Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tram Ho

Thời đại công nghệ ngày nay thứ quan trọng nhất với người dùng và cả doanh nghiệp chính là dữ liệu. Trước đây chúng ta thường tự lưu trữ bằng đĩa, bằng USB và sau đó là các ổ cứng di động. Tuy nhiên giải pháp đó không còn phù hợp cho thời đại ngày nay khi mọi thứ đều cần được xuyên suốt, online và có thể chia sẻ lẫn nhau để làm việc từ xa.

Cũng nhờ đó, một số doanh nghiệp chuyển sang dùng hệ thống Windows Server nhưng điểm yếu là chi phí triển khai ban đầu đắt đỏ, cài đặt VPN cũng phức tạp và cũng cần đội ngũ IT có kiến thức hỗ trợ cũng như quản trị hệ thống thường xuyên. Chưa kể, khi năm qua chúng ta đang dần phải làm quen với việc “Work From Home” nhiều hơn thì việc truy cập và chia sẻ dữ liệu từ hệ thống này cũng gặp một số khó khăn, hạn chế.

Một giải pháp khác có thể dễ dàng hơn là lựa chọn các dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng (Public Cloud) như Google Drive, Microsoft OneDrive hay Dropbox… nhưng tính riêng tư của dữ liệu doanh nghiệp lại không mấy được đảm bảo.

Từ đó, chúng ta có thêm một lựa chọn khác là NAS: Network Attached Storages, hay còn gọi là hệ thống lưu trữ có kết nối mạng. Đây cũng được xem là sản phẩm khá phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB), hoặc doanh nghiệp có nguồn lực quản lý CNTT hạn chế có thể đầu tư cho doanh nghiệp của mình, và hơn hết là dữ liệu được lưu tại nguồn.

Synology là một trong những thương hiệu cung cấp giải pháp NAS khá nổi tiếng và hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến người dùng SMB dòng DS920+. Hãy cùng tìm hiểu xem NAS có gì đặc biệt và những tính năng hay ho của nó là gì.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Synology DS920+ có 4 khay gắn ổ cứng HDD (hỗ trợ tối đa 64TB), bên phải là dãy đèn hiển thị trạng thái từng ổ, ở dưới kèm thêm 1 cổng USB 3.0. Ở mặt sau, ta có hệ thống quạt tản nhiệt để đảm bảo các ổ cứng luôn hoạt động ở hiệu suất tốt nhất, 2 cổng cắm dây LAN, cổng eSATA, cổng nguồn và khe khóa bảo mật Kensington.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 2.

Ngoài 4 ổ cứng HDD, dưới đáy NAS này còn có hai khe cắm SSD M.2, khi sử dụng công nghệ SSD Cache tích hợp thì sẽ tăng hiệu suất I/O của hệ thống và ứng dụng một cách nhanh chóng.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 3.

Khay mở ổ cứng HDD dễ dàng, chỉ cần lấy ngón tay kéo lẫy phía dưới là được. Chúng tôi dùng 2 ổ 12TB IRONWOLF của Seagate để thiết lập cùng.

Ổ cứng Seagate IronWolf NAS được thiết kế dành riêng cho NAS, có thể hoạt động liên tục 24/7. Công nghệ AgileArray tối ưu hóa RAID trong môi trường nhiều vùng, với quản lý điện năng tiên tiến nhất. Chủ động bảo vệ NAS của bạn với IronWolf Health Management. Ổ cứng IronWolf NAS còn có Dịch vụ Cứu hộ Khôi phục Dữ liệu miễn phí trong 3 năm, bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí khôi phục dữ liệu trong trường hợp vô tình mất dữ liệu.

Cái hay của các dòng sản phẩm đến từ Synology là có thể tìm và setup ổ NAS ngay từ điện thoại. Như ở đây tôi tải DS finder về, chỉ cần kết nối chung mạng Internet là có thể tìm ra và trải qua vài bước thao tác nhanh là đã có thể setup được ổ NAS này.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 4.

Thao tác thiết lập ban đầu vô cùng dễ dàng.

Synology mang đến cho người dùng là những giải pháp cũng như hệ sinh thái vô cùng đa dạng để lưu trữ, chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu. Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê 3 tính năng chính mà có lẽ sẽ rất phù hợp với bất kỳ doanh nghiệp SMB nào.

Tính năng đầu tiên Synology Cloud Sync: Nếu như trước đây doanh nghiệp đã có sẵn các dữ liệu trên các nền tảng lưu trữ đám mây công cộng thì giờ đây có thể dùng tính năng Cloud Sync để “kéo” dữ liệu về nếu muốn bảo mật hoàn toàn và dữ liệu được kiểm soát ở đầu nguồn.

Cloud Sync hỗ trợ hầu hết các dịch vụ Public Cloud hiện nay. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ chuyển dữ liệu từ Dropbox về với thao tác vô cùng đơn giản:

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 5.

Lựa chọn dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn muốn sync dữ liệu về NAS. Sau khi đăng nhập account Dropbox, Cloud Sync sẽ tự động đồng bộ hóa dữ liệu về NAS của bạn.

Tiếp đến là tính năng Synology Drive. Ngày nay chúng ta có rất nhiều thiết bị khác nhau khi làm việc, đặc biệt là với môi trường doanh nghiệp thì mỗi cá nhân đều có những cách truy cập hoặc thay đổi dữ liệu bằng các thiết bị khác nhau, từ laptop cho đến máy tính bảng và thậm chí là smartphone. Vậy làm sao để có thể giúp mọi người có thể truy cập, chỉnh sửa dữ liệu mà vẫn đảm bảo hệ thống được sync liên tục? Synology Drive là giải pháp mà chúng tôi vừa nhắc tới sẽ giải quyết vấn đề này.

Đặt trường hợp người viết đang sử dụng laptop chạy MacOS, và muốn thư mục mình đang làm việc sẽ luôn được backup liên tục với hệ thống NAS của công ty, việc đơn giản cần làm là vào trang chủ của Synology, đến mục Download Center và chọn tải về phần mềm Synology Drive Client trong tiểu mục Desktop.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 6.

Đầu tiên lựa chọn Đồng bộ hóa (Sync Task) hoặc Lưu trữ dữ liệu về NAS (Backup Task), sau đó Drive Client sẽ dẫn đến phần đăng nhập vào NAS. Tiếp đến bạn chỉ cần trỏ vào thư mục nào cần đồng bộ ở laptop và nơi mà ổ cứng NAS sẽ chứa dữ liệu.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 7.

Ở phần này nếu muốn người khác cùng team trong công ty có thể chia sẻ dữ liệu hoặc làm cùng nhau thì chọn Local Sync Folder.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 8.

Tất cả các trạng thái khi đồng bộ dữ liệu giữa thư mục NAS và thư mục máy tính đều được hiển thị ở notification rõ ràng. Tương tự các cá nhân trong công ty cũng có thể tải về phần mềm này trên máy tính hoặc thậm chí là smartphone và tablet để cùng nhau xem dữ liệu cũng như chỉnh sửa ở thư mục chung (Share With Me).

Synology Hyper Backup: tính năng có thể nói là ưu việt và mang đến sự an tâm nhiều nhất cho các doanh nghiệp nếu xem “dữ liệu là vàng”. Đây là phần mềm giúp backup lại dữ liệu ra thành nhiều bản, cụ thể người dùng có thể sao lưu ra đến 65.535 phiên bản dữ liệu, trong khi đó dung lượng bộ nhớ được giảm thiểu nhất có thể.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 9.

Tất cả dữ liệu backup sẽ được mã hóa riêng và người quản lý có thể dễ dàng khôi phục khi cần. Về nơi lưu trữ, người quản lý có thể lựa chọn lưu trữ các bản backup này ở thư mục chia sẻ cục bộ, các máy NAS khác trong hệ thống hoặc thậm chí là ở các dịch vụ Public Cloud.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 10.

Trên đây chúng tôi ví dụ lưu trữ các file backup của NAS vào ổ cứng máy tính.

Mở hộp và trải nghiệm Synology DS920+: Hệ thống lưu trữ thông minh kết hợp nhiều tiện ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 11.

Giao diện sử dụng trực quan và người dùng có thể tải thêm nhiều ứng dụng/phần mềm khác thông qua Package Center.

Synology DS920+ còn có rất nhiều tính năng khác hỗ trợ cho công việc như chia sẻ dữ liệu giữa công ty với khách hàng, chia sẻ các dữ liệu phòng ban thông qua File Station… Nhìn chung, đây là một sản phẩm đáng giá dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với chi phí đầu tư không quá cao cũng như ít chiếm không gian trong văn phòng và không đòi hỏi phải có nhân viên IT kỹ thuật cao.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk