“Mỏ đào” bitcoin tại Tứ Xuyên bị triệt phá, giá VGA tại Trung Quốc giảm “sập sàn”

Tram Ho

Cuộc triệt phá hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc đã mang lại niềm vui cho dân chơi máy tính – giá card đồ họa đang giảm mạnh khi linh kiện cần thiết cho hoạt động khai thác tiền mã hóa này không còn đất dụng võ tại Trung Quốc.

VGA Nvidia Quadro P1000, dòng card đồ họa cấp thấp của công ty này, từng có giá đến 464 USD trong tháng Năm – thời điểm trước khi Trung Quốc tiến hành triệt phá hoạt động khai thác tiền mã hóa – giờ đây chỉ còn 376 USD trên trang JD.com vào sáng thứ Hai vừa qua.

VGA Asus RTX3060, dòng card đồ họa cao cấp hơn, từng có giá đến gần 2100 USD vào tháng Năm vừa qua, giờ đây đã giảm hơn một nửa, chỉ còn khoảng 727 USD khi rao bán trên trang Tmall của Alibaba. Các thay đổi về giá này được theo dõi bởi hãng cung cấp thông tin thị trường Manmanbuy.

Mỏ đào bitcoin tại Tứ Xuyên bị triệt phá, giá VGA tại Trung Quốc giảm sập sàn - Ảnh 1.

Trước đây, công dụng chính của card đồ họa chỉ là để hỗ trợ máy tính trong khả năng xử lý đồ họa, như chơi game hoặc các ứng dụng đồ họa nặng. Nhưng đối với hoạt động khai thác tiền mã hóa, card đồ họa lại trở thành thành phần tối quan trọng khi nó giúp tăng tốc độ xử lý hàm băm mã hóa, các thuật toán phức tạp được dùng để tạo ra các loại tiền mã hóa cũng như xác thực giao dịch trên blockchain. Thợ đào càng có sức mạnh tính toán lớn, họ càng có khả năng đánh bại người khác để bổ sung các khối mới vào trong chuỗi blockchain và giành được phần thưởng bằng tiền mã hóa.

Đợt giảm giá sâu này bắt nguồn từ việc triệt phá hoạt động khai thác tiền mã hóa ở Tứ Xuyên, nơi có nguồn Thủy điện dồi dào và trở thành thiên đường khai thác Bitcoin ở Trung Quốc. Trước đó, các cơ quan quản lý địa phương cũng phát đi những tín hiệu bật đèn xanh cho các nhà khai thác tiền mã hóa để tận dụng nguồn điện dồi dào ở vùng này. Không chỉ Tứ Xuyên, các khu vực khác như Nội Mông, Tân Cương cũng có những động thái tương tự để tận dụng lợi thế giá điện của họ.

Nhưng giờ đây, các khu vực này đều không còn thân thiện với thợ đào tiền mã hóa nữa. Không chỉ chịu cảnh doanh thu sụt giảm khi giá tiền mã hóa đã giảm 40% so với mức đỉnh trong tháng Năm, hoạt động triệt phá của chính quyền Trung Quốc cũng khiến ngành khai thác tiền mã hóa tại quốc gia này khó còn đất sống.

Mỏ đào bitcoin tại Tứ Xuyên bị triệt phá, giá VGA tại Trung Quốc giảm sập sàn - Ảnh 2.

Trong tháng này, Nội Mông, Tân Cương cũng như Tứ Xuyên đều phát đi thông báo yêu cầu các nhà khai thác tiền mã hóa dừng hoạt động của mình. Họ cũng yêu cầu các nhà cung cấp điện giám sát khách hàng của mình xem họ có liên quan đến hoạt động khai thác tiền mã hóa hay không và báo cáo kết quả trước cuối tháng này.

Cho đến trước khi bị triệt phá, các tỉnh này chiếm một phần đáng kể trong tỷ lệ băm (hash rate) trên mạng lưới bitcoin toàn cầu – một thước đo cho sức mạnh tính toán của mạng lưới tiền mã hóa. Theo con số từ Cambridge Bitcoin Electricity Consumption vào tháng Tư năm 2020, riêng Tứ Xuyên đã chiếm đến 36% trên toàn cầu. Tính tổng cộng, Trung Quốc kiểm soát đến 65% hash rate trên toàn mạng lưới tại thời điểm đó.

Việc sụt giảm hoạt động khai thác tiền mã hóa của Trung Quốc cũng tác động đến toàn thế giới. Theo trang Btc.com, giờ đây tỷ lệ hash rate trung bình hàng ngày của Bitcoin đã giảm xuống còn 104 exahash/giây trong vòng 24 giờ qua (một exahash bằng 1 tỷ tỷ), trong khi 3 ngày trước đó, con số này là 110 exahash/giây và của tuần trước đó là 120 exahash/giây. Trong tháng Tư, con số này từng đạt đến 200 exahash/giây.

Tham khảo SCMP

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk