Mổ xẻ MacBook Pro M2, iFixit phát hiện đây chỉ là laptop tái chế từ phiên bản M1

Tram Ho

Sau khi được giới thiệu tại sự kiện WWDC 2022, MacBook Pro M2 13 inch mới cuối cùng đã lên kệ và đến tay người dùng vào cuối tuần trước. Trong khi chiếc laptop này không phải là một bản nâng cấp lớn so với thiết bị tiền nhiệm, iFixit, hãng chuyên mổ xẻ các thiết bị điện tử còn phát hiện một điều thú vị khác về chiếc MacBook này – nó chỉ là một chiếc laptop tái chế với con chip mới bên trong.

Không có gì ngạc nhiên khi Apple tái sử dụng bộ khung của MacBook Pro 13 inch M1 bởi vì 2 dòng laptop này có ngoại hình gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều thú vị mà iFixit nhận ra là ngay cả số phiên bản bên dưới đáy chiếc laptop này cũng giống hệt như phiên bản năm 2020. Cả hai đều có số phiên bản “A2338” được khắc laser bên dưới, cũng như có cùng số ID FCC – điều này cho thấy Apple còn không buồn cập nhật nhãn thiết bị mới với số ID phiên bản mới.

Mổ xẻ MacBook Pro M2, iFixit phát hiện đây chỉ là laptop tái chế từ phiên bản M1 - Ảnh 1.

MacBook Pro M2 (bên trái) có bản mạch gần như giống hệt MacBook Pro M1 (bên phải), khác biệt đáng chú ý nhất là SSD 256GB chỉ là một chip NAND duy nhất so với 2 chip NAND như thế hệ trước.

Không những thế, trong clip mở hộp MacBook Pro M2 của YouTuber MKBHD, ngay cả hộp đựng chiếc laptop này cũng giống hệt như phiên bản cũ, khi Apple chỉ thay thế mỗi nhãn dán ghi các thông số kỹ thuật mới.

Trong khi mổ xẻ chiếc laptop này, iFixit nhận ra các con ốc cũng ở vị trí giống như phiên bản cũ đối với hầu hết các linh kiện bên trong. Cho dù Apple đã thay thế một số con chip mới, nhưng chúng ở đúng vị trí như trên bản mạch của MacBook Pro M1. Vì một lý do nào đó, miếng tản nhiệt trên MacBook Pro M2 lại được Apple làm các góc vuông vức hơn so với phiên bản M1, nhưng hầu như không có ảnh hưởng nào đến hoạt động của các bộ phận khác.

Mổ xẻ MacBook Pro M2, iFixit phát hiện đây chỉ là laptop tái chế từ phiên bản M1 - Ảnh 2.

Gỡ cả bản mạch ra khỏi MacBook Pro M2 không quá khó, nhưng bạn phải cần đúng dụng cụ cần thiết nếu không sẽ làm hỏng toàn bộ thiết bị. iFixit còn thử gỡ bản mạch của MacBook Pro M2 và lắp sang MacBook Pro M1 – cho dù chiếc laptop này vẫn bật lên được nhưng nó không nhận diện được bàn phím và bàn rê chuột vì vậy không thể sử dụng được.

YouTuber Luke Miani cũng thử tráo chip giữa 2 dòng laptop này nhưng chiếc laptop này thậm chí còn không bật lên được.

 iFixit cũng xác nhận một tin không vui đối với SSD của dòng MacBook Pro mới này. Phiên bản thiết bị mới này đúng là chỉ được trang bị SSD 256GB với một chip NAND đơn duy nhất, làm tốc độ truy cập dữ liệu giảm đi khi so với SSD 256GB trên MacBook Pro M1 khi có 2 chip NAND.

Tất nhiên, do MacBook Pro M2 13-inch không phải là dòng laptop flagship của Apple trong năm nay, nên không có gì lạ khi công ty tái sử dụng hầu hết linh kiện của thế hệ trước trên nó,  đặc biệt khi các công ty công nghệ vẫn phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt chip như hiện nay.

Trong khi đó, MacBook Air M2 có thể là lựa chọn tốt hơn khi có thiết kế hoàn toàn mới với màn hình tràn viền và cổng sạc MagSafe.

Tham khảo 9to5Mac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk