Một thành phố ở Mỹ kiện báo chí ra tòa chỉ để giữ bí mật việc sử dụng nước của Google

Tram Ho

Tại The Dalles, một thành phố trong Quận Wasco, thuộc tiểu bang Oregon, Mỹ, các quan chức thành phố đã kiện một tờ báo địa phương. Mọi chuyện bắt đầu khi Google và thành phố này có hợp đồng chi trả chi phí mở rộng nguồn nước, để đổi lấy việc phân bổ công suất nước ưu tiên cho trung tâm dữ liệu của gã khổng lồ công nghệ.

Google đã mở một trung tâm dữ liệu ở The Dalles vào năm 2006. Đây là trung tâm dữ liệu của Google đầu tiên của bang Oregon. Và kể từ năm 2006, Google đã đầu tư tổng cộng 1,8 tỷ USD vào The Dalles để thuê hơn 200 người, tạo việc làm và cải thiện nguồn thu từ thuế trong thành phố.

Mới đây, Google đã công bố kế hoạch xây dựng thêm 2 trung tâm dữ liệu mới ở The Dalles, sau khi đạt được thỏa thuận tài chính liên quan tới thuế bất động sản có thể giúp tiết kiệm hàng trăm triệu USD.

Kế hoạch với Google được trình bày bởi chính quyền thành phố như sau: “Thuế tài sản trên trung tâm dữ liệu đầu tiên sẽ được giảm 50% và thuế tài sản ở trung tâm dữ liệu thứ hai sẽ được giảm 40%. Thay vào đó, Google sẽ trả 3 triệu USD trước khi bắt đầu xây dựng mỗi trung tâm dữ liệu”.

Hội đồng thành phố Dalles đã nhất trí thông qua ưu đãi này.

Một thành phố ở Mỹ kiện báo chí ra tòa chỉ để giữ bí mật việc sử dụng nước của Google - Ảnh 1.

Trung tâm dữ liệu của Google ở Dalles.

Tuy nhiên, “các điều kiện liên quan đến việc sử dụng nước” được ký kết như một phần của biện pháp giảm thuế nói trên đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Do trung tâm dữ liệu sử dụng một lượng lớn nước để làm mát hệ thống, nên hợp đồng có nội dung: “Chúng tôi sẽ ưu tiên phân bổ một lượng nước nhất định cho Google. Thay vào đó, Google sẽ cấp 28,5 triệu USD cho công việc mở rộng nguồn nước”.

Tuy nhiên, dù được biết rằng Google sẽ sử dụng một lượng lớn nước của thành phố, nhưng số lượng cụ thể được sử dụng lại không rõ ràng.

Chính quyền thành phố Dalles cho biết Google sẽ chỉ sử dụng một phần từ công suất trữ nước được bổ sung, nghĩa là sẽ có nhiều nước hơn cho người dân và ngành công nghiệp của thành phố. Tuy nhiên, trong bối cảnh hạn hán trong khu vực có dấu hiệu kéo dài vài năm qua, người dân và đặc biệt là giới nông dân bày tỏ lo lắng rằng thỏa thuận này có thể làm tăng căng thẳng cho nguồn cung cấp nước của thành phố, hơn là thúc đẩy nó.

Mối quan tâm về nguồn cung cấp nước lâu dài đã dẫn đến phong trào ngày càng tăng trong việc làm rõ các điều kiện sử dụng nước. Và nhiều người bắt đầu truy tìm bí mật về việc sử dụng nước của Google.

Một thành phố ở Mỹ kiện báo chí ra tòa chỉ để giữ bí mật việc sử dụng nước của Google - Ảnh 2.

Những đường ống đầy màu sắc này có nhiệm vụ dẫn nước vào và ra khỏi trung tâm dữ liệu của Google ở ​​The Dalles. Các đường ống màu xanh lam cung cấp nước lạnh và các đường ống màu đỏ cung cấp nước ấm trở lại để được làm mát.

Oregonian, một tờ báo địa phương có tỷ lệ đăng ký theo dõi cao nhất trong khu vực, đã lên tiếng. Oregonian không hài lòng với quyết định của thành phố khi từ chối công bố hồ sơ sử dụng nước của Google, và đơn vị này đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tư pháp Hạt Wasco, với yếu cầu: “Vui lòng tiết lộ việc sử dụng nước của Google vì lợi ích cộng đồng”.

Trả lời bức thư, Công tố viên Quận Wasco là Matthew Ellis nhận thấy việc sử dụng nước của Google không nằm trong thỏa thuận không tiết lộ của thành phố. Do đó đã yêu cầu chính quyền thành phố Dalles tiết lộ hồ sơ.

Tuy nhiên, luật ở tiểu bang này cho phép thành phố The Dalles có thể ngăn chặn phán quyết của Quận Wasco đó bằng cách… kiện tổ chức tin tức. Do đó để đáp lại lệnh này, các quan chức thành phố The Dalles đã đệ đơn kiện tờ báo Oregonian, tuyên bố rằng “theo luật bang Oregon, thông tin về việc sử dụng nước này là bí mật và không nằm trong nghĩa vụ công bố thông tin.”

“Cho dù nguồn nước dồi dào hay giảm đi trong tương lai, lượng nước cung cấp cho cư dân sẽ nhiều hơn nếu nguồn nước được mở rộng với chi phí của Google”, Dave Anderson, giám đốc phụ trách công trình công cộng của thành phố The Dalles, cho biết. “Tôi nghĩ thỏa thuận này là có lợi cho cả hai bên.”

Tham khảo Gigazine

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk