Mọi thứ bạn biết sẽ bị lỗi thời trong vòng 5 năm

Chắc bạn vẫn còn nhớ trong bài viết “Nghề lập trình: trước 40 tuổi bạn nên có phương án B” đăng trên blog Vinacode có phần thống kê của cục điều tra NSF về so sánh tuổi thọ của nghề lập trình viên và nghề xây dựng ở Hoa Kỳ:

“Sáu năm sau khi tốt nghiệp đại học, 57% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính làm việc như là một lập trình viên; sau 15 năm ra trường thì con số này giảm xuống còn 34%, và sau 20 năm ra trường — khi mà hầu hết mọi người đều chớm bước sang tuổi 40 — thì tỉ lệ này rớt xuống còn 19%. Trái ngược hẳn, con số này tương ứng cho kỹ sư xây dựng là 61%, 52% và 52%.”

Sau khi xem kết quả so sánh trên thì chắc hẳn bạn cũng đã tự đưa ra được lý do rồi nhỉ? Mình có đọc được ở đâu đó rằng ngành xây dựng khoảng 50 năm mới đổi mới hoàn toàn một lần, trong khi đó ngành phần mềm thì chỉ 10 năm; điều đó đồng nghĩa với việc một kỹ sư xây dựng với kiến thức thu được ở trường thì có thể ung dung ngồi rung đùi làm việc trong nhiều năm, trong khi một kỹ sư phần mềm thì hầu như phải học tập kiến thức mới mỗi ngày.

Ngành phát triển phần mềm cũng tuân theo định luật Moore?Theo “định luật Moore” do nhà đồng sáng lập Intel là Gorden Moore tiên đoán thì cứ sau 18 tháng tốc độ xử lý của con chip máy tính sẽ được tăng lên gấp đôi, và điều đó đồng nghĩa rằng ngành phát triển phần mềm cũng sẽ phát triển theo tốc độ đó? Cứ vài tuần bạn lại nghe thấy một ngôn ngữ lập trình, hay một framework hoặc một công nghệ mới nào đó xuất hiện… và bạn lại phải lao đầu vào nghiên cứu, nhưng đến một lúc nào đó bạn sẽ tự hỏi rằng liệu trong nghề phần mềm thì cái gì là không hoặc ít thay đổi nhất để mình bám vào nó? Bạn hãy dành một phút suy ngẫm trước khi tìm thấy câu trả lời sẽ có trong bài viết này nhé!

“Chỉ có hai điều là vô hạn: vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người, và tôi không chắc lắm về điều đầu tiên.” ~ Albert Einstein

Là một lập trình viên, tôi luôn phải cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.Là một lập trình viên, tôi luôn phải cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.


Một trong những điểm kỳ dị nhất của ngành phát triển phần mềm đó là các kiến thức rất nhanh chóng trở nên lạc hậu. Dan Appleman đã trích dẫn một đoạn ngụ ngôn từ tác phẩm Through the Looking Glass của tác giả Lewis Carroll, câu chuyện đó minh họa vấn đề này rất tuyệt vời:

‘Nào! Nào!’ Nữ Hoàng la lên. ‘Nhanh lên! Nhanh lên!’ Và họ chạy nhanh đến nỗi mà họ dường như đang lướt trên không khí, chân của họ rất hiếm khi chạm đất, cho tới khi đột nhiên Alice trở nên khá kiệt sức, họ dừng lại, cô ngồi bệt xuống đất, thở không ra hơi và cảm thấy choáng váng.

Một lập trình viên luôn phải cập nhật kiến thức mỗi ngày!Nữ Hoàng dựa lưng cô vào một cái cây, và nói tử tế rằng, ‘Bây giờ bạn có thể nghỉ một chút.’

Alice nhìn xung quanh cô rồi hết sức ngạc nhiên và thốt lên. ‘Tại sao trong toàn bộ quãng thời gian qua, hình như chúng ta chỉ ở dưới cái cây này! Mọi thứ chẳng có gì thay đổi cả!’

‘Dĩ nhiên là như vậy,’ Nữ Hoàng trả lời, ‘thế bạn còn muốn gì nữa chứ?’

‘Vâng, ở đất nước của chúng tôi,’ Alice vừa thở hổn hển vừa nói, ‘bạn thường sẽ đi đến một nơi nào khác — nếu bạn chạy rất nhanh trong một khoảng thời gian dài, như chúng ta đã chạy.’

‘Đúng là một đất nước chậm chạp!’ Nữ Hoàng nói. ‘Bây giờ, ở đây, bạn thấy đấy, bạn cần phải chạy liên tục chỉ để giữ cho bạn ở cùng một nơi.

Nếu bạn muốn đến một nơi nào khác, thì bạn phải chạy ít nhất là nhanh gấp đôi tốc độ đó!’

AJAXAtlas là các chủ đề nóng tại hội nghị MIX06 lần này, nhưng liệu chúng ta còn sử dụng chúng trong 5 năm nữa hay không? Điều đó thì không chắc lắm.

Tôi đang nỗ lực hết sức để học công nghệ mới, nhưng việc nhúng bản thân bạn trong những công nghệ mới thì chỉ đơn thuần là bạn đang chạy nhanh như bạn có thể để ở cùng một nơi. Để đến được một nơi nào khác, thì bạn phải chạy nhanh gấp đôi tốc độ đó. Nghĩa là bạn phải học về các chủ đề mà sẽ không bị lạc hậu trong vòng 5 năm tới: đó là các nhân tố con người và thiết kế kiến trúc phần mềm. Và đó chính xác là thứ nằm trong danh sách các cuốn sách mà tôi đề xuất bạn nên đọc. Nếu bạn vẫn chưa đọc 5 cuốn sách trên cùng trong danh sách đó, thì hãy hỏi bản thân mình rằng–liệu tôi có đang quá bận rộn để chạy nhanh nhất có thể?

Chia sẻ bài viết ngay