin tốt khác là thiết bị ID NOW với khả năng xét nghiệm tại chỗ, thứ phần cứng được dùng để chạy bài xét nghiệm Covid-19, xuất hiện rất nhiều trong các cơ sở y tế khắp nước Mỹ, nên việc chẩn đoán bệnh sẽ được tiến hành rất nhanh. Abbott tin rằng họ có thể sản xuất 5 triệu bộ thử trong tháng Tư, với 50% trong số đó là kit thử nhanh, phần còn lại để dùng trong các thử nghiệm sâu hơn trong phòng thí nghiệm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk