Một nền tảng ‘ngồi không’ cũng hưởng lợi lớn nhờ làn sóng sa thải hàng loạt của ngành công nghệ

Tram Ho

Trong một năm bình thường vào thời điểm này, bảng feed của LinkedIn điển hình có thể chứa đầy các bài đăng về những suy nghĩ cuối năm về mục tiêu nghề nghiệp hay mẹo vặt về chiến lược kinh doanh cho năm tới.

Hưởng lợi nhờ làn sóng sa thải

Chúng vẫn có mặt ở đó nhưng được xen lẫn bởi nhiều vấn đề khác, bao gồm tìm việc làm, đề nghị hỗ trợ bạn bè và đồng nghiệp bị sa thải hay và lời khuyên để đối phó với những rào cản nghề nghiệp trong môi trường kinh tế bấp bênh.

Một nền tảng 'ngồi không' cũng hưởng lợi lớn nhờ làn sóng sa thải hàng loạt của ngành công nghệ - Ảnh 1.

Một số người dùng LinkedIn bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải gần đây đã thành lập các nhóm trên trang này nhằm cung cấp hỗ trợ xung quanh việc ký giấy tờ xuất cảnh và hỗ trợ kết nối với các công việc mới.

Nếu năm đầu tiên của đại dịch được đánh dấu bằng sự sa thải trên diện rộng trong các công việc dịch vụ và bán lẻ được trả lương thấp thì vài tháng qua là thời điểm diễn ra làn sóng sa thải hàng loạt của giới văn phòng, đặc biệt là ngành công nghệ và truyền thông.

Đột nhiên, LinkedIn – nền tảng vốn âm thầm hoạt động, đã trở thành sự cứu cánh quan trọng cho những người lao động bị sa thải gần đây và một nền tảng xã hội sống động đến đáng ngạc nhiên.

Một nền tảng 'ngồi không' cũng hưởng lợi lớn nhờ làn sóng sa thải hàng loạt của ngành công nghệ - Ảnh 2.

Theo công ty nghiên cứu Sensor Tower, ứng dụng di động LinkedIn đã được tải xuống ước tính 58,4 triệu lần trên toàn thế giới vào năm 2022 trên các cửa hàng ứng dụng Google Play và Apple, tăng 10% so với năm trước. Số lượng bài đăng trên LinkedIn đề cập đến “đang tìm việc” đã tăng 22% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của Sensor Tower.

LinkedIn dường như đang hưởng lợi từ sự gia tăng trong sử dụng này. Nền tảng đã công bố mức tăng trưởng doanh thu 17% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng kết thúc vào tháng 9, theo báo cáo thu nhập gần đây nhất của công ty mẹ Microsoft. CEO Microsoft – Satya Nadella nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo cáo thu nhập tháng 10 rằng LinkedIn đang chứng kiến “sự tham gia kỷ lục” trong số 875 triệu thành viên của mình, với tốc độ tăng trưởng đặc biệt là ở các thị trường quốc tế.

Một số động lực của LinkedIn có thể có trước làn sóng sa thải. Jennifer Grygiel – phó giáo sư và chuyên gia truyền thông xã hội tại Đại học Syracuse cho biết: “Số người sử dụng LinkedIn đã tăng lên kể từ sau đại dịch. Do phong tỏa và giãn cách xã hội khiến mọi người làm việc từ xa nhiều hơn, nền tảng này đã được sử dụng phổ biến hơn”.

Cung cấp sự hỗ trợ cần thiết

Ngay cả khi đã sa thải nhân viên, các công ty truyền thông xã hội vẫn đã trải qua một năm đầy biến động. Facebook và Instagram bị người dùng chỉ trích vì đua nhau biến dịch vụ của họ thành TikTok. Trong khi đó, TikTok bị chỉ trích vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. Và sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter vào cuối năm ngoái, nền tảng này đã bị chỉ trích vì biến thành nơi trú ẩn cho ngôn từ thù hận.

Còn LinkedIn, như mọi khi, vẫn là LinkedIn. Ở thời điểm này, với những lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra và mối quan tâm về nghề nghiệp là ưu tiên hàng đầu, đây có thể chính là thứ mà thế giới kỹ thuật số cần.

LinkedIn trong những năm gần đây đã hướng đến việc thu hút những người có ảnh hưởng thường xuyên đăng nội dung lên trang web. Ngoài ra, nền tảng này đã cung cấp các khóa học video do nhiều chuyên gia trong ngành giảng dạy để thu hút người dùng. Công ty cho biết số giờ sử dụng tính đến tháng 11 đã tăng 17% so với năm trước. Và thời gian gần đây, có vẻ như người dùng LinkedIn đã có quá đủ lý do để sử dụng LinkedIn trong bối cảnh sa thải hàng loạt.

Sau đợt sa thải hàng loạt vào tháng 11 của Twitter (trong đó một nửa nhân viên công ty bị chấm dứt hợp đồng) và sau đó là một số đợt sa thải bổ sung — nhiều nhân viên cũ và còn lại đã tìm đến LinkedIn để tìm kiếm sự hỗ trợ, cộng đồng và cơ hội việc làm mới.

Một nền tảng 'ngồi không' cũng hưởng lợi lớn nhờ làn sóng sa thải hàng loạt của ngành công nghệ - Ảnh 3.

Một nhóm nhân viên của Twitter đã tạo một bảng tính gồm những người bị sa thải cùng các nhà tuyển dụng đang tìm người cho các công ty khác. Họ sử dụng LinkedIn để giúp tạo điều kiện đăng ký.

Một số cựu nhân viên khác của Twitter đã thiết lập một hệ thống để kết nối những người tìm việc với các chuyên gia tuyển dụng sẵn sàng cung cấp dịch vụ đánh giá CV miễn phí để hỗ trợ thông qua LinkedIn.

“Mặc dù chúng tôi không thể đảm bảo cơ hội tiếp theo của bạn sẽ ở đâu hoặc khi nào nó đến nhưng chúng tôi có thể đưa ra hướng dẫn để bạn sẵn sàng cho cơ hội đó”, Darnell Gilet – cựu nhà tuyển dụng kỹ thuật cấp cao của Twitter, người đã giúp điều phối nỗ lực này, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn.

Gilet, người bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải hàng loạt tại Twitter vào tháng 11, nói với CNN vào tháng trước rằng khoảng 28 nhà tuyển dụng và chuyên gia “săn” nhân tài khác đã đồng ý tham gia vào hệ thống và anh đã đi phỏng vấn xin việc ở khá nhiều nơi nhờ hệ thống này.

“Sự hỗn loạn tạo ra cơ hội cho ai đó. Tôi cảm thấy trong bối cảnh suy thoái kinh tế rình rập và làn sóng sa thải hàng loạt, sẽ có nhiều cơ hội đến từ một nền tảng tập trung vào nghề nghiệp như LinkedIn”, Gilet chia sẻ.

Nguồn: CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk