Mô hình công sở hậu COVID-19: Nhân viên luôn cách nhau 2 mét, thực hành chỉ dẫn chống lây nhiễm chéo như trong bệnh viện

Tram Ho

Khi đang đọc bài viết này, có lẽ bạn vẫn đang trong thời gian cách ly xã hội và làm việc online tại nhà. Nhưng tất cả chúng ta đều hiểu tình trạng này không thể kéo dài mãi mãi. Một ngày nào đó bạn sẽ phải quay lại văn phòng của mình.

COVID-19 khi đó có lẽ cũng chưa bị xóa sổ, và vắc-xin thì còn cách chúng ta ít nhất 12 tháng nữa. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh khi không phải ai cũng miễn dịch với virus SARS-CoV-2?

Mô hình công sở hậu COVID-19: Nhân viên luôn cách nhau 2 mét, thực hành chỉ dẫn chống lây nhiễm chéo như trong bệnh viện - Ảnh 1.

Đó là câu hỏi mà Cushman & Wakefield, một công ty bất động sản thương mại của Hà Lan đã đặt ra. Và để trả lời câu hỏi đó, họ đã sáng tạo ra một mô hình văn phòng giúp 10.000 tổ chức ở Trung Quốc với gần 1 triệu nhân viên đi làm trở lại.

Cushman & Wakefield gọi nó là Văn phòng 6 feet – lấy ý tưởng chủ đạo từ khoảng giãn cách xã hội được khuyến cáo trong đại dịch COVID-19, tương đương hơn 1,8 mét. Khu văn phòng này có bàn ghế kê cách xa nhau để đảm bảo không một nhân viên nào xâm phạm bán kính 6 feet của nhân viên khác.

Nó cũng khuyến khích nhân viên rửa tay và có các ký hiệu hết sức trực quan giúp họ thực hành giãn cách xã hội, giảm tiếp xúc gần với các đồng nghiệp trong cơ quan mình.

Chúng tôi đã sử dụng thiết kế để thúc đẩy hành vi cá nhân tại công sở“, Despina Katsikakis, người đứng đầu bộ phận hiệu suất kinh doanh nghề nghiệp tại Cushman & Wakefield cho biết.

Một phần của công việc này, chúng tôi muốn thay đổi những thói quen không an toàn đã ăn sâu vào môi trường công sở, và kỳ vọng rằng đó sẽ là cách mà chúng ta cùng nhau làm việc trong tương lai”.

Văn phòng 6 feet

Trong video phía trên, Jeroen Lokerse, Giám đốc Cushman & Wakefield Hà Lan, đã giới thiệu cho bạn một vòng ý tưởng của Văn phòng 6 feet. Ông nói rằng đội ngũ của mình có thể thiết kế lại và biến bất cứ không gian văn phòng bình thường nào thành dạng 6 feet chỉ trong 1 tuần.

Sử dụng những mũi tên trên sàn nhà, các nhân viên được khuyến khích chỉ đi bộ một chiều theo chiều kim đồng hồ, trong các làn đường được kẻ sẵn xung quanh văn phòng. Giao thông một chiều này là cách tiếp cận tương tự mà các nhân viên y tế thực hiện trong bệnh viện để giúp tránh lây lan mầm bệnh.

Mỗi buổi sáng, nhân viên bước vào văn phòng phải rửa tay bằng cồn. Sau đó, họ được yêu cầu lấy một tờ giấy như giấy dán tường để đặt lên mặt bàn của mình. Vào cuối ngày, tờ giấy cá nhân đó sẽ được vứt bỏ, điều này có thể giúp giảm thiểu một số lây lan COVID-19 qua những bề mặt tiếp xúc trong văn phòng.

Cushman & Wakefield thậm chí còn lắp đặt các cảm biến dạng bluetooth xung quanh văn phòng của mình, cho phép họ theo dõi chuyển động của tất cả các nhân viên thông qua việc xác định vị trí điện thoại di động trong túi quần họ. 

Điều này sẽ cho phép công ty kiểm toán tính hiệu quả của thiết kế văn phòng. Để xem các nhân viên có tiếp xúc quá gần nhau hay không? (Vâng, với bất kỳ ai làm việc bên ngoài một công ty quản lý văn phòng, điều này nghe có vẻ cực kỳ mất riêng tư, nhưng nó hiệu quả.)

Mô hình công sở hậu COVID-19: Nhân viên luôn cách nhau 2 mét, thực hành chỉ dẫn chống lây nhiễm chéo như trong bệnh viện - Ảnh 3.

Nhưng chỉ có vậy thì liệu đã đủ chưa? (Chưa).

Mặc dù những ý tưởng của Văn phòng 6 feet có vẻ khá hứa hẹn, câu hỏi đặt ra là liệu việc giãn cách gần 2 mét trong văn phòng đã đủ để ngăn chặn sự lây lan của một chủng virus như SARS-CoV-2 hay chưa?

Các nghiên cứu cho thấy virus có thể sống trên bề mặt nhiều ngày liền. Và các hạt aeresol chứa virus có thể trôi nổi trong không khí tới 3 tiếng đồng hồ. Chúng ở đỏ để chờ những người khác chạm hoặc hít phải và gây bệnh.

Dựa trên lăng kính đó, nỗ lực giãn cách 2 mét ở văn phòng có thể tránh sự lây nhiễm COVID-19 thông qua các tiếp xúc gần với người bệnh, nhưng nó chưa đủ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên, đặc biệt là khi họ làm việc trong một văn phòng nhỏ, nhiều người và thông gió kém.

Hầu hết các hệ thống HVAC (điều hòa và thông gió) ở các văn phòng hiện nay đều lấy gió trong nhà chứ không phải gió tự nhiên. Điều đó là chúng chỉ tuần hoàn không khí phía trong tòa nhà, chính là luồng khí chứa CO2 và những giọt bắn mà chúng ta thở ra, có thể bao gồm cả mầm bệnh.

Cushman & Wakefield đồng ý với điều này. “Cải thiện hệ thống lọc không khí là bài học quan trọng nhất mà chúng tôi học được khi làm việc ở Trung Quốc“, Katsikakis nói.

Mô hình công sở hậu COVID-19: Nhân viên luôn cách nhau 2 mét, thực hành chỉ dẫn chống lây nhiễm chéo như trong bệnh viện - Ảnh 4.

Một vài năm trở lại đây, nhiều toà nhà văn phòng ở Trung Quốc đã thay mới hệ thống lọc không khí cao cấp và chính phủ thậm chí còn ban hành tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà để đối phó với tình trạng ô nhiễm gia tăng. Sau đại dịch COVID-19, đó hóa ra trở thành một lợi thế của họ.

Katsikakis cho rằng hậu COVID-19, các công ty nên trang bị hệ thống lọc không khí mới cho văn phòng của mình để có được không khí trong lành hơn. Về lâu dài, các doanh nghiệp và chủ đầu tư có thể cần phải “thiết kế các tòa nhà có kế hoạch để cung cấp không khí sạch chất lượng cao hơn tiêu chuẩn hiện nay“, Katsikakis nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy điều này trở thành phổ biến”.

Thật vậy, nhóm nghiên cứu tại Cushman & Wakefield tin rằng COVID-19 đã thay đổi văn phòng và cách chúng ta làm việc. Nó có thể đã đẩy môi trường công sở tiến hóa nhanh hơn tới 10 năm, khi bây giờ, ngày càng có nhiều công ty chuyển sang hình thức làm việc từ xa và bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ con khóc trong một buổi họp trên Zoom chỉ sau một đêm.

Mô hình công sở hậu COVID-19: Nhân viên luôn cách nhau 2 mét, thực hành chỉ dẫn chống lây nhiễm chéo như trong bệnh viện - Ảnh 5.

Và bây giờ, virus SARS-CoV-2 có vẻ đã cho chúng ta thấy điểm yếu dễ bị tấn công trong các tòa nhà văn phòng là hệ thống thông khí điều hòa của chúng. Khi các nhân viên chứng minh được năng lực làm việc từ xa, họ sẽ khó chấp nhận trở lại làm việc trong một văn phòng thông khí kém và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh cao.

“Tôi nghĩ sắp tới đây chúng ta sẽ được chứng kiến những sự thay đổi rất thú vị“, Katsikakis cho biết. “Chúng ta đang thấy một sự tích hợp công việc vào cuộc sống, điều mà sẽ thay đổi quan điểm và kỳ vọng của chúng ta về cách chúng ta làm việc trong tương lai. Tôi nghĩ là con người, chúng ta vẫn luôn muốn có những kết nối. Nhưng khi ở trong văn phòng, chúng ta sẽ muốn ở trong một môi trường an toàn hơn”.

Tham khảo Fastcompany

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk