Muốn biết làm việc với Elon Musk ‘khủng khiếp’ thế nào hãy nhìn nhân viên SpaceX: 1 giờ sáng họp khẩn toàn công ty chỉ để trả lời câu hỏi của sếp ‘Vì sao các anh chị không làm việc 24/7’

Tram Ho

Vào lúc 1 giờ sáng ngày chủ nhật hôm 23/2 vừa qua, Musk đã bất ngờ yêu cầu tổ chức ngay một buổi họp toàn bộ nhân viên nhà máy SpaceX tại Boca Chica, Mỹ.

Ông chủ SpaceX và Tesla được biết đến là người luôn đặt ra những mục tiêu ngoài tầm với (và đôi khi không thể đạt được). Và rạng sáng ngày chủ nhật, ông đã tổ chức một buổi họp toàn thể nhân viên vì muốn biết tại sao nhà máy không hoạt động 24/7 để xây dựng hệ thống tên lửa Starship.

Muốn biết làm việc với Elon Musk khủng khiếp thế nào hãy nhìn nhân viên SpaceX: 1 giờ sáng họp khẩn toàn công ty chỉ để trả lời câu hỏi của sếp Vì sao các anh chị không làm việc 24/7 - Ảnh 1.

Đội kỹ sư của Musk giải thích rằng họ cần nhiều người hơn mới tổ chức thêm ca làm được. Vì vậy trong 48 giờ tiếp theo, SpaceX đã tuyển 252 công nhân, nâng gấp đôi lực lượng lao động tại nhà máy.

Tình huống này cho thấy rõ những gì diễn ra khi làm việc cho Musk.

Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell đã gia nhập công ty vào năm 2002 như là nhân viên số 7. Hơn 1 thập kỷ sau, cô nói rằng vẫn yêu công việc và muốn được làm việc cho Musk. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận việc này khá là áp lực.

“Sự khắt khe của Elon Musk là không cần chối cãi nhưng rõ ràng đó là động lực thúc đẩy chúng tôi làm mọi thứ tốt hơn và nhanh hơn. Tôi nghĩ tất cả thời gian và tiền bạc trên thế giới không thể tự làm tốt và có giải pháp tốt nhất được. Chính vì vậy đặt áp lực cho toàn đội để khiến mọi việc nhanh hơn là điều rất quan trọng”.

Shotwell nói rằng cô phải học cách lắng nghe và suy nghĩ trước khi từ chối những mục tiêu khó nhằn của Musk.

“Đầu tiên, khi Elon Musk nói gì đó, bạn phải dừng lại và không được ngay lập tức từ chối hay nói kiểu ‘Ôi, không thể’ hay ‘Chẳng có cách nào làm được thế đâu. Tôi không biết phải làm thế nào’. Thay vào đó, bạn phải suy nghĩ một chút và tìm cách để làm điều đó.

Max Hodak – CEO tại Neuralink – một dự án mà Musk nỗ lực xây dựng bộ não bằng máy móc kết nối con người với máy tính cũng có trải nghiệm tương tự:

“Elon có một sự lạc quan lạ thường – anh ấy sẽ loại bỏ hết những rào cản về trí tưởng tượng thông thường để cho thấy có rất nhiều điều có thể làm được so với thực tế mọi người nghĩ”.

Trong một dòng tweet tuyển dụng nhân tài cho các công ty, Musk thừa nhận chính bản thân mình rất khắt khe trong công việc.

“Có nhiều cách dễ dàng để làm việc nhưng không ai có thể thay đổi thế giới nếu chỉ làm việc 40 giờ một tuần. Nếu yêu thích những gì mình làm, bạn sẽ không cảm thấy như mình đang làm việc”.

Muốn biết làm việc với Elon Musk khủng khiếp thế nào hãy nhìn nhân viên SpaceX: 1 giờ sáng họp khẩn toàn công ty chỉ để trả lời câu hỏi của sếp Vì sao các anh chị không làm việc 24/7 - Ảnh 2.
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk