Một số plugin Android Studio cần thiết mà các Android Developer nên biết

Tram Ho

Nếu bạn là một developer, tôi hy vọng rằng bạn sẽ cố gắng hết sức để làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, làm việc hiệu quả không chỉ là về coding, mà còn là coding một cách thông minh nữa.

Android Studio là Android IDE chính thức được tích hợp nhiều tính năng dựa trên IntelliJ IDEA và đi kèm với một danh sách vô tận các plugin, nếu được sử dụng đúng cách, có thể giúp công việc của bạn hiệu quả hơn và nhanh hơn rất nhiều.

Dưới đây là một vài plugin mà mình đánh giá là cần thiết cho việc phát triển ứng dụng nhanh và hiệu quả hơn. Các Android Developer nên biết.

1. ADB Idea

Là một Android Developer , bạn có thể ở trong tình huống phải thường xuyên xóa dữ liệu ứng dụng, thu hồi tất cả các permission hoặc kill ứng dụng để kiểm tra xem ứng dụng của bạn có thể xử lý quá trình chết hay không.

Thực hiện các task này đòi hỏi một số bước: bạn phải tìm ứng dụng của mình > vào app settings > storage > clear data.

Tất cả điều này được đơn giản hóa bởi plugin ADB Idea.

Nó cung cấp các phím tắt cho phép bạn sử dụng tất cả các thao tác này (kill app, uninstall, clear data, thu hồi các permission). ADB Idea làm cho cuộc sống thực sự đơn giản và nó là phải có.

2. ADB WiFi

Chúng ta hiện nay đang có xu hướng chuyển sang các lựa chọn thay thế không dây(wireless) phải không? Chúng ta có loa không dây, tai nghe không dây và thậm chí cả sạc không dây. Vì vậy, tại sao bạn vẫn đang sử dụng một chiếc dây cáp để debug ứng dụng của bạn?

Và việc debug không thông qua 1 chiếc dây cáp sẽ thật dễ dàng với plugin ADB Wifi. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo máy tính và điện thoại của bạn được kết nối với cùng một mạng.

3. .ignore

Hầu hết các lập trình viên newbie, trong khi phát triển ứng dụng đầu tiên của họ, sau khi tích hợp version control system (VCS), Git, họ sẽ đẩy tất cả các file vào repository.
Các file này cũng bao gồm một số file config, nếu bạn đẩy chúng lên, sẽ dẫn đến conflix trong việc merge mỗi khi bạn cố gắng merge code của mình. Ví dụ .vcs.xml, workspace.xml.

Điều này là do các cài đặt này sẽ khác nhau trên các IDE khác nhau tùy theo cách cài đắt của mỗi lập trình viên. Do đó, các file này phải được ignore.

.ignore là một plugin giúp bạn dễ dàng quản lý các file ignore như .gitignore (Git), .npmignore (npm), .dockerignore (Docker), v.v.

Nó cho phép bạn tạo một file ignore và tạo ra các quy tắc ignore theo các template tương ứng. Nó cũng giúp làm highlight các file ignore trong IDE và cho phép bạn dễ dàng thêm các file mới hoặc chỉnh sửa quy tắc hiện có.

4. JSON to Kotlin Class Generator

Bạn đã bao giờ phải đối phó với các response JSON dài từ các API và đã có một thời gian khó khăn khi tự tạo các model cho chúng?

JSON to Kotlin Class Generator là một plugin đơn giản tạo ra một class Kotlin từ bất kỳ chuỗi JSON / JSONSchema hợp lệ nào hoặc bất kỳ URL nào trả về chuỗi JSON / JSONSchema dưới dạng response.

Nó rất hữu ích vì nó tiết kiệm thời gian từ việc xử lý JSON response lớn và phức tạp.
Có rất nhiều trang web cũng làm điều tương tự, nhưng có một plugin tiện dụng vẫn là điều tuyệt vời.

5. CodeGlance

Nếu bạn đến từ nền tảng web hoặc iOS hoặc nếu bạn đã sử dụng Sublime editor, bạn phải làm quen với plugin này.

CodeGlance xem trước file code, giống như eagle view và cho phép bạn nhanh chóng điều hướng đến phần mong muốn. Nó thường tiết kiệm thời gian của việc tìm/điều hướng code của bạn.

6. Material Icon Generator

Về phần thiết kế, làm cho UI đẹp, là điều bắt buộc. Đây là một khía cạnh rất quan trọng của một ứng dụng Android vì đây là điều đầu tiên người dùng nhận thấy. UI và UX tốt sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng hài lòng và sẽ để lại ấn tượng tốt về một ứng dụng.

Trong khi làm việc với UI, bạn thường thấy cần phải sử dụng rất nhiều icon. Và đối với Google’s Material icons, bạn có thể truy cập trang web Google’s Material hoặc sử dụng Asset Generator mặc định của Android Studio.

Nhưng bạn vẫn sẽ phải đối mặt với một thiết lập trở lại, như trên trang web Material, bạn không có lựa chọn để tùy chỉnh asset của mình. Đó là khi Material Icon Generator phát huy tác dụng.

Chỉ cần chọn icon của bạn, lựa chọn giữa vector hoặc PNG, chọn kích thước hoặc sử dụng mặc định, chọn màu hoặc sử dụng mặc định. Và nhấn Ok.

Trên đây là một vài plugin mà mình nghĩ nó cần thiết cho công việc phát triển ứng dụng mà mỗi developer nên biết. Cảm ơn vì đã quan tâm!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo