Một thế giới GitHub hoàn toàn mới: công cụ, forum và tính năng mới

Hội nghị Universe của GitHub là hội nghị thường niên nhằm vinh danh những dự án mới nhất và tiến bộ nhất, đóng góp to lớn vào bức tranh công nghệ thế giới, từ những chuyên gia xây dựng dự án y tế, xe hơi tự động của một công ty thiết bị tự hành, hay chỉ đơn giản là… mấy cô cậu thiếu niên tự học lập trình sau khi làm xong hết bài tập.

Bên cạnh mục đích vinh danh giới lập trình, hội nghị còn là thời điểm GitHub công bố những cập nhật và thay đổi mới nhất của mình: cải thiện công cụ code review, cung cấp tùy chọn profile chi tiết hơn đến coder, nhiều cải thiện API cao cấp,… và nhiều tính năng đặc biệt hứa hẹn nâng tầm bảo mật của môi trường này.

Quản lý ý tưởng bằng Projects

Việc đưa project từ giai đoạn ý tưởng thành thực tế không hề đơn giản. Có quá nhiều yếu tố liên đới đằng sau một project, và cũng vô số công cụ giúp bạn tổ chức và phân phối công việc. Để giúp các bạn kết hợp việc quả lý project vào quy trình phát triển thêm nhanh và dễ dàng, GitHub giới thiệu thêm Projects.

Với project, bạn có thể trực tiếp quản lý công việc từ GitHub repo. Tạo card từ Pull Requests, Issues hay Notes và sắp xếp chúng thành cột: “In-progress”, “Done”, “Never going to happen” hoặc bất cứ framework nào team bạn đang sử dụng. Kéo và thả card vào một cột để ưu tiên hoặc chuyển từ cột này sang cột khác nếu công việc tiến triển. Và với Notes, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt ý tưởng mà không cần làm “quá tải” list of issue (danh sách vấn đề).

Nhiều tính năng hơn nữa sẽ được thêm vào Project trong tương lai, nhưng phiên bản ra mắt sẽ gồm các tính năng cơ bản:

  • Tab New Projects – cùng cấp độ với Code, Issue, Pull Request trong repo – liệt kê tất cả project
  • Các cột workflow, tùy ý đặt tên và sắp xếp
  • Card có thể được kéo thả giữa các cột xếp vào issues, Pull Requests, hoặc notes
  • Các công cụ được ra đời từ sự hợp tác với các đối tác nổi tiếng, như Waffle.io và ZenHub

Code “đẹp” hơn nữa với Reviews

Hợp tác là nhân tố chủ chốt nếu bạn muốn có một phần mềm tốt, mà code review lại vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc chung. Nếu người khác có thể nhìn vào code bạn đang viết mà vẫn có thể phê bình thoải mái, team của bạn sẽ phối hợp nhịp nhàng hơn rất nhiều. Nói cách khác, hệ thống mới của GitHub sẽ đưa code review lên tầm cao mới, giúp các thành viên chia sẻ gánh nặng của phần mềm.

Bênh cạnh tính năng comment vào các dòng code cụ thể, Reviews còn cho phép bạn chính thức “approve” (chấp thuận) hoặc “request changes” (cần thay đổi) các pull request. Bạn cũng có thể thêm tóm tắt cho review và xóa, chỉnh sửa, hoặc nhóm comment trước khi submit.

Bạn sắp đến còn có thể reply trực tiếp mà không cần soạn review mới hoặc bắt đầu conversation mới. Hơn nữa, bạn sẽ có nhiều conversation ngay trong một dòng code – mang đến feedback loop, conversation thông minh hơn, và code review tốt hơn.

Cuối cùng, quản trị viên sẽ có thể yêu cầu Reviews trước khi merge thông qua protected branches. Khi yêu cầu Reviews, bạn cần có ít nhất một approval và không có change request nào trước khi merge.

Những thay đổi này chỉ là bước đầu trong chặng đường chông gai đến mục tiêu code review nhanh và thân thiện hơn. Những cải thiện dự kiến sẽ hoàn thành trong tương lai không xa bao gồm: khả năng yêu cầu reviews từ peers.

Tích hợp không ranh giới với GitHub

Lập trình viên dùng rất nhiều công cụ để cho ra đời một phần mềm, và hàng trăm bản tích hợp đã được xây dựng để làm việc trực tiếp trên GitHub. Giờ đây, GitHub cũng sẽ mang đến vô vàn cải thiện rõ rệt đến API; thêm các cách thức làm việc phối hợp mới và tiện lợi, không chỉ với GitHub engineer, mà còn cả cộng đồng integrators rộng lớn. Các điểm mới trong lần ra mắt này:

  • Public Platform Roadmap thể hiện nội dung cập nhật từ GitHub Platform Engineers
  • Quá trình “xin” feedback chính thức và lộ trình cập nhật của GitHub
  • Tiếp cập sớm và chương trình trước ra mắt, cho phép truy cập các tính năng và API mới, đồng thời cung cấp các hỗ trợ cần thiết để người dùng chuẩn bị sẵn cho các phần mềm đang được phát triển.
  • GitHub Platform Forum là kênh giao lưu trực tiếp giữa hệ sinh thái lập trình viên và đội ngũ GitHub engineers.

