Mới tuyên bố tạo ra đối thủ của ChatGPT, Elon Musk đã than phiền: AI khiến tôi bị căng thẳng

Tram Ho

Theo Reuters, Elon Musk có thể thường xuyên có mối quan hệ không tốt với các cơ quan quản lý, nhưng ông lại tìm được tiếng nói chung với chính quyền trong việc kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

Trong bài thuyết trình trước các cổ động của Tesla, vị tỷ phú cho biết ông cực kỳ lo lắng với công nghệ trí tuệ nhân tạo. “AI khiến tôi căng thẳng,” Elon Musk nói gần cuối bài thuyết trình tại Tesla Investor Day.

Những nỗ lực trí tuệ nhân tạo đầy tham vọng của riêng Tesla đã đóng một vai trò nổi bật trong phần trình bày “Kế hoạch tổng thể 3” của Elon Musk, phần thứ ba của loạt bài về tầm nhìn phát triển Tesla và chuyển đổi thế giới sang năng lượng sạch.

Mới tuyên bố tạo ra đối thủ của ChatGPT, Elon Musk đã than phiền: AI khiến tôi bị căng thẳng - Ảnh 1.

Trong phần thuyết trình về robot hình người Optimus, lãnh đạo Tesla đã thuyết trình chi tiết về cách họ đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để huấn luyện phương tiện tự lái.

Động thái này được đánh giá là nỗ lực của hãng xe công nghệ dưới áp lực giám sát ngày càng tăng từ chính quyền liên bang và các tiểu bang.

Tuy vậy, khi được một nhà phân tích hỏi liệu AI có thể giúp Tesla chế tạo ô tô hay không, Elon Musk nói: “Tôi không cho rằng AI sẽ sớm giúp chúng ta chế tạo ô tô.”

Đầu tuần này, Elon Musk xác nhận trên trang Twitter rằng ông đang tuyển dụng một nhóm các kỹ sư AI để xây dựng đối thủ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và các công nghệ trí tuệ nhân tạo tương tự đang được phát triển tại Alphabet, Meta Platforms…

Theo trang mạng The Information, ông chủ Tesla đã đàm phán để thuê Igor Babuschkin – một chuyên gia nghiên cứu tại DeepMind AI của tập đoàn Alphabet – dẫn đầu một nhóm phát triển phần mềm chatbot cạnh tranh với Chat GPT.

Trước đây, nhà tỷ phú này từng lên tiếng chỉ trích ChatGPT. “AI đang mạnh đến mức nguy hiểm”, Elon Musk đăng tải nội dung tweet hồi tháng 12/2022.

Vào ngày 26/2, tỷ phú Musk tiếp tục bày tỏ một chút lo ngại về sự tồn tại của AI. “Một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh là AI”, tỷ phú Musk phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai.

Ông chỉ ra AI mang đến cả những điều tích cực lẫn tiêu cực, mặc dù có nhiều hứa hẹn lớn, khả năng lớn nhưng “đi kèm với đó là rủi ro lớn”.

Tham khảo: Reuters, The Information

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk