Một Phần Năm Các Nhà Lập Trình Đang Làm Việc Ở Các Dự Án IoT

Ngoc Huynh

Hiện tại, có những tín hiệu về sự phát triển bùng nổ của IoT, và việc lưu trữ đang được vạch rõ tốt hơn.

Vào năm 2020, các nhà bếp, các nhà hàng chuyên nghiệp và các nhà cung cấp thực phẩm khác sẽ được sử dụng các dụng cụ bằng cảm biến và máy quét. Chúng sẽ theo dõi hàng hóa tồn kho và cung cấp các đơn đặt hàng theo thời gian thực được liên kết với bảng giá. Các máy cảm biến và camera sẽ được nhúng vào lò, tủ lạnh và thậm chí là chảo và sẽ làm mọi việc chẳng hạn như theo dõi nhiệt độ và đảm bảo thức ăn không nấu quá chín hay bị hỏng.

Điều này được Gartner hình dung và định nghĩa là “connected kitchen (nhà bếp được kết nối)”, nó sẽ góp phần tiết kiệm ít nhất 15% cho ngành thực phẩm và nước uống trong 5 năm.

Việc xây dựng một connected kitchen, và tất cả những thứ khác mà IoT đang hứa hẹn mang đến, sẽ có nhiều công việc phát triển. Và sự phát triển này đang bắt đầu xảy ra.

Công ty dữ liệu Evan đưa ra các nghiên cứu và đánh giá tình hình cho ngành phát triển phần mềm, đã nói rằng công ty đã ước tính hiện nay trên thế giới có 19 triệu nhà lập trình, trong đó có 19% đang làm công việc liên quan đến IoT. Một năm về trước là năm đầu tiên mà dữ liệu đặc biệt IoT được thu thập, thì chỉ số đó là 17%.

Nhưng khi các nhà lập trình được hỏi liệu họ có kế hoạch làm việc liên quan đến phát triển IoT vào năm tới hay không, thì có 44% số người được hỏi nói rằng họ đang có kế hoạch để làm điều này, ông Michael Rasalan, giám đốc nghiên cứu của Evans đã cho biết.

Sự thật là có một tỷ lệ phần trăm lớn các nhà lập trình đang báo hiệu rằng họ muốn làm việc liên quan đến IoT. Rasalan đã nói rằng: “các nhà lập trình thật sự có hứng thú về nó,”

Nếu 44% này thực hiện những gì họ nói, thì số lượng các nhà lập trình đang làm việc về các dự án IoT sẽ tăng đáng kể.

Trong các phân tích của mình, Evans cũng đề cập đến những người liên quan đến phát triển phần mềm ở tất cả các khía cạnh phát triển chu trình cuộc sống. Điều này bao gồm đội ngũ thiết kế và kỹ sư, và không giới hạn với các nhà lập trình ứng dụng. Các nhà lập trình firmware và các nhà quản lý phát triển cũng được tính đến. Đối với các nhà lập trình IoT, con số này bao gồm những người đang làm việc về các nền tảng backend và phân tích dữ liệu, cũng như phần mềm có giao diện với các thiết bị điện thoại.

Một tín hiệu khác đó là những thứ mà đang sử dụng IoT, thì hiện diện trong các cuộc hội thảo.

Cuộc hội thảo về các nhà lập trình IoT sẽ được tổ chức hàng năm vào tháng 5. Năm ngoái, hội thảo này đã thu hút khoảng 600 người. Nhưng Markus Levy, chủ tọa của buổi hội thảo của các nhà lập trình IoT và đồng thời là chủ tịch của The Multicore Association, đã nói rằng: ông đang mong đợi sự tham gia tăng 40% được dựa trên các chỉ báo hồi đầu năm.

Các tiêu chuẩn của IoT và môi trường giao thức vẫn còn chưa ổn định. Các giao thức và các tiêu chuẩn vẫn chưa được chắn chắc và các nhà cung cấp đang đẩy mạnh sự tiếp cận của riêng họ

Alfonso Velosa, giám đốc nghiên cứu về IoT tại Gartner, đã nói rằng: vào năm 2018, sẽ vẫn không có nền tảng IoT có ảnh hưởng lớn, và ông đang yêu cầu các nhà thi hành, các giám đốc sáng tạo và các thành phần khác, để “kiểm chứng tương lai” việc triển khai IoT nhằm đảm bảo các thiết bị sẽ làm việc với bất cứ nền tảng nào xuất hiện. điều đó bao gồm các documented APIs.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itworld.com/