Với những tính năng như vậy, GitHub cũng sẽ công bố hai project mới nhắm vào nền tảng này:

Integrations Early Access

GitHub sẽ cách mạng lại mô hình tích hợp (integration model) của mình để cho phép các công cụ được mở rộng và kết hợp với GitHub dễ dàng hơn nữa. Cụ thể hơn, integration (bản tích hợp) có thể tự hoạt động chứ không cần đóng vai user nữa – biến thành actor cao cấp trên GitHub mà không cần phải dùng paid seat (tức là bạn sẽ không phải mất thêm một slot trả phí nữa).  Admins cũng sẽ có khả năng trực tiếp tinh chỉnh các bản tích hợp trực tiếp trên Organization và điều khiển repo nào được quyền truy cập vào các bản tích hợp đó. Đọc thêm về tích hợp tại Developer Blog hoặc documentation của GitHub.

The GitHub GraphQL API Early Access

GraphQL API sẽ đơn giản hóa quá trình phát triển bằng việc cho phép lập trình viên truy cập vào tất cả dữ liệu họ cần chỉ với một API duy nhất. Với GitHub GraphQL API, bạn sẽ có cùng một API được dùng để xây dựng các tính năng trên GitHub. Để biết thêm về GraphQL API, bạn có thể đọc thêm tại Engineering Blog của GitHub.

Trải nghiệm kinh doanh thân thiện hơn trên GitHub.com

Organizations trên GitHub là cầu nối tốt nhất cho các đội lập trình làm việc với nhau để cho ra sản phẩm tốt nhất. Với lớp bảo mật 2-factor authencation gia cố và những cải thiện sắp đến cho sản phẩm, bạn không cần lo nghĩ nhiều.

Dễ dàng gia tăng bảo mật

Giờ đây các quản trị viên trong Organization có thể yêu cầu two-factor authentication từ mọi thành viên, từ đó hỗ trợ các chính sách bảo mật thêm thuận tiện.

Khi kích hoạt two-factor authencation, Admin sẽ cần xác nhận và hiển thị danh sách các member bị loại ra nếu bạn tiếp tục các bước kích hoạt. GitHub sẽ thông báo đến các thành viên bị loại khỏi organization với email và in-product noti. Cuối cùng, như mọi khi, luôn có thể mời member trở lại (fork và setting được giữ nguyên) đã set up xong bảo mật. Đọc thêm về two-factor authentication tại đây.

Kiểm soát permissions thêm chặt chẽ

Trong những năm gần đây, GitHub đã tung ra LDAP và CAS để quản lý permission hiệu quả và an toàn trên GitHub Enterprise. Giờ đây, họ sẽ có công cụ cần thiết để tự động hóa công việc quản lý nhân dạng và truy cập. Lần ra mắt công khai đầu tiên sẽ có tùy chọn SAML-based Single Sign-on (SSO). Quản trị viên sẽ có khả năng quản lý GitHub user ngay trong workflow của mình. Tùy chọn này vẫn chưa sẵn sàng, nhưng sẽ sớm xuất hiện dưới mác beta trong tháng này.

Hỗ trợ từ cộng đồng GitHub

Trong quá trình làm việc trên GitHub, lập trình viên có thể học tập kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Nhưng có vẻ như vẫn chưa đủ, GitHub sắp tới đây sẽ cho ra đời thêm một khu vực nữa để các lập trình viên trên toàn mạng lưới có thể học tập và cọ sát với nhau, hay để thảo luận thêm về chính GitHub.

GitHub Community Forum sẽ là nới để lập trình viên trao đổi, hỗ trợ và học hỏi. Diễn đàn còn là nguồn ý tưởng quí giá để GitHub học hỏi và cải thiện, và để GitHub có thể hỗ trợ người dùng tốt hơn. Diễn đàn dự kiến sẽ xuất hiện trong năm 2017.

Những gì ẩn sau các “ô xanh”

Profile của bạn giờ đây chứa toàn bộ lịch sử làm việc trên GitHub, từ commit đầu tiên đến pull request gần nhất, cũng như phần thời gian trung bình bạn dành cho mỗi repo mỗi tháng. Bạn còn có thể thấy được các event đặc biệt trong lịch sử của mình – ngày đăng ký GitHub, ngày mở pull request đầu tiên, ngày đầu tham gia vào một organization. Profile cũng sẽ hiển thị project yêu thích nhất để thể hiện được năng lực của bạn. Để biết rõ hơn về các thay đổi mới nhất, vui lòng xem documentation hoặc xem video sau.

Techtalk giới thiệu

Chia sẻ bài viết ngay