Mỹ cảnh giác với các thiết bị viễn thông của Trung Quốc, còn Việt Nam?

Ngoc Huynh

Các chuyên gia có đầy đủ lý do để lo ngại về các rủi ro bảo mật thông tin từ các thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Có một vấn đề đã được phát hiện với 1000 modem HG8045A được nhập khẩu bởi VNPT từ Huawei, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc trong năm 2014.

Các khách hàng của VNPT đã không thể thay đổi mật khẩu và vì thế họ đã phải sử dụng mật khẩu mặc định được cung cấp bởi nhà cung cấp.

Ông Đặng Anh Sơn, phó giám đốc của VNPT Hà Nội đã giải thích tại buổi họp báo rằng các kỹ thuật viên của VNPT đã phạm sai lầm khi cung cấp mật khẩu sai tới khách hàng.

Mật khẩu đã cung cấp cho các khách hàng chỉ dành riêng cho VNPT Hà Nội.

Theo nguyên tắc, VNPT sử dụng mật khẩu cho công việc quản lý. Nếu các khách hàng than phiền về chất lượng dịch vụ, thì các nhân viên của VNPT sẽ kiểm tra chất lượng của đường truyền thông tin và tính khả dụng của modem thông qua mật khẩu. Vì thế, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ mới có quyền thay đổi mật khẩu.

Trong lúc đó, các chuyên gia bảo mật cho rằng các khách hàng có thể có các hoạt động được kiểm soát bởi những người dùng khác mà cùng LANs.

Ông Ngô Tuấn Anh, phó chủ tịch của BKAV – một nhà cung cấp dịch vụ bảo mật internet nổi tiếng cho rằng điều này thật sự rất nguy hiểm nếu nhà sản xuất có thể can thiệp vào các thiết bị từ xa và thay đổi cấu hình của modem.

Trong “trường hợp tốt nhất”, những người xâm nhập sẽ thay đổi cấu hình của modem, như vậy người dùng sẽ không thể kết nối internet.

Trong “trường hợp xấu nhất”, các tin tặc có thể cố ý thâm nhập vào hệ thống, tấn công DNS server, hướng truy cập của người dùng đến máy chủ của các hacker để cài đặt mã độc và tạo ra backdoors cho các cuộc tấn công thăm dò của bọn chúng.

Theo một nguồn thông tin cho biết hàng ngàn modem HG8045A của Huawei đã được phân phối bởi VNPT tới các chi nhánh khắp cả nước. Tất cả các khách hàng đang đăng ký sử dụng các dịch vụ FTTH của VNPT đã được cung cấp username/mật khẩu là telecomadmin/admintelecom. Tuy nhiên, một điều lạ là chỉ có khách hàng ở Hà Nội là không thể đổi mật khẩu.

Tiến sỹ Lê Duy Thạc, thành viên của Hội đồng khoa học của Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam cho rằng các chuyên gia có đầy đủ lý do để lo ngại về các rủi ro bảo mật, sẽ thật sự nguy hiểm nếu các thiết bị không đảm bảo an toàn được lắp đặt tại các cơ quan nhà nước.

Các rủi ro cao được lường trước với bảo mật thông tin là lý do tại sao mà Mỹ và Hàn Quốc từ chối các thiết bị của Huawei. Trong khi đó, các nhà sản xuất máy tính và điện thoại của Việt Nam đã nhập khẩu các bộ phận và thành phẩm hầu hết từ Trung Quốc để lắp đặt và phân phối trong nước.

Ông Thạc cho rằng “cẩn tắc vô áy náy” là nguyên tắc hữu ích dành cho mọi người.

Tuy nhiên, một nhà phân tích đã bình luận rằng đôi lúc Việt Nam cần tạo ra một sự thỏa hiệp giữa hai phương sách – hoặc là nói “không” với các thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, hoặc vẫn sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc cho đến khi Việt Nam có thể tự làm ra các sản phẩm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/