Mối đe dọa từ tấn công mạng đang gia tăng

Ngoc Huynh

Các công ty bảo mật nước ngoài đã cảnh báo các tổ chức và các công ty Việt Nam về mối đe dọa của các cuộc tấn công bảo mật an ninh mạng liên tục gia tăng.

Tại Hội nghị An ninh Thế giới cuối tuần trước, một sự kiện CNTT lớn nhất Việt Nam trong năm 2015, ông Jimmy Sng – Phó Tổng giám đốc của PwC – phụ trách Dịch vụ Tư vấn Công nghệ, Lãnh đạo Dịch vụ Bảo mật An ninh Thông tin khu vực Đông Nam Á đã nhắc lại một vụ tấn công lớn nhằm vào tập đoàn viễn thông nhà nước của Việt Nam là VNPT, đây là một trong nhiều cuộc tấn công chống lại các website và các cổng thông tin của Việt Nam.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2015, các hacker đã tấn công một máy chủ cũ của VNPT ở Sóc Trăng để ăn cắp thông tin về tên của các khách hàng và các lệ phí của việc nâng cấp một loạt các máy chủ cũ tại các chi nhánh ở các tỉnh khác nhau của VNPT. Thông tin được lưu trữ trong 10.000 tài khoản, bao gồm cả số điện thoại và địa chỉ đã được công khai trên mạng internet bởi hacker Việt Nam, tự xưng là “DIE Group”.

“Tại Việt Nam, có 280.000 cuộc tấn công mạng được ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2014, tăng 300% so với năm 2013,” ông Sng cho biết. “Những kẻ tấn công có thể vẫn chưa được phát hiện trong khoảng 205 ngày, đang đặt các tổ chức vào hoạt động nguy hiểm tiềm tàng trong nhiều tháng.”

Ông Jason Kelly – Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm AIG khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng cảnh báo rằng Việt Nam xếp thứ 12 trong danh sách các nước đang đối mặt với nhiều cuộc tấn công mạng nhất. Ngoài ra, Việt Nam xếp thứ 3 trong danh sách các nước có các ứng dụng được tải về cho hệ điều hành Android bị nhiễm virut nhiều nhất.

‘Các cuộc tấn công vào các trang web Việt Nam đã tăng từ 2250 vụ trong năm 2011 cho đến 3520 vụ trong bảy tháng đầu năm 2014. Việt Nam chịu thiệt hại hằng năm gần 380 triệu đôla từ các vụ tấn công mạng bởi vì thiếu sự bảo mật thông tin,” ông nhấn mạnh.

Ông Kelly cũng trích dẫn một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp Hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) đã chỉ ra rằng có 55% các công ty và các cơ quan Việt Nam đã thất bại trong việc thiết lập các quy trình bảo mật thông tin. Trên thực tế, có 45% các công ty và các cơ quan đã bị nhiễm các mã độc.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ernst & Young, có 49% các công ty Việt Nam không xem sự bảo mật là ưu tiên hàng đầu, trong khi đó có 40% các công ty đã thất bại trong việc nghiên cứu các vấn đề bảo mật.

Ông Ngô Việt Khôi – Giám đốc Kinh doanh Quốc gia Việt Nam và Campuchia của Trend Micro cho biết tại Việt Nam các mối đe dọa tấn công mạng sẽ tiếp tục nhân lên ở mức độ rộng hơn, ổn định hơn, và tinh vi hơn.

“Chúng ngày càng kiên nhẫn và tinh vi hơn bao giờ hết, và chúng đang tìm kiếm các lỗ hổng trong toàn bộ môi trường hệ thống, bao gồm con người và các quá trình. Các mối nguy hiểm luôn sẵn sàng và rõ ràng, nhưng các tổ chức thì không đủ nhanh để giảm nhẹ các lỗ hổng đã biết,” ông Khôi cho biết.

Ông Khôi đã trích dẫn vụ tấn công nhằm vào Sony, vụ việc này đã ảnh hưởng đến các cuộc đàm luận về bảo mật mạng cuối năm 2014. Nhóm hacker đã nắm giữ mạng lưới công ty, đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm và đã kết xuất chúng trực tuyến để lộ ra nhiều thông tin các nhân chẳng hạn như trao đổi email của bộ phận điều hành, tên và mật khẩu, và thông tin cá nhân của các bên có liên quan.

Vào tháng Tám năm ngoái, các hacker Trung Quốc đã tấn công vào 750 trang web Việt Nam chỉ trong một tuần, các nạn nhân bao gồm 8 trang web chính phủ và 40 trang web giáo dục.

Ông Trần Đức Sự – giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Giám sát An ninh mạng cho biết tại Việt Nam, có ít các cơ quan, bộ hay các ngành có bộ phận bảo mật được trang bị hoàn thiện, điều này dễ dẫn tới việc mất dữ liệu/thông tin trong thời đại mà mỗi tổ chức có thể dính dáng tới hoạt động tình báo kinh tế.

Trong năm 2014, Bộ Quốc Phòng đã phát hiện có gần 6000 trang web và cổng thông tin tại Việt Nam đã bị xâm nhập, bao gồm 246 trang web có tên miền là gov.vn.

Đồng thời, theo BKAV thì có 40% các trang web Việt Nam đang ở trong tình trạng nguy hiểm với 151 lỗ hổng nghiêm trọng. 4.7 triệu máy tính tại Việt Nam đã bị tấn công bởi 2852 loại virut mới trong tháng 2/2015 và 347 trang web của các cơ quan nhà nước và các công ty Việt Nam đã bị tấn công bởi các hacker trong thời gian này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/